Mình biết gì về Malaysia?

Nói là đi Malay cho oách chứ thực ra mấy lần đi công việc chủ yếu là ăn + shopping + chơi với cháu, thành ra cũng chỉ quanh đi quẩn lại ở KL và thành phố vệ tinh KL là Petaling Jaya, Malacca còn chưa thấy chứ nói gì đến đười ươi Borneo hay Kinabalu. Nhưng mà cũng đi Malay được mấy lần, thành ra cũng biết biết được tí chút, nhưng mà chủ yếu là từ tra trên Internet thôi, cứ chém gió cho mát (bài này rất ít ảnh, do mục đích đi không phải là du lịch nên toàn ảnh chụp lôm côm vui vẻ thôi, thành ra có ảnh nào xào ảnh đấy là chínhOLYMPUS DIGITAL CAMERA

 Quảng trường Merdeka
Hạ tầng

Nói ra thì hơi quê nhưng mà trong số mấy nước ĐNA mình đến thì ML phát triển nhất, vì so với VN, Myanmar, CPC ai chẳng phát triển hơn được. Thành ra mà nói khi đến KL mình cũng thấy khá bất ngờ, vì ML phát triển hơn mình nghĩ, nhất là về khoản đường sá, cơ sở hạ tầng. Của đáng tội, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Malay là dầu mỏ nên giá xăng cũng rẻ vào loại số 1 ĐNA, giá xăng rẻ nên các bạn ít phải lo nghĩ nhiều về việc phóng nhanh tốn xăng. Malaysia có hai hãng xe hơi nội địa là Proton và Perodua, chắc cộng lại phải chiếm nửa thị phần xe cộ ở đây. Nhưng mà cái mình thấy bất ngờ nhất là mấy anh chạy wave, mặc áo khoác ngược phóng ầm ầm trên đường cao tốc, nhìn trông đã thấy nguy hiểm. Có điều Malay vốn là thuộc địa cũ của Anh Cát Lợi, nên chạy xe bên trái đường, ban đầu không quen lớ nga lớ ngớ, may mà vẫn chưa có tai nạn nào xảy ra.

Thời tiết

Malaysia là nước nhiệt đới, nên nóng là chuyện miễn bàn. Nóng không thì cũng đỡ, nhưng mà lại cả nắng nữa. Ơn trời là mình vốn là công dân ở một nước nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, nên cũng không thấy khác biệt lắm. Được cái mình đi KL chủ yếu vào mùa khô, nên cũng không mấy khi dính mưa, chứ mưa ở KL xem chừng không được thi vị cho lắm, không có những hạt mưa bay lất phất trong làn gió thoảng mà toàn như hắt nước đổ đi vậy.

Văn hóa – tôn giáo

Malaysia là một nước đa dạng về văn hóa và tôn giáo. Ở Malay thì có 3 dân tộc chính, là dân Mã, dân Hoa và dân Ấn. Dân Mã theo đạo Hồi, dân Hoa theo đạo Phật, dân Ấn theo đạo Hindu, ngoài ra một lực lượng đông đảo theo đạo Thiên chúa. 3 sắc dân này nếu tính phóng tay thì đã đại diện cho hơn 2,5 tỷ người trên thế giới, cộng với việc vốn là thuộc địa của Anh nên thành ra ở Malay pha trộn đủ thứ văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo. Cũng dễ hiểu khi các bạn Malay tự nhận mình là Truly Asia.

Ngoài ra còn có lực lượng lao động nhập cư Indo, Philippines etc và tất nhiên, VN nữa. Ở Malaysia thì đương nhiên người Mã được ưu tiên nhất, được hưởng nhiều chính sách ưu đãi ngon lành về nhà cửa, học tập, chính trị. Người Hoa thì cũng được an ủi là dù sao cũng là nhóm người giàu nhất (về tiền bạc), còn các bạn gốc Ấn thì chẳng có cái vẹo gì. Do chính sách ưu tiên người bản xứ nên chỉ có những ai xuất sắc nhất trong nhóm các sắc dân còn lại mới được nhận vào học ĐH, thành ra ở Malay dân gốc Hoa và Ấn mà được vào học đại học là giỏi lắm, còn không là phải kiếm đường du học mới mong có được cái chữ. Ra đường phân biệt các sắc dân khá dễ, các bạn gốc Hoa thì trắng trẻo, cao hơn các bạn Mã, còn các bạn Ấn thì to béo, đen nhẻm.

Kiến trúc

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tòa tháp đôi Petronas

Nổi bật nhất trong số các tòa nhà ở KL rõ ràng là tòa tháp đôi Petronas, vốn từng là tòa tháp cao nhất thế giới. Để dễ hình dung thì Keangnam 72 cao 350m, Bitexco cao 262m còn Petronas cao 452m. Tòa tháp này ngoài cái cao ra thì mình thấy cũng không có gì đặc sắc lắm, bởi mình thích mấy nhà cũ cũ hơn, nhà chọc trời thì nước nào cũng na ná nhau cả. Do KL cũng tương đối mới, chỉ bắt đầu từ nửa sau thế kỉ 19 nên cũng không nhiều kiến trúc cổ đặc sắc lắm. Trung tâm cũ của KL là quảng trường Merdeka, chắc cũng tương tự với quảng trường Ba Đình nhà mình. Chình ình ngay giữa quảng trường là tòa nhà Sultan Abdul Samad, vốn là trung tâm hành chính cũ của các bạn Anh Cát Lợi. Ở Malay còn có cung điện cũ của Sultan, aka vua. Các bạn Malay không có sultan thường trực, mà sultan theo nhiệm kì, luân phiên giữa các bang. Lần đầu đi cung điện theo kiểu Hồi giáo, dung mà thấy các cung này cũng không có gì hấp dẫn mấy, đi cho biết thì được.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bên trong cung điện

Ở KL có cả China Town và Litle India. Được cái cả hai khu này đều được xây rất màu mè hoa lá hẹ, nhìn rất bắt mắt. Có một đặc điểm là các khu cũ các bạn Malay xây nhà hay sơn nhà tông thiên về màu nóng, như hồng, đỏ, vàng, nhìn rực sáng một góc trời.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhà thờ tại Putrajaya

Cách KL khoảng 25km là Putrajaya, trung tâm hành chính của Malay. Chắc đây cũng là một trong những dẫn chứng mà các bác nhà mình rục rịch đòi chuyển trung tâm hành chính về Ba Vì. Khu này được quy hoạch và xây dựng quy củ, tuy là khu mới nhưng kiến trúc pha trộn giữa kiến trúc Hồi giáo và kiến trúc hiện đại, tạo ra cảm giác là lạ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ăn uống

Mang tiếng đi Malay mà chủ yếu toàn ăn đồ tàu. Món Hoa ở Malay khá ngon, ngon hơn món Hoa ở SG, còn Hà Nội thì vốn ít món Hoa rồi nên không tính. Mình là mình khoái cái món trộn trộn, hình như là Yusheng thì phải. Món này tương tự như nộm, có thêm cá, nhưng khi dọn lên thì các thành phần vẫn tách riêng. Món này được dùng làm món khai vị, trước khi ăn thì tất cả mọi người trong bàn đứng dậy, cùng trộn đều và hô cái gì đấy bằng tiếng Hoa mà trình độ nǐhǎo ma của mình tài thánh cũng không nhớ được là hô gì. Đại loại món này được coi là món ăn may mắn, nên chắc hô cái gì đấy cũng phải có nghĩa là may mắn thôi. Đồ ăn Mã Lai thì mình cũng không ấn tượng lắm, có món satay dễ ăn, có điều theo khẩu vị mình thì hơi ngọt. Ngoài ra có món như bánh đa chiên, chấm sốt ăn cũng vui.

2014-07-13 13.12.16 (Copy)

Về đô uống thì do Malay là nước Hồi giáo nên rượu bia đắt đỏ, được cái café thì sẵn. Malay cũng uống café sữa đá như Việt Nam, uống rất được.

2014-12-06 18.25.50 (Copy)

Mua sắm

Như đã báo cáo các bạn ở trên là Malay là nước phát triển nhất ĐNA mà mình được đi, nên mình cũng khá choáng trước cơn lốc mua sắm ở Malay. Dân Châu Á, đặc biệt là dân ảnh hưởng của TQ,  nhìn chung có một số đặc điểm là ham cờ bạc và thích mua sắm. So sánh với các bạn Âu Châu thì khu shopping của các bạn châu Á thường to hơn gấp mấy lần, nhiều mall hơn, và cũng nhiều người hơn. Ở giữ KL to chà bá lửa là Pavilion, mall 7 tầng với hầm bà lằng nhãn hiệu, thậm chí có cả showroom Bentley luôn. Vào đây lúc nào cũng thấy nhung nhúc người, thế mới tháy các bạn này mê shopping, chưa kể đến từa lưa các mall nhỏ hơn ở khu vực xung quanh.

Do Malay không có thuế VAT nên giá cả mua sắm ở đây tính ra khá rẻ, đặc biệt là đồ điện tử. Nhưn mà từ tháng 4/2015 thì Malaysia đã áp thuế GST, tương tự VAT, ở mức 6%, nên giá cũng đội lên kha khá rồi.

Lần sau đi Malaysia quyết tâm không ru rú ở KL nữa, ít nhất cũng phải đi xem biển Malay nó như thế nào. Quyết tâm, quyết tâm.

One thought on “Mình biết gì về Malaysia?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s