Ăn gì ở Singapore?

Tiếp tục câu chuyện về Singapore, lần này chuyên tâm về một cái mà các bạn Singapore rất tự hào, đó là đồ ăn.

Ấn tượng đầu tiên khi vào một food court ở Singapore là các bạn Sing cực kỳ tích cực trong việc xếp hàng, cảnh tượng rồng rắn lên mây xếp hàng trước một cửa hàng ăn nào đó có thể thấy hàng ngày. Cái này cũng không hẳn là do đồ ăn ngon, mà còn do tâm lý Kiasu đặc trưng ở cái xứ này.Tâm lý này dịch nôm na kém miếng khó chịu, tâm lý nếu có một nhà hàng nào ngon, tất cả bạn bè đã đi mà mình chưa đi thì kiểu gì cũng phải mò đi ăn, không thì lại sợ thua kém bạn bè. Tâm lý này về cơ bản là tốt cho nền kinh tế và xã hội, bởi tính cạnh tranh trong từng cá nhân rất cao. Tuy vậy, nếu chỉ đơn thuần về mặt ăn uống thì tâm lý này lại khiến kiếm được chỗ ăn ở nhà hàng nào ngon ngon mất tương đối nhiều thời gian.

DSC_3363

Food court Zion một ngày đìu hiu

Đợt Singapore mới có Michelin guide, mình cũng tò mò đi thử cái hàng được mệnh danh là Michelin star rẻ nhất thế giới, hàng gà Hong Kong ở Chinatown Food Complex. Các bạn này bình thường trước khi được xếp sao lúc nào cũng đã phải xếp hàng rồi, từ ngày có sao thì việc xếp hàng càng trở nên nghiêm túc hơn. 10h mới mở cửa mà 9h đã thấy hàng ngũ bắt đầu hình thành, 9h30 thì đã ngay hàng thẳng lối. Cái này đúng kiểu chợ chưa họp mà ruồi đã bâu, trích lời chú chủ hàng nộm ưa thích của mình. Được cái là các bạn cũng nhanh nhạy, mở ngay một quán ở mặt đường, điều hòa mát lạnh, giảm tải cho chỗ nguyên gốc. Khi chỗ này mới mở mình cũng tò mò xếp hàng, hậu quả là gần 1 tiếng đồng hồ sau mới vào được. Ăn thì thú thực là không quá đặc sắc, có thể món đó không phải là món khoái khẩu của mình. Tip cho các bạn kiên quyết muốn thử món này là nên vào hàng nguyên gốc trong China Complex, tuy nóng, bẩn hơn nhưng bù lại chất lượng đồ ăn vượt trội so với hàng mới mở kia. À còn điều nữa là cái China Town Food Complex này là food court lớn nhất Sing, nhưng chắc cũng vào loại nặng mùi nhất. Cái mùi này nó không được dễ chịu cho lắm, chắc chỉ sau mỗi Little India. 

DSC_3374

Hàng Hongkong Soy Sauce Chicken trong Chinatown Food Complex – Hàng Michelin Star rẻ nhất thế giới

DSC_3375

DSC_3376

Và đây là bữa ăn Michelin Star rẻ nhất thế giới. Cái này 4$ thì phải

Nhắc đến đồ ăn Singapore thì trước đây mình chỉ nghe nói nhiều đến hai món: cua sốt ớt và cháo ếch. Nói chung tìm về đồ ăn Singapore bằng tiếng Việt thì kiểu gì cũng ra hai món này đầu tiên. Cá nhân mình thấy hai món này đều dễ ăn, nhưng cũng không phải loại siêu đặc sắc. Cháo ếch thì mình hay ăn ở Chinatown, đơn giản vì nó gần nhà. Ở Geylang ngon hơn, nhưng mà đi hơi xa nên cũng hơi lười. Nhiều lúc tiêu chí tiện nó lấn át hết các tiêu chí khác, các thứ còn lại xuống hàng thứ yếu mà thôi. Cua thì ăn ở chỗ nào cũng chẳng nhớ, vì toàn được dẫn đi, chỗ này còn đi xa hơn nữa. Được cái cua ở đó có sốt tiêu rất ngon, nhưng điểm trừ là không có bánh bao ăn kèm. 

DSC_1950

Cháo ếch. Cháo ăn với ếch. Nên gọi là cháo ếch.

Món Sing mà mình thấy ngon nhất chắc chắn là bak kut teh. Bak kut teh kiểu Sing không nấu với thảo mộc như Malaysia, mà nấu với tiêu, một gia vị khoái khẩu của mình. Hôm nào mà mưa mưa hơi man mát chút mà làm bát bak kut teh nóng ăn chấm quẩy cũng không phải là một lựa chọn tồi. Hàng bak kut teh ăn hợp mồm mình nhất là Ya Hua Bak Kut Teh ở gần Outram park. Nếu ai chưa ăn bak kut teh bao giờ thì mình khuyên nên chọn loại sườn, vì chọn thịt nạc không thì ăn hơi bã. 

Một món ăn nổi tiếng nữa là cơm gà Hải Nam. Ở Sing thì cơm gà Hải Nam không khác gì cơm tấm sườn bì ở Sài Gòn về độ phổ cập. Hàng (có vẻ) nổi tiếng nhất là Tian Tian ở Maxwell. Phải nói cơm gà ở đây đặc sắc nhất là phần cơm, ăn ngậy ngậy khá đặc trưng. Về phần gà thì mình chỉ cho điểm trung bình, bởi toàn gà công nghiệp, ăn rất bã. Được cái cơm gà ăn với loại tương ớt chuyên trị ăn rất hợp, thế nên mình cũng hay chọn cơm gà khi không nghĩ ra tối nay ăn gì. Có một chỗ nữa mình cũng hay ăn là ở River Valley, cái này là quán chứ không phải food court, cũng có vẻ khá nổi tiếng nhưng nếu so về độ ngon trên giá tiền thì mình vẫn đề cử Tian Tian hơn. Mà thật ra thì cơm gà hầu như chỗ nào nấu cũng na ná nhau thôi, bởi phần quan trọng nhất là gà thì chỗ nào cũng bở toẹt giống nhau hết, nên việc gia giảm gia vị, công thức cũng chỉ làm thay đổi vị giác tí ti. 

DSC_3341

Cơm gà Tian Tian – phiên bản trống trơn. Trong ba thứ trên hình thì ớt là cái ngon nhất.

Trong suốt thời gian mình ở Singapore số lần mình nấu ăn đếm được trên đầu ngón tay của một bàn tay, còn lại tịnh đi ăn cơm đường cháo chợ hoặc đi ăn chực. Thử cũng kha khá chỗ food court, nhưng cuối cùng vẫn hay ăn ở Zion nhất, vì đơn giản là nó ngay đối diện nhà. Lại một lần nữa con ma tiện nó lại chiến thắng. Ở đây thì có hàng kway teow xào cũng được xếp vào loại đặc sắc ở cái xứ này. Kway teow là một loại mì sợi to, từa từa như phở, được đem lên xào với sò huyết, lạp xưởng, giá, trứng, nước tương đen. Ăn hơi ngấy chút, nhưng thỉnh thoảng ăn cũng không phải là một lựa chọn tồi. Nhưng mà phải canh giờ, bởi chậm chân một chút là lại thấy một loạt các bạn đang cúi mặt vào điện thoại xếp hàng chờ ăn rồi. 

DSC_2679

Xếp hàng chờ kway teow. Đến ăn cũng khổ, cứ lần nào mình thấy ở đây phải xếp hàng là mình té sang hàng khác.

DSC_2703

Kway teow đây

Một hàng nữa mình cũng hay ăn ở Zion là hàng mì tôm. Nhắc đến mì tôm thì đầu mình nghĩ ngay đến Miliket huyền thoại. Mì tôm của các bạn Sing thì hơi khác chút, tôm là tôm tươi, mì là mì tươi, lại có thêm mấy miếng sườn sụn ăn khá hợp. Nước mì có lẽ là cái ngon nhất, vừa có vị xương vừa có vị tôm. Thả thêm ít ớt ngâm nước mắm, vậy là ưng cái bụng rồi. 

Nếu muốn thử đồ ăn Malay ở Sing thì có lẽ satay là sự lựa chọn hợp lý nhất. Ăn satay ở Singapore thì khó có thể bỏ qua khu Lau Pa Sat, một chỗ hiếm hoi có thể ngồi giữa lòng đường mà ăn. Khu Lau Pa Sat này còn có món cá đuối nướng khá ngon. Về giá cả thì Lau Pa Sat đắt hơn các food court thông thường một chút, nhưng vẫn chấp nhận được. Nguyên lý chọn hàng cơ bản của mình ở đây là thấy hàng nào nhiều khói thì chọn, chứ chẳng nhớ hàng nào ngon hàng nào dở cả. Ngoài ra satay ở food court Bukit Timah ăn cũng ngon, có điều chỗ này siêu chật, kiếm được chỗ ngồi cũng là một vấn đề nan giải.

DSC_3234

Nướng chả ở Lau Pa Sat

Đồ ăn Malay mà mình thích nhất là asam laksa thì ở Singapore kiếm nát nước ra cũng không thấy chỗ nào ăn ngon, chủ yếu các bạn bán curry laksa, chất lượng cũng bình thường, không gọi là đặc sắc được.

Nhắc đến curry thì phải nhắc đến Ấn Độ. Nhắc đến Ấn Độ ở Sing thì cứ Little India thẳng tiến. Mình thì khá khoái đồ Ấn, nên cũng lui tới đây thường xuyên. Lịch trình cho một ngày cuối tuần lười biếng của mình là tà tà cắp gối ra Botanic Garden nằm đọc sách uống bia. Uống hết bia mà chưa cần đọc hết sách thì cũng tà tà cắp đít ra Little India ăn mutton masala và uống lassi chuối. Trừ việc Little India hơi bị hôi ra, còn lại mình cũng không có phàn nàn gì lắm (chắc gì mình đã thơm hơn). Muốn nâng cấp hơn thì đi ra Samy’s Curry, giá tiền cũng theo đó mà nâng cấp kha khá. 

DSC_2165

Ăn ở Little India.

* * *

Thôi kết thúc Singapore tại đây thôi. Bài sau chuyển sang một thành phố sặc mùi kim tiền và còn đông đúc chật chội hơn, đó là Hongkong.

P/s: hình ảnh trong bài hoàn toàn chụp bằng điện thoai + người chụp không có tâm, hơi đau mắt tí các bạn thông cảm.

IMG_20161225_194248_836

3 thoughts on “Ăn gì ở Singapore?

    1. Anh không đi tour nên không biết, cơ bản chắc cũng vẫn mấy món truyền thống thôi em

  1. Em gửi bài viết này của anh cho bên Vietskytourism tổ chức tour, Họ bảo cũng có món như này. Chả biết thế nào ạ.:))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s