Chết nóng ở Ipoh

P2010393 (Copy)

Tháp đồng hồ ở Ipoh

Trước có bài Chết rét ở Bagan, giờ thì chuyển sang chết nóng ở Ipoh. Thật tình mà nói thì trước đây mình cũng không biết Ipoh nó ở phương trời nào, và có gì hấp dẫn ở đó. Giờ thì biết nó ở đâu rồi, còn có gì hấp dẫn hay không thì cũng chưa rõ lắm. Ipoh là thủ phủ của bang Perak, cách Kuala Lumpur 2h tàu.

P2010354 (Copy)

Ga tàu Ipoh

Trước khi đi thì mình cũng không tìm hiểu gì về thành phố này mấy, ở nhà buồn nên cắp mông đi do vậy mà không có bất kỳ kỳ vọng gì hết. Ấn tượng đầu tiên của mình khi vừa đặt chân xuống ga Ipoh là nóng. Vẫn biết là 11h thì khó mà mát được, nhưng mà vẫn không tránh khỏi cảm giác bồi hồi xao xuyến khi phải rời xa toa tầu mát lanh. Sau một hồi bình tĩnh làm quen với cái nóng thì ngay khi bước ra khỏi ga mình không khỏi cảm thấy choáng ngợp trước ấn tượng thứ hai là nắng. Được cái các bạn Ipoh thích sơn nhà màu trắng nên càm giác cái nắng như được tăng lực, làm chùn chân người lữ khách tha hương. Thời tiết rất lý tưởng để chìm trong những suy nghĩ đầy tính triết lý như ý nghĩa cuộc sống là gì, tại sao mình lại ở đây mà không nằm nhà phơi thân cho mát. Chỉ cần nhắm mắt lại là một hình ảnh êm đềm hiện ra trước mắt: một căn phòng nhỏ, một tách trà, một quyển sách, và quan trọng nhất là một chiếc điều hòa đang bật hết công suất.

P2010382 (Copy)

Thực tại nó hơi phũ, nhưng cũng tự nhủ là dù sao mình cũng sinh ra và lớn lên ở một nước nhiệt đới gió mùa, nắng nóng quanh năm nên cũng nhắm mắt đưa chân. Ipoh có con đường heritage trail, các bạn sơn luôn lên vỉa hè, cứ bám cái vìa hè mà đi. Thời thực dân Anh Ipoh là một trong những thành phố trọng điểm ở Mã Lai, vậy nên dấu ấn kiến trúc của Anh ở đây khá rõ nét. Các bạn Anh dù sao cũng là thực dân có tâm hơn các bạn Pháp. Thuộc địa của Anh (xét riêng ở Đông Á) đa phần được xây dựng cơ sở hạ tầng khá tốt, nhờ vậy mà nhiều cựu thuộc địa của Anh sau khi độc lập có được đà phát triển tốt như Hongkong, Singapore, hay kém hơn một chút là Malaysia. Kém nữa thì Ấn Độ, Myanmar cũng có hệ thống đường sá, nhà ga, đường sắt tương đối khá. Thuộc địa cũ của Pháp thì tuyệt nhiên không có nước nào ngóc được đầu lên, khá nhất thì cũng chỉ đạt đến tầm Algeria.  Các bạn Pháp đúng là chỉ giỏi ăn chơi, chứ cơ sở hạ tầng thì rõ đìu hiu, an ủi được mỗi khoản xây opera đẹp.

P2010364 (Copy)

Ấn tượng (nghiêm túc) nhất về Ipoh của mình là những người đánh máy thuê ở trước tòa án Ipoh. Trước đây mình cũng có mấy báo về những người đánh máy chữ thuê ở Việt Nam, nhưng quả thật mình khá bất ngờ khi bắt gặp ở Ipoh. Mình không rõ nội dung họ đánh máy thuê là gì, không rõ họ còn ngồi đấy vì kiếm sống hay vì lưu luyến với nghề. Mình cũng chẳng hỏi, mà cũng chằng quan trọng. Ngồi nghe tiếng lách cách của những con chữ rào rào chạy lướt trên trang giấy làm cho mình cảm thấy thời gian như lùi lại 20 năm, hồi mà hàng xóm nhà mình cũng làm nghề đánh máy chữ này vậy.

P2010399 (Copy)

P2010402 (Copy)

Giống George Town, Ipoh cũng có những tranh tường được vẽ quanh khu trung tâm. Chính ra việc vẽ tranh như vậy chi phí khá rẻ, mà lại tạo điểm nhấn, Việt Nam có khi cũng nên học hỏi bắt chước, chứ nhìn mãi khoan cắt bê tông với thông hút hầm cầu cũng tẻ mắt.

P2010413 (Copy)

P2010362 (Copy)

P2010385 (Copy)

Chình ình ngay trung tâm old town Ipoh là Plan B, khu này giống kiểu Zone 9 hồi xưa hay The Yard bây giờ. Ngay cạnh Plan B là các cửa hàng ăn, cà phê truyền thống của Ipoh. White coffee của Ipoh trứ danh Malaysia, chuỗi cửa hàng cà phê Old Town Coffee cũng xuất phát từ Ipoh mà ra. White coffee không đậm như cà phê Việt Nam nhưng dễ uống, khá ngon, uống chiều uống tối cũng không sợ mất ngủ.

P2010381 (Copy)

P2010422 (Copy)

Một đặc sản nữa của Ipoh là Ipoh Hor Fun. Hor fun là loại mì làm từ bột gạo, mềm, to bản, mình đoán có khi từ phở nhà mình bắt nguồn từ tên gọi sợi này. Mặc dù mình là fan ruột của các loại bún mì miến phở, hầu như nào cũng ăn không tối thì trưa nhưng vẫn chưa tìm thấy món nào vượt qua được cảm giác ăn một bát phở bò trong ngày đông Hà Nội cả, và ăn hor fun trong một ngày nắng chang chang như vậy cũng không phải là ngoại lệ.

2016-02-01 16.32.36 (Copy)

Đây là Ipoh Hor Fun

Ipoh còn là điểm tương đối phổ biến cho các bạn yêu thích thiên nhiên, có điều cái này mình chưa thử nên không comment.  Chốt lại là Ipoh cũng không phải là một giải pháp tồi cho day trip từ Kuala Lumpur nếu chỉ loanh quanh khu trung tâm, tuy rằng cá nhân mình thấy Malacca vẫn thú vị hơn.

P2010374 (Copy)

2 thoughts on “Chết nóng ở Ipoh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s