Sabaidee Lào

Cuối cùng thì mình cũng hoàn thành được 10 nước ASEAN, và nước gần gũi nhất với Việt Nam, nước Lào là nước cuối cùng. Ai cũng biết Việt-Lào tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long, mà mấy ông Việt thì toàn đổ cái bẩn bẩn hôi hôi cho Lào, từ dép lào, thuốc lào đến hắc lào. Dép lào thì xin khẳng định ở Lào có, thuốc lào thì không, còn hắc lào thì không biết (nhiều khả năng là có). Chắc Lào cũng muốn vun đắp tình sâu nên ra sức xây thủy điện, chặn hết phù sa thì sông Cửu Long kiểu gì chẳng sâu thêm mấy mét.

dsc_3152-1-copy

Đây là một đôi dép lào. Việt Nam thì có dép tổ ong cắt đầu, Lào thì có dép lào cắt đầu. Anh em thắm thiết có khác.

Lào về mặt hệ thống thì gần gũi với Việt Nam, đi đến đâu cũng thấy cờ búa liềm, nhưng gần gũi với Thái hơn, từ ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo. Các bạn Lào vừa yêu vừa ghét các bạn Thái. Dân Lào và dân Thái vốn xuất phát từ một tộc người ở Trung Quốc rồi di cư xuống Đông Nam Á.  Các bạn Lào trước bị các bạn Thái chiếm đất dần, đến thế kỉ 18 thì chiếm hẳn. Nếu không có Pháp thì có lẽ các bạn Lào vẫn là một phần của Thái rồi. Vậy nên mặc dù Pháp là đế quốc thuộc địa vào loại tệ nhất, nhưng cũng phải ghi nhận là người khai sinh ra nước Lào hiện đại.

dsc_3132-copy

Hoàng hôn trên dòng Mekong. Bên kia sông là Thái Lan.

Thủ đô Lào là Vientiane, nằm ngay cạnh  dòng Mekong, tếch một cái là sang Thái Lan. Các bạn Lào hay có trò cuối tuần sang Thái ăn uống mua sắm, kể cũng tiện vì hàng hóa bên Thái vừa sẵn vừa rẻ hơn bên Lào. Ở Lào tiêu một lúc 3 loại tiền được, Kíp Lào, Đô Mĩ và Bath Thái. Không đến mức như Campuchia là Riel chỉ để trả lại, Kip vẫn là đồng tiền được lưu hành rộng rãi nhất, giá cả được niêm yết bằng Kip nhưng hai loại tiền còn lại hầu như ở đâu cũng chấp nhận. Tỷ giá thì mỗi nơi có một tỷ giá khác nhau. Giá cả ở Lào không phải là loại siêu rẻ, nhiều thứ đắt hơn Việt Nam thấy rõ.

Ở Vientiane cũng thường gặp các biển quảng cáo tiếng Việt, các ngân hàng Việt Nam như Lao Viet, BIDV, SHB quảng cáo cũng ác. Nhưng mà giờ các bạn TQ tràn sang rồi, biển quảng cáo tiếng TQ chắc phải gấp đôi gấp ba số biển tiếng Việt.

dsc_3187-copy

Bia Lào – chai này 650ml mới kì.

Biểu tượng của Vientiane, và có lẽ là biểu tượng của Lào, là Pha That Luang. Đây là một tháp phật giáo, nghe đồn lưu giữ xá lợi của Đức Phật là một sợi tóc. Trước thì chắc chùa này được bao phủ bằng vàng thật, giống như Shwedagon, nhưng rồi theo thời gian bị các bạn Miến, Xiêm và Hoa chiếm và cướp phá, thành ra tàn tạ đi ít nhiều. Bản thân phiên bản hiện tại cũng mới được khôi phục lại cách đây không lâu, bởi trước đó bị các bạn Thái phá hủy. Toàn bộ tường chỉ còn sơn màu vàng chứ không được dát vàng thật nữa, duy nhất đỉnh chop được bao phủ bằng vàng mà thôi. Pha That Luang này trước chắc cũng so được với Shwedagon, nhưng giờ thì không còn là đối thủ nữa rồi. Còn tất nhiên so với chùa Một cột thì vẫn đại bàng so với se sẻ, ít nhất là không bị dột khi mưa xuống và tượng Phật không phải mặc áo mưa, đội nón lá.

dsc_3022-copy

Chùa Một Cột phiên bản Lào – That Luang

dsc_3037-copy

Một ngôi chùa cạnh That Luang. Xây mới nên nhìn gần không đẹp chút nào.

Vientiane còn có một Khải Hoàn Môn phiên bản Lào – Patuxai. Cái này thì mới xây hồi năm 54, mô phỏng Khải Hoàn Môn của Pháp mà chưa tới, nên nhìn nó hơi kì kì. Patuxai cũng như tháp Rùa của Hà Nội, nằm ở trung tâm thành phố. Tất nhiên do Patuxai không được xây với chủ đích là một ngôi mộ, nên nó vẫn to gấp đôi chục lần Tháp Rùa. Nhìn Patuxai buổi tối dễ chịu hơn ban ngày, đúng là công nghệ ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc biến vịt bầu thành thiên nga.

dsc_2981-copy

Patuxai – Tháp Rùa của Vientiane. Đài phun nước phía trước do các bạn TQ xây ủng hộ.

Lào về đồ ăn thì có một số món nổi bật như xôi, larb, xúc xích, và đặc biệt là bia Lào. Bia Lào nhẹ, vị dịu, uống khá êm. Một combo xôi lào + larb + bia Lào ngắm hoàng hôn Mekong cũng gọi là tuyệt cú. Khu bờ Mekong càng về tối càng nhộn nhịp. Hà Nội có trò lượn hồ thì các bạn Lào chắc có trò lượn sông. Buổi tối bên bờ Mekong là chợ đêm, cũng giống kiểu chợ Đêm phố cổ nhà mình, toàn bán hàng tàu là chủ yếu, ngoài ra có thêm hàng thái. Dân tình đi chợ cũng đông đúc, chắc cũng bởi ở đây buổi tối không có việc gì khác để làm. Ở  Lào ô tô nhiều hơn xe máy, nhưng việc kiếm chỗ đỗ xe vẫn tương đối dễ dàng. Duy nhất lúc giờ tan tầm là có kẹt xe đôi chút, còn lại hầu như lúc nào cũng đi băng băng được.

dsc_3208-copy

Bên trái là xúc xích Luang Phabang, bên phải là larb. Chiếc đĩa có họa tiết vô cùng quen thuộc.dsc_3119-copy

Một chậu dế trong chợ. Lào còn có món xôi trứng kiến, cũng giống Việt Nam ghê.

Tiếng Lào cơ bản:

Sabaidee: Xin chào

Khop chai deu: Cảm ơn

Bao: em (trai) – Sao: em (gái) . Cái này rất tiện khi vào cửa hàng muốn gọi tính tiền, cứ bao bao – sao sao, giống kiểu em ei nhà mình.

Tóm lại Vientiane nhỏ, không quá hấp dẫn, nhưng có nét đẹp riêng, ít nhất là hơn Phnom Penh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s