Brunei chán hơn con gián

Tóm tắt cho các bạn lười đọc: Brunei rất chán. Chấm hết.

13166072_10208032997795604_5553719849780189174_n

Nhà thờ Masjid Jame ‘Asr Hassanil Bolkiah – nhà thờ lớn nhất Brunei.

Dài dòng cho các bạn chăm đọc, bắt đầu:

Ấn tượng đầu tiên về Brunei của mình là hồi cấp 1, nhớ không nhầm là hồi lớp 5 có bài Địa lý về các nước ASEAN. Brunei có tên thủ đô dài khối, Bandar Seri Begawan, nên mình kì cạch học thuộc và sau gần 20 năm vẫn nhớ như in tên thủ đô này. Các bạn Brunei thì cũng giống các bạn Malaysia, hay có trò gọi tên viết tắt, như Kuala Lumpur thì toàn gọi là KL, Kota Kinabalu là KK, nên Bandar Seri Begawan cũng được gọi tắt là BSB.

DSC_2269

DSC_2270

Kampong Ayer -Khu làng nổi tại BSB

Ấn tượng thứ hai về đất nước này là có một ông vua rất giàu. Các bạn Brunei trước cũng nằm trong Malaysia, đến năm 1984 thì ỷ mình có nhiều dầu mỏ tách ra nằm riêng. Dầu nhiều thì chắc chắn tiền không thiếu, mà lại là một nước quân chủ nữa nên bác Hassanal Bolkiah – vua Brunei – không thể nghèo được. Theo thống kê không chính thức thì tài sản của riêng bác này là 20 tỷ USD, là vị vua giàu thứ hai thế giới, sau vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, hơn các bạn vua Arab luôn. Đấy là so về tiền, còn so về độ chơi thì vua Hassanal Bolkiah chắc không có đối thủ. Nghe đồn bác sở hữu hơn 7000 chiếc xe, trong đó có 600 xe Rolls Royces. Mỗi ngày đi 1 xe tà tà cũng phải mất gần 2 năm mới đi hết lượt Rolls Royces, chưa kể các loại đua bơi như Koenigeggs hay Ferrari.

DSC_2208

Chắc tương đương với Daenerys Targaryen, the First of Her Name, Queen of Meereen, Queen of the Andals and the Rhoynar and the First Men, Lord of the Seven Kingdoms, Protector of the Realm, Khaleesi of the Great Grass Sea, called Daenerys Stormborn, the Unburnt, Mother of Dragons.

Vốn biết biết Brunei vậy thôi chứ cũng chưa bao giờ có ý định nghiêm túc đi Brunei cả. Đùng một cái được sếp duyệt cho đi Brunei công tác. Vậy là cắp đít lên đi thôi. Đi rồi mới thấy tại sao ít người đi Brunei, bởi đơn gian cái nước này không có mấy điểm thú vị. Nói chung đến một lần cho biết, đến xong thì chào thân ái và quyết thắng, tạm biệt và cũng không có nhu cầu gặp lại. Được cái Brunei đem lại cho mình nhiều cái bất ngờ, cũng một phần bởi hiểu biết của mình về đất nước này quá hạn chế.

DSC_2247

DSC_2262

Đường phố tấp nập. Sau 10h thì gần như không có ai ra đường hết.

Với việc GDP bình quân đầu người của Brunei luôn đứng top đầu châu Á, nên mình nghĩ Brunei phải phát triển lắm, phải tầm ngang ngang Singapore. Hóa ra bé cái nhầm. Brunei chắc chỉ xêm xêm KK của Malaysia, còn nếu so với Singapore thì một trời một vực, Hạ tầng cơ sở nghèo nàn, nhà cửa thì chắc xây toàn thập niên 80, được mỗi mấy cái nhà thờ kéo lại, nhà thờ nào cũng to chà bá lửa. Điểm nhấn lớn nhất của BSB là nhà thờ Sultan Omar Ali Saifuddin, tương đương với quảng trường Ba Đình. Nghe nói hoạt động mít tinh diễu bình diễu hành đều ở đây. Nhà thờ này có cái mái vòm được phủ bằng vàng thật. Tiền thì Brunei không thiếu, cái chính là phải ngoan (đạo).

DSC_2253

Quảng trường Ba Đình phiên bản Brunei về đêm

Brunei là quốc gia Hồi giáo, nên thịt lợn, rượu bia thuốc lá đều bị cấm bán hết, trừ một số quán bar ở khách sạn cho người nước ngoài vậy thôi. Công thức dầu mỏ + mộ đạo xem ra được các bạn Hồi giáo áp dụng triệt để để khỏi phải phân phát của cải cho dân thường. Hôm mình đến các bạn còn tổ chức lễ đón rước long trọng ở sân bay, hỏi ra mới biết là lễ đón hai bạn Brunei đi thi đọc kinh Quran ở KL đạt giải cao trở về.

DSC_2195Công tác chuẩn bị đón tiếp, bạn này chắc phóng viên đài BTV 

Ở Brunei cũng có một lượng lớn các bạn gốc Hoa và Ấn, chứ không tuyền các bạn Mã Lai như mình nghĩ. Các bạn này dù sinh ra ở Brunei nhưng không được cấp quốc tịch Brunei, do không phải là người Mã Lai theo đạo Hồi. Bất ngờ nữa là ở Brunei bắt gặp chó chạy tung tẩy ngoài đường. Cái này là hiếm đấy, vì các bạn đạo Hồi vốn coi chó là loài vật dơ bẩn, nên bắt gặp chó chạy tung tẩy ở một nước mộ đạo như Brunei không phải là dễ.

Tiền Brunei là Brunei Dollar, tỷ giá 1 đổi 1 với Sing Dollar. Giữa hai bạn này có ký kết hiệp định tiền tề gì đấy, nên về nguyên tắc thì ngân hàng Sing chấp nhận đô Brunei như đô Sing, và ngược lại. Giá cả ở Brunei cũng bình thường, đắt hơn Malaysia một chút. Các khoản khác như đồ đạc, quần áo, văn hóa, ẩm thực… thì Brunei không có gì đặc sắc hết, na ná như Malaysia.

DSC_2273

Cà ri cá. Món này là món Tàu lai Ấn lai Mã Lai

Nói chung là mình ở Brunei chỉ một thời gian ngắn, nhưng cũng đủ để khẳng định Brunei là nước chán nhất Đông Nam Á. Nếu không có việc gì thì chắc cũng khỏi cần đi Brunei làm gì.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s