Penang có cái tranh tường

P6041362 (Copy)

Malaysia chán chê mê mỏi, đường sá tiện lợi thì không đi Penang, đến khi rời khỏi Malaysia thì lại ngồi mòn mông trên xe bus để đi, đời quả là một chuỗi sầu đau bất tận. Nói vậy chứ từ Singapore đi Penang “chỉ” 12h ngồi xe bus, được cái vé rẻ và chỗ ngồi cực thoải mái nên cũng không đến nỗi tra tấn lắm. Xe bus này có lẽ là xe thoải mái nhất mà mình từng đi (chưa bao giờ đi xe giường nằm). Ghế thậm chí còn là ghế massage, có cả ổ cắm điện. Tuy chưa được đến mức free wifi, free nước, free kem với giá 5e như ở Ba Lan nhưng ở cái nước Singapore đắt đỏ này vậy là cảm thấy thỏa mãn rồi.

P6041276 (Copy)Ngủ trưa – Hình ảnh không mang tính minh họa cho text.

P6041448 (Copy)

Một góc George Town

Bất ngờ đầu tiên là bến xe Golden Miles Complex của các bạn Sing không giống bến xe chút nào, nó đơn giản chỉ là một bãi đỗ xe trước một tòa nhà. Nhỏ xíu xìu xiu, khách chờ xe ngồi la liệt trên bậc cầu thang, thiếu mỗi điều trải chiếu ra nằm ngủ. Hành trình đi từ Singapore lâu nhất là ở trạm kiểm soát biên giới giữa hai nước. Các bạn lần mò, sờ sệt đến lâu, chắc cũng phải mất gần 1h ở 2 trạm bên Sing và Malaysia. Trạm kiểm soát này coi bộ giống bến xe hơn cái Golden Miles Complex, nhất là quả nhà vệ sinh bốc mùi và đầy giấy rác, một cảm giác rất Lương Yên pha chút Mỹ Đình.

P6041222 (Copy)

Đoạn text bên trên và hình ảnh tiếp tục không liên quan. KFC mà ở tòa nhà rất oách

Penang vốn là một hòn đảo, nên đến bến là lại lếch thêch đi phà mới đến được George Town. Ở George Town thì có 2 điểm nổi bật nhất: đồ ăn và mural. Đồ ăn Penang vốn được coi là ngon nhất Malaysia, nhưng có vẻ như mình chưa tìm được đúng chỗ ngon nên cảm giác ăn cũng chỉ ở mức tạm chấp nhận được, chưa đến mức tấm tắc khen ngon. Cũng có thể do bệnh tuổi giả, càng ngày càng khó tính. Nói vậy không có nghĩa là đồ ăn ở đây dở, chỉ là chưa được ngon như mong đợi vậy thôi.

P6041424 (Copy)

Cá đuối nướng

P6041264 (Copy)

Asam laksa – món này được của nó

P6041434 (Copy)

Satay – bình thường

P6041272 (Copy)

Chendol – ăn cũng được, nhưng mà không đáng…

P6041269 (Copy)

để xếp hàng dài thế này

P6041428 (Copy)

Penang còn nổi tiếng với các bức bích họa trên tường. Chả là năm 2012, nhân dịp Penang Festival, một bạn họa sĩ Lithuania vẽ mấy bức họa lên tường ở một số chỗ ở George Town. Chẳng ngờ các bức bích họa này nổi tiếng không ngờ, trở thành một điểm thu hút du lịch ở Penang, người người xếp hàng để chụp. Các bạn Khoan cắt bê tông nhà mình cũng nên học tập, vẽ cho đẹp đẹp vào rồi kiểu gì chẳng có người đến selfie với cả check in, lúc đó tha hồ mà nổi tiếng.

P6041361 (Copy)

Cậu bé cưỡi Minsk – cảm giác thân thuộc ghê

P6041396 (Copy)

Nhà cửa kiến trúc của Penang là kiểu pha trộn giữa phong cách thuộc địa Anh và Trung Quốc. Dù sao thì Penang cũng là một trong những thành phố thuộc địa quan trọng của Anh, tương tự như Malacca hay Singapore, nên nhà cửa nhìn cũng đàng hoàng. George Town có hai tòa dinh thự nổi tiếng, là Blue Mansion và Pinang Peranakan Mansion. Đúng là giàu có ở ĐNA toàn các bạn gốc Hoa, giàu nứt đố đổ vách. Mà giàu ở đây không được lâu, bác chủ Blue Mansion đến đời con là tan hoang hết, cũng giống như công tử Bạc Liêu, đời con là thành chạy xe ôm mất rồi.

P6041314 (Copy)

Pinang Peranakan Mansion

P6041319 (Copy)

P6041324 (Copy)

Các bạn gốc Hoa chuyên có trò xây nhà hình vuông và ở giữa là khoảng sân. Nghe đồn theo phong thủy là để hứng tiền vào nhà.

P6051562 (Copy)

Lan can nhà ông Cheong Fatt Tze. Nhà này không to bằng Pinang Peranakan Mansion nhưng mà cũng rất chất. Đúng là nhà các phú ông.

P6051577 (Copy)

Đây là lý do nhà ông Cheong Fatt Tze được gọi là Blue Mansion – tường nhà bên được sơn xanh rất nổi

Nhân dịp nói đến các bạn gốc Hoa thì trên đường đi lên chùa lớn nhất Malaysia, gặp một bạn lái xe gốc Hoa và đoạn hội thoại như sau:

  • Mày đến từ đâu?
  • Việt Nam
  • Mày có nói tiếng Hoa không?
  • Không, tao nói tiếng Việt (đoạn hội thoại này quen lắm rồi, ở Malaysia tua đi tua lại bao nhiêu lần)
  • Sao mày không nói tiếng Hoa, ông bà mày người Hoa cơ mà? (đoạn này mới)

Chẳng nhẽ trả lời Hoa với bông cái cây củ cải nhưng mà thôi. Các bạn người Hoa lúc nào cũng có cảm tưởng là ai trông giông giống các bạn là đều gốc TQ mà ra hết. Cũng dễ hiểu, vì xét về mặt tỷ lệ số học đơn thuần thì đấy là kết quả khả dĩ nhất, có điều các bạn không có nhạy cảm văn hóa gì hết, hầu như lần nào cũng hỏi câu đó sau khi biết mình đến từ Việt Nam. Cơ khổ cái mặt mình không hiểu sao hiếm khi được nhận ra là Việt. Việt rặt 100% thế này mà suốt ngày bị kêu là Hoa, sau đến Thái, có cả Lào với Philippines luôn.

P6051463 (Copy)

Chùa Kek Lok Si

P6051468 (Copy)

Chùa Kek Lok Si nghe đồn lớn nhất Malaysia, nhưng không đẹp, được cái lên đỉnh có thể nhìn toàn cảnh George Town.

Tóm lại xét trong bộ ba điểm du lịch phổ biến ở Malaysia Peninsula là Penang, Ipoh Malacca thì Penang thì ăn ngon, Ipoh cà phê ngon, còn Malacca thì nhà đẹp. Mỗi nơi một vẻ, nhưng mình vẫn khoái Malacca nhất.

P6041282 (Copy)

One thought on “Penang có cái tranh tường

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s