Chuyện dạo này

Dạo này mở báo ra toàn thấy chuyện cười, muốn làm người tử tế cả trong công việc lẫn cuộc sống xem ra cũng khó.

  • Giờ quán café không xin phép là cũng dễ đi tù như chơi nhé. Mà nào có ở xa xôi gì, ngay thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất cái nước Việt Nam này, đâu thể đổ tại vùng sâu vùng xa nghiệp vụ yếu kém. Ấy mà ông trưởng công an huyện vẫn vin vào lý do “sai sót trong nhận thức pháp luật” còn động cơ hoàn toàn trong sáng để bào chữa cho hành động của mình. Trẻ con nó cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tin tưởng vào lý do này. Cứ cho là trong một trường hợp vô cùng nhỏ, nhỏ đến mức khó có thể nhỏ hơn là đúng như vậy đi, thì người ta vẫn có câu ngu dốt + nhiệt tình = phá hoại. Không biết trong trường hợp này thì ông định kéo dài công thức này đến bao giờ, bởi xem ra “sai sót trong nhận thức pháp luật” của ông kéo dài, mang tính hệ thống. Chính đồng chí Đại tá này cũng kiên định khởi tố ông chủ đất cạnh quán café đó, gia đình chính sách hẳn hoi, bởi có hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, qua việc ông này kiên quyết dựng chòi vịt trên đất của mình. Thôi giờ ông nghỉ ngơi thư gián vài bữa rồi yên tâm nhận nhiệm vụ mới, vì chuyện này nhỏ như móng tay thôi mà. Qua đây mới thấy Việt Nam mình sắp thành quốc gia khởi nghiệp rồi, khởi nghiệp lỡ chọn ngành xây dựng thì đừng xây mấy công trình café chòi vịt, cứ xin thầu nhà tù cho chắc cú, bởi chưa tháy trường hợp nào xây nhà tù trái phép cả, mà cung đang không đủ cầu.
  • Thôi thì mở quán không xin phép là sai rồi, cãi làm gì nữa, đến tố cáo cát tặc, làm điều đúng đắn mà còn phạt hành chính, khởi tố bị can nữa là. Trong trường hợp xấu nhất đi tù mười mấy hai mươi năm thì cũng chịu khó mà lấy hết các hóa đơn, trong trường hợp tù oan thì còn căn cứ mà đòi bồi thường. Không có hóa đơn là không được đồng nào à nghen. Tòa biết đầu mười mấy hai mươi năm đấy ông không đi tù nhỡ ở ngoài xã hội ông lô đề cờ bạc, phá gia chi tử thì sao, đòi bồi thường luyên tha luyên thuyên.
  • Nhưng mà mình nghĩ vấn đề không phải là do trình độ đâu, bởi dân trí Việt Nam giờ cao lắm rồi, các nước lo phổ cập giáo dục trong khi Việt Nam đã tiến mấy bước dài trong việc phổ cập tiến sĩ. Không biết sau tiến sĩ thì Việt Nam có nghĩ ra được học vị gì nó oách hơn không, bởi tiến sĩ sắp nhiều như lợn con, đề tài nào cũng mang tính hàn lâm đột phá hết, kể cả tính biện chứng giữa hành vi trung tiện và tứ thân phụ mẫu trong ca dao Hàn Quốc và ứng dựng tại Việt Nam cũng thành nghiên cứu khoa học hết.
  • Đến như cả nước chỉ còn vài cánh rừng mà vẫn cho phép phá rừng xây thủy điện được, thì 90 triệu dân có vài người tù oan thì tỉ lệ có là gì đâu. Ngoài xây thủy điện thì sắp tới còn cho xây khu du lịch tâm linh giữa rừng quốc gia, vào đấy tha hồ khấn vái, chứ giờ Hùng Temple has fallen rồi. Mà rõ ràng phần lớn dân Việt Nam trong CMND đều khi tôn giáo: không, vậy mà giờ đây lễ hội nào cũng thấy chen lấn, xì xụp khấn vái. Cũng chả biết khấn vái gì, nhưng có lòng thành chen lấn xô đẩy đến mướt mồ hôi, bẹp cả ruột bất chấp người gia hay trẻ nhỏ để được vào khấn thì kể cũng có tâm.
  • Rừng vàng biển bạc, vàng chắc do lá rụng hết, bạc thì do cá chết nổi lềnh phềnh. Ây thế mà loay hoay mãi vẫn chưa tìm ra thủ phạm, chỉ biết là cá chết không phải do động đất ở Nhật Bản, mà do chết độc, cực độc. Không biết có độc hơn thủy ngân trong không khí không, mà chắc làm gì có chuyện đấy, người Hà Nội vẫn sống phây phây, chắc phải chờ ít lâu nữa khi đống cá chết kia được đêm đi tiêu thụ thì mới biết được. Trước thì vẫn lo ra đường sợ tai nạn giao thông, gần đây lo thêm an toàn thực phẩm, giờ thì đến hít thở cũng khéo lăn quay ra chết, chả biết làm thế nào nữa. Đừng có bảo ở nhà là an toàn, một ngày đẹp trời có máy ủi đến phá tan nhà luôn không biết chừng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s