Chết rét ở Bagan

OLYMPUS DIGITAL CAMERABình minh Bagan

Theo như những gì mình được biết thì hồi xưa xửa xừa xưa, từ thế kì 9 đến thế kỉ 13, Bagan là kinh đô của vương quốc Miến Điện. Miến Điện xưa cũng rất mạnh, hở tí lại mang quân sang thịt các bạn Xiêm và các bạn Lào. Mình đoán là thời kỳ này các bạn Miến cũng rất giàu, vậy nên mới có nhiều tiền mà xây tháp đến như vậy ở Bagan. Theo tờ quảng cáo thì phát hiện ra hơn 4000 ngôi đền-tháp-chùa ở đây, hiện còn hơn 3000, trong một phạm vi tương đối nhỏ. Nhiểu người so sánh Bagan với Angkor, còn mình thì thấy Bagan giống Mỹ Sơn (tại đã đi Angkor bao giờ đâu mà biết), tất nhiên là với quy mô nhỏ hơn rất nhiều, bởi ở Mỹ Sơn chỉ khoảng 70 tháp, so với Bagan thì quả là nhỏ bé. Thật tình mình cũng không hiểu tại sao các bạn Miến xưa lại xây nhiều chùa tháp ở đây đến vậy, hay xưa ở đây mở Festival xây tháp hàng năm. Tiền đấy để làm từ thiện có phải là hơn không.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đến Bagan từ Rangoon có thể đi máy bay hoặc đi xe bus qua đêm, mất khoảng 7 tiếng. Tự tin với thời tiết nắng nóng ở Rangoon, mình lên Bagan k có quần áo kèm theo, chỉ có mỗi chiếc áo phông. 19h xe xuất phát từ Rangoon, lên xe đã thấy quyết định của mình thật sai lầm, bởi không hiểu sao các bạn bật điều hòa rất lạnh, nhìn quanh thấy bạn Miến nào cũng chuẩn bị quần áo ấm, thậm chí cả chăn. Đi được vài tiếng thì xe dừng lại nghỉ. Phải nói là trạm nghỉ của các bạn Miến kém xa nhà mình, không thấy mấy quán cơm tù với các thanh niên ưu tú đầu gấu đầu mèo nhăm nhe chặt chém đâu cả, mà chỉ thấy trạm nghỉ to như sân vận động, sạch sẽ, phục vụ chu đáo, giá cả phải chăng. Có lẽ phải cho mấy bạn lãnh đạo Myanmar sang Việt Nam học tập mô hình tổ chức lữ hành xe nhồi cơm tù thì mới mong khá lên được. Nói thể để thấy các bác nhà mình suốt ngày đổ tại nghèo với thiếu tiền, Myanmar còn nghèo hơn mình mà họ làm được, ý thức dân họ tốt gấp mấy lần dân nhà mình thì đấy đâu phải là lý do chính.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tiếp tục cuộc hành trình, đặt chân đến Bagan lúc 5h sáng, rét run. Giờ mới hiểu tại sao Hà Nội mùa đông lạnh thế mà vẫn có các bạn khoai tây mặc áo cộc dạo phố, bởi ngoài các bạn sinh ra trong tuyết chết vùi trong tuyết khỏe bẩm sinh chịu lạnh vô đối thì còn có rất nhiều thanh niên đinh ninh Việt Nam là nước nhiệt đới, không hề chuẩn bị quần áo rét  nên cũng không có lựa chọn nào khác, thôi thì cứ giả bộ cool quần đùi áo cộc đi dạo phố vậy. Đi xe ngựa lên đón bình mình mà co ro như hai đứa chết rét, ngồi trùm cái chăn kệ ánh nhìn của người đời đang thắc mắc về hai đứa vô gia cư nào đây mà lại trèo lên đỉnh tháp trùm chăn. May mà về sau sắm được cái chăn nên chuyển sang thời trang poncho vô tư đi khắp nơi mà vẫn được an toàn. Đến trưa thì lại Bagan lại trở lại với phong cách nhiệt đới nắng nóng. Cuộc đời thật éo le khi mà đi chơi đến nước nhiệt đới lại phải chịu rét hơn cả ở xứ phương Bắc xa xôi, thôi thì tiên trách kỉ, hậu trách nhân chứ biết đổ tội cho ai bây giờ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Vì Bagan có quá nhiều đền đài chùa tháp nên chắc chắn là không ai có thể đi hết được trong một ngày. Tất cả khách du lịch đến đây đều phải mua vé, có giá trị trong vòng 3-5-7 ngày. Hiện tại mức vé 3 ngày là 15$, nghe đồn là mức giá này cũng sắp tăng lên. Mình đoán là giá này chỉ áp dụng cho người nước ngoài, bởi nếu bắt các bạn Miến cũng phải mua với giá này thì gần như không thể.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ngoài lê một tý, Việt Nam cũng nên học tập, ví dụ thu phí các bạn nước ngoài khi đến Hội An hay Hạ Long khoảng 5-10$, dưới cái tên mỹ miều phí bảo tồn di sản cũng được. Ngành du lịch đang có đề xuất thu phí 1$/1 khách/ 1 đêm lưu trú bị báo chí chửi tơi bời, mình thì thấy ý kiến này rất hợp lý. 1$ với khách du lịch chẳng đáng bao nhiêu, gần như họ không để tâm đến sự chênh lệch về giá này. Dự kiến của Tổng cục du lịch với mức phí này ngành du lịch sẽ có thêm hơn 20 triệu $. Ở Ý cũng thu 2$/khách/đêm rồi, tất nhiên là mọi so sánh là khập khiễng, nhưng đề xuất này không phải hoàn toàn vô căn cứ. Mình vẫn nghĩ đối với du lịch thì không nên cào bằng giữa khách trong nước và khách nước ngoài, bởi các điểm du lịch văn hóa như Huế, Hội An.. là do cha ông ta để lại, cớ sao con cháu phải trả một đống tiền để vào tham quan di sản của tổ tiên? Còn đối với những điểm du lịch thiên nhiên như Hạ Long, Phong Nha… thì nên tạo điều kiện để cho người dân Việt Nam tự hào về phong cảnh thiên nhiên của đất nước mình cũng chẳng có gì sai. Tất nhiên là cũng nên thu một số tiền nhất định (nhỏ thôi), để khiến cho khách trong nước trân trọng các giá trị này hơn, còn đối với khách nước ngoài thì 5-10$ cũng không phải là số tiền quá lớn đối với họ khi đi du lịch, đây không phải là tận thu mà có thể dùng tiền này để nâng cao chất lượng dịch vụ, có lợi cho cả hai bên.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Trở lại với Bagan, các bạn dân ở đây rất hiền, mặc dù các bạn bán đồ lưu niệm có thể do tiếp xúc nhiều với khách du lịch nên nói thách ác. Được cái ở đây trả giá mà không mua không bị chửi như ở Việt Nam, nhưng cũng có trò đuổi vía. Nói chung là nếu không có nhu cầu mua thì tốt nhất đừng có nhìn hoặc sờ, bởi các bạn này đeo bám khá lâu, cứ lờ lớ lơ mà đi đỡ phải trả lời nhiều. Các bạn Miến nổi tiếng là có nhiều đá quý, mình thì không quan tâm đến cái này mấy nhưng mà có thể dễ dàng tìm được chỗ bán đá quý, giả cả thì chắc cũng khó nói.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Theo lời kể của Somu – thanh niên lái xe ngựa của mình thì theo luật Myanmar người nước ngoài không được tự lái xe máy ở Myanmar, nhưng nay xe đạp điện Tàu giá rẻ ồ ạt tràn vào nên các bạn xe ngựa khó kiếm ăn hẳn. Vậy nên ở Bagan hiện tại có mấy kiểu tham quan dành cho khách du lịch: giàu có nhiều tiền thì đi khinh khí cầu, ít tiền hơn thì thuê xe ngựa 1 ngày đi những điểm chính, rồi thuê xe đạp điện hoặc xe đạp đi thăm những chỗ còn lại, ít tiền nhất thì đi bộ (mình đồ là chẳng có mấy bạn chọn phương án này). Buổi sáng thấy khinh khí cầu chi chít trên trời, kể cũng đã con mắt.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhịp sống ở Bagan còn chậm rãi hơn nhiều so với Rangoon, tuyệt nhiên không thấy ai có cảm giác vội vã ở nơi này. Mặc dù là điểm du lịch quan trọng nhưng ở Bagan dịch vụ vẫn còn rất thưa thớt. Nếu ở Rangoon khách sạn 500k/đêm còn tệ hơn cả nhà nghỉ Việt Nam thì ở Bagan thậm chí còn không có đủ khách sạn, nên các bạn du khách đành nhắm mắt chấp nhận.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tóm lại là Bagan rất đẹp, bạn nào muốn đi thì nên đi nhanh kẻo vé tăng và độ du lịch hóa cũng tăng.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mở đầu bằng bình minh, kết thúc bằng hoàng hôn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s