Let’s hit the road

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nếu ở Việt Nam có đường quốc lộ 1A huyết mạch nối liền Bắc Nam thì ở Iceland cũng có đường số 1, chạy vòng quanh phần thân chính của đảo (vì phần Phía Tây của Iceland tự dưng thò ra bơ vơ một cõi nên không nằm trong con đường này). Ring road dài khoảng 1300 km, chạy vòng ring road có thể nói đã cảm nhận được 70% phong cảnh của Iceland. Du khách đến Iceland muốn khám phá những vùng ngoài Reykjavik một cách tiết kiệm nhất cả về thời gian lẫn tiền bạc chỉ có cách thuê xe mà chạy, trừ những bạn có nhiều thời gian thì đi hitch hiking, hoặc trâu chó thì đạp xe. Hitch hiking rất phổ biến ở Iceland, đi đường thường gặp các bạn nở nụ cười giả lả xin đi nhờ xe, mình thì thấy miễn là cùng đường là ok, vì phần lớn các bạn khi đi du lịch thường khá là nice, không có vấn đề gì to tác cả.

Ở cái đất Iceland này do bị cô lập với thế giới bên ngoài nên cái gì cũng đắt, hơn nữa đất rộng người thưa nên trông chờ vào phương tiện công cộng chắc cũng phải đến mấy cái xuân sang. Vậy nên cảm giác tự do, muốn đi thì đi, muốn dừng thì dừng, tạt ngang rẽ ngửa sảng khoái gấp trăm lần ngồi trên xe công cộng. Chính vì vậy mà dịch vụ cho thuê xe ở Iceland rất phát triển, đến sân bay có thể thấy ngay các bạn dịch vụ thuê xe đón khách tấp nập và nhiệt tình. Số mình cũng may, thuê xe cùi mà chắc do hết xe đã chọn nên các bạn cho thuê xe Ford Kuga đời 2014, tính giá là giá thuê xe cùi, bằng ½ giá thuê Kuga bình thường. Cái đó là về sau mới phát hiện ra, nhưng mà vậy là ngon rồi, lên đường thôi. Let’s hit the road.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Go go let’s go

Từ Reykjavik có hai hướng để đi cung Ring road, một là theo chiều kim đồng hồ, và hai, ngược chiều kim đồng hồ (hình tròn mà, còn lựa chọn nào nữa). Mình thì chạy theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, vì ban đầu tính như vậy sẽ đi sát biển ngắm cảnh đẹp hơn. Tính vậy hơi xa, bởi ring road cũng chỉ có đoạn phía đông là thật sự sát biển, hơn nữa ven biển cũng là núi nên không có cảm giác đi sát bờ biển như ở miền trung nhà mình được. Biển Iceland thì thua xa biển nhà mình, nhưng mà cảnh núi thì chỉ biết hát bài Ôi mê ly. Thời tiết Iceland thay đổi liên tục, hết nắng lại mưa, cầu vồng rồi đến mây mù, vậy nên phong cảnh cũng thay đổi liên tục, chỉ cần nắng lên là cảnh lại đẹp hút hồn.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Suốt cả dọc ring road thì chỉ có đoạn xung quanh Reykjavik là đông xe một chút, có thể kẹt xe ở Reykjavik giờ tan tầm, còn lại đường vắng tanh, đi mấy km mới thấy một xe đi ngược chiều lại, mà mình đoán cũng chủ yếu là khách du lịch mà thôi. Các bạn Iceland chỉ cho 90km/h trên đường quốc lộ, nhưng bởi tuyệt nhiên không thấy chú cảnh sát nào trên đường, và suốt 1300km chỉ có 3-4 mấy bắn tốc độ nên việc vượt tốc độ là chuyện bình thường còn hơn cân đường. Không hiểu sao ở Việt Nam cảm giác đi 90km/h đi thấy rờn rợn, còn ở đây thì cùng tốc độ như vậy cảm giác rất rùa bò, như kiểu đi xe máy 30km/h vậy. Đường cũng không phải là quá thử thách, chỉ có một đoạn phía đông nhiều cua gấp và lên núi vậy thôi, nhưng so với đường các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam cũng chỉ là chuyện nhỏ. Các bạn Iceland làm đường khá nhỏ, mỗi bên chỉ có 1 làn, trên đường nhiều cầu chỉ 1 xe đi vừa, nên thấy xe ngược chiều tiến lại là phải nhường nhau. Chuyện này cũng không phải vấn đề gì to lớn vì đường quá chi là vắng, nhường một chút rồi lại vi vu mấy hồi. Nói chung ai đã chạy xe được ở Việt Nam thì không gặp bất kỳ vấn đề gì khi chạy xe ở Iceland cả.

DSC_0051 (Copy)

Cầu một làn xe

Trở ngại lớn nhất trên đường không phải là xe cộ hay đường xá, mà là thời tiết và cừu. Mưa rầm rĩ, gió thổi vun vút nên đường khá trơn, tuy vậy mình cũng chưa thấy xe nào bị đâm, mà chỉ thấy vài vết trượt trên đường. Không biết tại không có tai nạn thật, hay là các bạn cứu hộ dọn dẹp hiện trường nhanh. Ngoài điều kiện tự nhiên không tránh khỏi như vậy thì trở ngại tiếp theo là thỉnh thoảng mấy bạn cừu đít to thản nhiên sang đường, phóng nhanh phanh gấp cũng nguy hiểm. Còn lại thì chỉ cần đổ đầy xăng, vì chắc cũng phải mấy trăm km mới có trạm xăng, toàn đồng không mông quạnh, là đủ để chuẩn bị tâm lý và lên đường.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một chỗ không tên trên đường

Phong cảnh Iceland nếu bạn nào xem Game of Thrones thì có thể hình dung ra phần nào vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vỹ của đất nước này rồi. Vẻ đẹp của Iceland là nằm ở trên đường đi, đi đến đâu cũng có cảnh đẹp, mà có thể ở những chỗ không hề có tên. Iceland đưa người ta từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, một ngã rẽ nhỏ hoàn toàn có thể dẫn tới nơi tiên cảnh, có nắng vàng, có thác, có suối, có hoa vàng trên cỏ xanh. Cái lợi lớn nhất của việc chủ động đi lại là thấy chỗ nào cảnh đẹp là có thể dừng xe ngồi ngắm, hoặc lại lụi hụi lôi đồ ăn ra picnic. Trong khung cảnh thanh mát, từng cơn gió khẽ lan qua nhành lá bên dòng suối chảy rì rầm, nhâm nhi chén trà chờ miếng thịt nướng đang tỏa ra một thứ mùi ngào ngạt đầy khêu gợi, há chẳng phải một thú vui tao nhã đậm chất xôi thịt hay sao.

DSC_0047 (Copy)

Lui hui nướng thịt bên dòng suối

DSC_0025 (Copy)

Một ngã rẽ rất tình cờ nhưng phong cảnh thì quá đẹp để picnic

Một cái lợi nữa là ở Iceland chỗ ở khá là đắt và khó tìm, vậy nên nếu đi xe sẽ chủ động hơn trong việc tìm chỗ ngủ, bí quá thì có thể ra campsite, hoặc bí cùng cực thì ngủ luôn trên xe. Đất nước Iceland thì độ an toàn khỏi phải bàn cãi, miễn là đủ đồ để chống chọi với tự nhiên, còn con người thì khỏi phải lo, đảm bảo an toàn gấp nghìn lần mảnh đất luôn tự hào có thành phố thủ đô vì hòa bình mà tội phạm nhiều như rươi.

DSC_0006 (Copy)

Camping đảm bảo tuyệt đối an toàn

Và một khi đã hit the road thì sẽ thấy mê hoặc bởi cảnh sắc hòn đảo này, mà bài sau mình – bài cuối cùng trong loạt Iceland – mình sẽ nói về một số thắng cảnh của Iceland này.

5 thoughts on “Let’s hit the road

  1. Bạn ơi cho mình hỏi giá thuê xe ở Iceland thế nào? Mình muốn đi ring road thì plan 7 ngày ở Iceland có đủ không bạn?

    1. nếu mình nhớ k nhầm thì giá thuê là 70e/ngày, tùy loại xe bạn thuê nữa. 7 ngày thì mình nghĩ là đủ cho những điểm chủ yếu trên ring road rồi.

  2. Bạn ơi, mình đang lên KH đi vào dịp 30/4 và 1/5 không biết thời tiết lúc đó ở Iceland thế nào ha?

    1. Mình đoán đợt đó vẫn có vẻ lạnh, tầm tháng 6-7 mới ấm áp được.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s