Mình đã biết một chút về Malaysia

Một năm sau bài Mình biết gì về Malaysia, mình có thể tự tin trả lời rằng mình cũng biết chút chút về đất nước này rồi. Không đến mức biết hết, nhưng chắc cũng hơn hiểu biết của mình về đa số các nước khác.

concuamaixanh Ảnh minh họa vô cùng lôm côm, chỉ đúng ở vế ảnh chứ chưa đúng lắm về vế minh họa

Trải nghiệm ở Malaysia của mình phần lớn thông qua các bạn gốc Hoa, mà các bạn gốc Hoa có một điểm rất chung là bất mãn với chính phủ Malaysia. Bạn nào theo dõi tin tức thì chắc có nghe vụ Saudi Arabia xác nhận chuyển hơn 600 triệu USD vào tài khoản cá nhân của thủ tướng Najib Razak. Con số này chắc chắn chỉ là một phần nhỏ, vậy nên các bạn cũng tự hiểu ông thủ tướng này nhiều tiền đến cỡ nào. Theo lời các bạn Malaysia thì tất cả dân Malaysia đều có quyền bầu cử, nhưng chỉ có các bạn đạo Hồi mới được làm Thủ tướng. Điều này cũng gần như đồng nghĩa với việc các bạn gốc Hoa và gốc Ấn không có hy vọng gì hết. Mà ngay cả chuyện bầu cử ở Malaysia cũng không ổn cho lắm, ít nhất là theo lời kể của các bạn người Hoa. Nghe nói việc bỏ tiền mua phiếu bầu ở Malaysia khá phổ biến, nhất là ở vùng nông thôn. Thành thị thì không có trò đấy, nhưng có trò bầu xong thì mất điện, và nghe đồn là tráo thùng phiếu. Nói chung các bạn Malaysia còn phải học nhiều thì mới đạt đến mức dân chủ đến thế là cùng.concuamaixanh

Đúng chất tàu, hải sâm bán rất nhiều

concuamaixanh

Phơi cá giống Việt Nam

Về mặt xã hội thì Malaysia phân hóa khá rõ, các bạn Mã, Hoa, Ấn thường chỉ chơi loanh quanh với sắc dân của mình, việc mix cũng có nhưng tương đối hiếm gặp, nhất là các cặp nam nữ. Một phần cũng do cách trở tôn giáo, một phần do đồ ăn khi mà các bạn Mã không ăn thịt lợn, Ấn không ăn thịt bò còn Hoa thì chỉ ăn đồ Hoa là chính bởi đồ Ấn và đồ Mã Lai khá cay.  Xu hướng là xã hội Malaysia trở nên bảo thủ hơn, việc các bạn nữ đội hijab càng ngày càng phổ biến. Còn việc cầu nguyện thì nhà thờ bật loa hàng ngày như loa phường rồi, không đến mức cắp chiếu ở nách ra đường như các bạn Cameroon thôi.

2016-01-23 16.14.55

Cảnh đón năm mới trong Pavilion

Về an ninh thì mình thấy Malaysia, ít nhất là Kuala Lumpur khá an toàn, nhưng các bạn Hoa cũng ngay lập tức phủ nhận khẳng định này của mình. Xem chừng việc đập cửa kính ô tô trên phố giật túi xách không phải là chuyện hiếm, manh động hơn cả giật túi xách ở HCM. Còn ở Tawau – thành phố ở đảo Borneo phía đông Malaysia, việc trộm cướp còn phố biến nữa. Bạn local đi cùng khẳng định chắc nịch bạn ý đã bị dí dao cướp không dưới 5 lần ở thành phố này, toàn là các bạn Indonesia sang cướp, 2 ringgit (~12k VND) cũng xoa tay hài lòng. Trên bờ thì có cướp cạn Indonesia, dưới biển thì có cướp biển Philippines. Bang Sabah này khá nổi tiếng về các vụ bắt cóc bởi cướp biển Philippines, năm ngoái có hai bạn người Malaysia bị cướp biển bắt cóc và chặt đầu ở đây. Nghe cũng hãi, đi đường buổi tối chỉ sợ bắt cóc.

concuamaixanh

Chụp ở Kota Kinabalu – Cửa ngõ du lịch Borneo của Malaysia. Borneo là một trong 6 nơi có đa dạng sinh học cao nhất toàn cầu, nên bạn nào thích thiên nhiên chắc thích Borneo, mỗi tội cẩn thận bị bắt cóc. KK thì khá an toàn, nhưng mấy vùng giáp ranh với Indonesia hay Phillipines thì nên cẩn thận chút.

concuamaixanh

concuamaixanh

Một góc Tawau. Nghe nói các bạn cướp Indo rất thích phục kích ở cầu thang, nên lên tầng phải cẩn thận

Ở Malaysia thì điểm cộng lớn nhất là ăn uống ngon bổ rẻ. Viết về ăn uống ở Malay thì cũng dông dài lắm. Đồ Hoa, đồ Ấn, đồ Mã so với Singapore thì vừa ngon vừa rẻ hơn nhiều. Cà phê uống cũng được, mình thích white coffee, nhẹ, thơm, dễ uống. Trà thì có teh tarik, uống hơi giống trà chai.

concuamaixanh

Teh Tarik – Lipton cũng có Teh Tarik các bạn nhé

concuamaixanh

Đây có lẽ là con tôm hùm to nhất mình từng thấy, chắc phải >5kg là ít, có human for scale. Chụp tại KK.

Điểm cộng thứ hai là văn hóa đa dạng. Không kể đến việc ngày ngày nghe cầu nguyện của các bạn Hồi giáo, ở Kuala Lumpur có thể dễ dàng tìm thấy nhà thờ, chùa, hay đền thờ Hindu. Đền thờ Hindu nổi tiếng nhất KL có lẽ là Batu, cách khoảng 40p đi tàu từ trung tâm thành phố. Chỗ này về mặt kiến trúc thì không có gì đặc sắc, nhưng do mình ít được tiếp xúc với văn minh Ấn Độ nên đến đây cảm giác cái gì cũng lạ. Về mặt tôn giáo thì các bạn Ấn Độ ở đẳng cấp cao rồi, phải đi Ấn Độ mới được.

concuamaixanh

Batu

concuamaixanh

concuamaixanh

concuamaixanh

Rất nhiều khỉ ở Batu

 Malaysia còn có chợ đêm, gọi là pasar malam, bán đủ thứ từ rau củ quả đến ốp điện thoại.  Chợ đêm này đúng kiểu dành cho người địa phương, không như chợ đêm Đồng Xuân hay Bến Thành, rất thích hợp cho việc people watching. Người Malaysia cũng như Malaysia nói chung khá ok, cái gì cũng vừa đủ chứ không đến mức cực đoan.

Tóm lại là mình khá ưng Malayia, vậy nên chắc chắn series Malaysia sẽ không dừng lại tại đây, còn mấy chỗ phải đi ở Malaysia đã.

2 thoughts on “Mình đã biết một chút về Malaysia

  1. Mình rất thích cách kể chuyện của bạn, lôi cuốn và khác lạ. Đọc xong 2 bài về Malaysia cảm giác được mở mang đầu óc rất nhiều ❤ hi vọng sẽ còn được đọc thêm nhiều bài viết về Malaysia hơn 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s