Malacca đầy màu sắc

 

Trong lúc chờ các bác xử lý đúng quy trình vụ cá chết thì mình làm một nháy vậy, mà có khi cũng phải vài (chục) nháy nữa mới có kết quả cũng nên.

concuamaixanh
Nằm cách Kuala Lumpur 2 tiếng đi xe bus, Malacca (hay Melaka) có thể coi là điểm đến cuối tuần số 1 nếu muốn ra khỏi Kuala Lumpur. Lời đồn rằng vào thế kỉ 14, các bạn Xiêm bởi thuyền ra tấn công Temasek, mà nay là đất Singapore. Vua Temasek, với tinh thần yêu nước nồng nàn, đã một mặt chống trả anh dũng quân xâm lươc, mặt khác lặng lẽ bỏ đi khi thấy yếu thế, dong buồm chạy tuốt lên phía Bắc rồi dừng chân và lập nên Malacca. Do ở vị trí đắc địa, trấn giữ eo biển Malacca, một trong những tuyến đường hàng hải tấp nập nhất trên thế giới nên Malacca nhanh chóng trở thành một trung tâm thương mại quan trọng trong vùng.  Trước khi người châu Âu đến thì Malacca đã là một nơi giao dịch tấp nập, với sự hiện diện của người Nam Dương, Trung Quốc, Arab, Ấn Độ. Một ngày đẹp trời hồi thế kỉ 16 các bạn Bồ Đào Nha nhảy vào, xông xáo hát bài mảnh đất này là của chúng mình, và rồi chiếm lấy Malacca. Nhưng các bạn Bồ Đào Nha này vốn chỉ giỏi cướp phá thuộc địa mà khả năng làm kinh tế hơi yếu nên chẳng mấy mà Malacca cũng trở nên tiêu điều. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, một ngày đẹp trời khác ở thế kỉ 17, các bạn Hà Lan nhảy vào chiếm Malacca từ các bạn Bồ Đào Nha. Số phận yếu le, lúc đó các bạn Hà Lan nắm Indonesia rồi và đang cật lực xây dựng Jakarta để trở thành trung tâm hành chính của mình tại khu vực nên cũng không tập trung phát triển Malacca mấy. Đến thế kỉ 19 các bạn Hà Lan nhượng lại Malacca cho các bạn Anh. Đến lúc này thì lần đầu tiên trong lịch sử hai mảnh đất anh em Singapore và Malacca mới nằm chung một nhà.

P1250285 (Copy)

Cối xay gió

P1250295 (Copy)

Một ngôi chùa Hoa

Dài dòng lịch sử Malacca một chút để thấy Malacca từ khi sinh ra đã là một mảnh đất đa văn hóa,  với đủ các thể loại tôn giáo, ngôn ngữ, chủng tộc chồng chéo lên nhau. Giờ thì Malacca vẫn nằm trên một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, nhưng vị trí cửa ngõ giao thương đã rời về Singapore mất rồi, Malacca giờ cũng chung số phần với những Venice, Hội An, chỉ thuần túy đóng vai trò của một thành phố du lịch chứ không phải là một thương cảng sầm uất nữa.

P1250272 (Copy)

Quảng trường trung tâm

P1250277 (Copy)

Khi đến trung tâm Malacca thì chắc chỉ có ai mắc các tật về thị giác có vấn đề mới không thấy một khối nhà đỏ chót bao quanh quảng trường mà người ta vẫn gọi là Dutch Square. Ở giữa quảng trường này là một tháp đồng hồ, màu cũng nổi không kém.

Nổi bật giữa các khối nhà vốn đã nổi bật đó là hàng loạt những chiếc xích lô trang trí sặc sỡ đang chờ khách du lịch. Nhìn mấy cái xích lô này không thể không liên tưởng đến mốt bmx gắn lông ở nhà hồi những năm 200x, có điều mấy bác này không bật I’m so lucky lucky mà thôi.

P1250281 (Copy)

I’m so lucky lucky

Từ Dutch Square bước qua cây cầu là đến quán ăn có lẽ nổi tiếng nhất Malacca, chuyên phục vụ cơm gà. Cơm gà ở đây đặc biệt được vo tròn thay vì dạng bát úp thường thấy. Ấy là mình cũng nghe đồn vậy thôi, vì đông quá nên cũng lười xếp hàng đi ăn chỗ khác cho khỏe.

P1250333 (Copy)

Một tiệm sửa đồng hồ

P1250314 (Copy)

Lò rèn giữa phố

Đi tiếp lên phía trên là Jonker Street, phố trung tâm và cũng tập trung nhiều khác du lịch nhất Malacca. Mình thì vốn thích mấy con phố cổ nhỏ quanh co, nên vô cùng ưng cái bụng với Jonker Street. Hai bên đường thì tiệt toàn cửa hàng, nhưng vốn là phố tàu nên cũng không có gì xa rời bản sắc hết. Mà lạ là các bạn Malaysia có vẻ cũng thích Doraemon thì phải, tần suất xuất hiện của Doraemon trên đồ lưu niệm rất lớn.

P1250292 (Copy)

P1250308 (Copy)

Không hiểu concept ở đây là gì

P1250345 (Copy)

Khu trung tâm của Malacca khá nhỏ, nên chỉ cần đi vòng vòng một chút đôi giờ là hết. Ra ngoài khu trung tâm thì Malacca lại trở thành một thành phố bình thường như bao cân đường khác, không có điều gì đặc biệt hết. Cũng tại mình ỉ i ở Kuala Lumpur đi Malacca rất tiện, tâm lý luôn là lúc nào đi lại chẳng được nên thành ra không ở Malacca lâu. Nhưng chắc mình sẽ trở lại đây một ngày không xa, bởi thành phố sặc sỡ này đáng để ghé thăm nhiều lần.

P1250288 (Copy)

P1250309 (Copy)

thành phố toàn màu nổi

P1250318 (Copy)

One thought on “Malacca đầy màu sắc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s