Moscow không tin vào những giọt nước mắt

Nhân dịp nước Nga đang là chủ nhà World Cup 2018, sau đây mình xin trình bày về thủ đô nước Nga, thành phố Moscow.

Tittle đặt ăn theo một bộ phim của điện ảnh Xô Viết mà thôi, không có nước mắt hay máu me gì trong bài này cả. Câu chuyện xin được bắt đầu.

Roger that, Comrade.

Ơ thì nói chung là cũng không có câu chuyện gì hấp dẫn lắm. Tranh thủ bay sang Cuba transit ở Nga nên làm cái visa transit ngó nghiêng thủ đô nước Nga Xô Viết vĩ đại mà các bác nhà mình tán dương suốt ngày không ngừng nghỉ xem nó như thế nào. Nga ngố thì mình cũng đi St Peterburg rồi, mà nghe nói St Peterburg đẹp hơn Moscow nhiều, nên cũng không có kì vọng ồ à gì lắm.

Nhà hát Bolshoi
Khải hoàn môn phiên bản Nga

Đến Moscow thì thấy đúng là thủ đô có khác, dân giàu hơn St Peterburg chắc luôn. Xe sang nhiều như lợn con, không biết xe nào bọc thép chống đạn hay không thôi. Đi đường hy vọng gặp bác Tsar đại đế mà chắc bác bận nên không thấy mặt mũi đâu cả. Định vào Kremlin gõ cửa uống cốc trà tán phét chơi, mà thấy mấy anh bảo vệ to như con gấu lăm lăm khẩu súng nên cũng ngại, tiếc tiền mua vé nên đi vòng quanh xem có gì hấp dẫn không. Chắc Moscow thì khu Kremlin và Quảng trường đỏ là hấp dẫn nhất rồi.

Cả khu Kremlin này phải tầm chục cái nhà thờ, cái nào cũng củ hành, nhưng thấy cũng không có gì đặc biệt lắm. Nhà thờ đẹp nhất chắc là nhà thờ Vasily 10 củ hành. Nhà thờ này nằm ngay bên ngoài Quảng trường đỏ. Do bản tính cheapo nên mình cũng không vào trong xem nó như thế nào, nhưng nhìn ảnh trên mạng thì cũng không ấn tượng lắm.

PB200335 (Copy)
Nhà thờ 10 củ hành

Đi thêm mấy bước thì sẽ tới lăng Lenin. Lăng Lenin là phiên bản thu nhỏ của Lăng Bác nhà mình, hay nói chính xác hơn là Lăng Bác nhà mình là phiên bản phóng to của Lăng Lenin. Muốn vào lăng thì cũng phải xếp hàng, nhưng hàng khá ngắn, tầm 5-10p là được vào rồi. Vào trong thì trang trí bên trong cũng không có gì ấn tượng lắm. Sau khi ra khỏi lăng thì sẽ tới Kremlin Wall Necropolis, vốn là nơi chôn cất những người cộng sản Bolsevik bị hành hình trong Cách mạng tháng 10. Về sau thì ở đây thành nghĩa trang cấp nhà nước, nên mới có mộ của Stalin, người mà bác Tố Hữu thân mến yêu gấp 10 lần cha mẹ mình, trong khi lũ tay sai phản cách mạng lại coi là người chịu trách nhiệm cho cái chết của 3-9 triệu người. Bọn này láo thật, rõ ràng là “mắt ông hiền hậu, miệng ông mỉm cười” cơ mà.

Ông Lenin ở nước Nga – Tại sao lại ở vườn hoa Mốt cầu
Hỡi ôi Ông mất! Đất trời có không?

Tiến bước tới Quảng trường đỏ, thật bất ngờ khi nhận ra quảng trường này bao quanh bằng các tòa nhà và tường gạch màu đỏ. Một trong những tòa nhà ở đây là bảo tàng quốc gia của Nga, tuy nhiên có vẻ các bạn Nga cũng không quan tâm đến khách du lịch lắm nên phần thuyết mình bằng tiếng Anh cũng được chăng hay chớ mà thôi. Bảo tàng này không có điểm nhấn như kiểu đồng hồ con công ở Hermitage, nên mình cũng hoàn toàn mãn nguyện với việc lướt nhanh như gió cưỡi ngựa xem hoa.

Tòa nhà màu đỏ không biết tên ở quảng trường Đỏ
Hai bác Tàu phá hình quá

Lại rảo thêm mấy bước chân sẽ tới đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh, với ngọn lửa vĩnh hằng tưởng niệm những người lính Xô Viết ngã xuống trong chiến tranh thế giới thứ 2. Nói gì thì nói rõ ràng các bạn Liên Xô hứng chịu tổn thất về người nhiều nhất trong WW2, riêng trân Stalingrad đã mất hơn 1 triệu lính. Nếu không có Liên Xô và Stalin chắc chắn lịch sử thế giới sẽ khác, mà điểm khác biệt rõ ràng nhất là không có Liên Xô và Stalin (chắc luôn).

Đài tưởng niệm chiến sĩ vô dành và ngọn lửa vĩnh hằng

Giá cả khá đắt đỏ, không đến mức thụt cả lưỡi như Oslo nhưng so với GDP bình quân của các bạn Nga thì chắc chắn là không dễ chịu gì cả. Được cái đi lại khá rẻ, metro chạy ầm ầm khắp thành phố. Nhiều ga metro được xây dựng đúng theo phong cách xã hội chủ nghĩa, quan trọng nhất là to và rõ ràng. Phong cách này có thể thấy rõ ở khu trung tâm Moscow, với các tòa tháp phong cách hiện thực xã hội chủ nghĩa (nghe nói là 7 tòa), đúng kiểu các khối bê tông nằm chồng lên nhau. Nhìn mấy cửa vào mới thấy to khủng khiếp, trong khi cửa sổ thì bé tin hin. Mà nhìn Moscow (sau khi loại bỏ các tòa nhà mang phong cách hiện thực xã hội chủ nghĩa) lại thấy hao hao Helsinki, một phiên bản hoành tráng hơn.

Tòa tháp phong cách hiện thực xã hội chủ nghĩa
Helsinki phiên bản Moscow

Ấn tượng mạnh nhất của mình có lẽ là các mall của Moscow. Đi vòng vòng thấy những tòa nhà nhìn tưởng lâu đài trong truyện cổ tích nhưng hóa ra lại là mall. Đi vào mall được khuyến mại khoản nghe nhìn như thế này kể cũng có lời.

Xô Viết style

Tóm lại là do mình đi lúc chớm đông, cũng hơi lành lạnh tuyết tuyết nên không thấy Moscow đẹp nguy nga tráng lệ gì cho lắm. Bảo xấu thì chắc chắn không, nhưng Nga ngố thì mình vẫn thấy St Peterburg đẹp hơn.

Tối nay Nga đá tứ kết rồi, cổ vũ Thụy Điển thôi.

Tinh thần nước Nga Xô Viết bất diệt 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s