Thành phố mờ mưa Reykjavik

Mình xin trân trọng thông báo là từ nay các bạn có thể dùng domain concuamaixanh.com để vào blog mình nhé

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Quang cảnh Reykjavik

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhà thờ chính Reykjavik

Theo thống kê của các bạn Iceland thì đa số khách du lịch khi đến Iceland chỉ đi quanh khu vực thành phố Reykjavik. Cũng đúng thôi, vì tiện đường đi lại khi mà 90% khách quốc tế đến Iceland đều qua sân bay Keflavik, với cả quanh Reykjavik cũng đủ để gọi là đẹp rồi. Sân bay Keflavik khá nhỏ, cảm giác giống một sân bay nội địa hơn là sân bay quốc tế. Khi mình đến thì tự nhiên các bạn lại có quầy kiểm tra Passport, mặc dù mình đi từ Oslo sang, theo lẽ thường là phăm phăm đi thẳng. Cũng hơi lo, bởi visa mình là visa du lịch Phần, single entry, nhỡ cái các bạn cộp cộp mấy con dấu thì lúc bay về giải thích cũng mệt mỏi lắm. Hóa ra các bạn nhầm, nhẽ ra là kiểm soát cho chuyến bay từ Kiev sang thôi. Bạn cảnh sát còn bảo mình mày đi đi, tao không đóng dấu cho mày kẻo mày lại gặp vấn đề.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một miệng núi lửa xưa gần Geysir

IMG_20150920_192419 (Copy)

Blue lagoon

Từ sân bay Keflavik về Reykjavik mất khoảng 40p đi xe. Nằm ở giữa Reykjavik và sân bay Keflavik là một điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng, Blue Lagoon. Ở Iceland do có rất nhiều núi lửa nên kéo theo một số lượng nhiều không kém, mà chắc là phải hơn, suối nước nóng. Trong các suối nước nóng đó thì Blue Lagoon là nổi tiếng nhất, và cũng đắt nhất. 35e/vé, thậm chí đến nơi còn không mua được, bởi đã overbooked. Các bạn này chặt chém dữ dội mà dân tình vẫn nhao nhao xếp hàng để vào. Dưng mà nhìn bên ngoài cũng thấy nó đẹp thật. Nước xanh ngắt, khói bốc lên nghi ngút, nằm ngắm nhìn Northern Light giữa mùa đông lạnh giá thì kể cũng tuyệt cú.

Có điều là không chỉ hồ này, mà các hồ nước nóng ở Iceland, thậm chí cả nước máy, đề ngai ngái mùi lưu huỳnh. Các bạn Iceland bảo không sao đâu, ăn uống vô tư. Chắc cũng không sao thật, vì các bạn vẫn to khỏe như mấy con tịnh như vậy mấy trăm năm nay rồi, như bạn Hafthór Júlíus Björnsson đóng trong Game of Thrones chẳng hạn, nhưng mà mình dùng không quen. Hay tại uống nước này nên mới tịnh như vậy chăng?

DSC_0082 (Copy)

Ở đoạn giữa sân bay Keflavik và Reykjavik còn có một cây cầu bắc qua một khe núi, tượng trưng cho cây cầu bắc ngang hai mảng lục địa Á Âu – Bắc Mỹ. Khoảng 175 triệu năm trước Trái đất có một siêu lục địa là Pangea. Một ngày đẹp trời mảng lục địa này tách ra thành nhiều mảng lục địa khác nhau, như mảng Á Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ gì gì đấy. Cái này hình như hồi xưa học địa lý cũng có học thì phải. Tóm lại là Iceland nằm ở trên hai mảng lục địa Á Âu – Bắc Mĩ, và các bạn làm một cây cầu để tượng trưng cho việc nối liên hai mảng lục địa, ai đặt chân đến giữa cầu là coi như đang đứng ở hai lục địa khác nhau rồi, nghe cũng hấp dẫn phết. Lúc mình đến nơi thì đúng lúc gió mưa bão bùng, nên cái sự hấp dẫn nó cũng giảm đi ít nhiều, làm stupid tourist chụp mấy bức ảnh, đọc mấy dòng chú thích rồi cũng cuốn gói ra đi cho nó nhanh nhẹn.

Trên đoạn trên đường ra đây sẽ gặp hai bục gắn sao Thổ và sao Mộc, nhỏ tí nằm trơ trọi giữa đường. Sở dĩ có sự xuất hiện của hai bục này là hồi trước khi các bạn Apollo chuẩn  bị cho việc đặt chân lên mặt trăng thì có ra đây tập luyện, bởi nơi đây có dung nham non, cảm giác bước nó mềm mềm, nhún nhún.

DSC_0072 (Copy)

Reykjavik là thủ đô của Iceland, cũng là nơi mà các bạn Vikings đầu tiên sinh sống lâu dài tại hòn đảo này. Thành phố này cũng là thủ đô của một quốc gia có vĩ độ cao nhất trên thế giới. Thông thường đối với một nước nhỏ thì thủ đô là nơi tập trung hết tinh hoa của đất nước, và Reykjavik cũng không phải là ngoại lệ.  Cả cái nước Iceland có 300k dân thì khu Reykjavik đã tập trung hết 200k rồi, vậy nên dễ hiểu của ngon vật lạ gì ở Iceland đều thấy hết ở Reykjavik. Nghe đồn tên Reykjavik có nghĩa là Vịnh khói, cơ mà mình không thấy khói gì ở đây hết, chỉ thấy mưa. Mưa rả rich, dầm dề, mưa suốt từ lúc mình đến, cắp đít ra đi, rồi quay về vẫn mưa. Đáng nhẽ nên đổi tên thành phố này thành Vịnh mưa hay vịnh ướt thì hơn. Rình mò rắp tâm đến Reykjavik để xem các bạn Sigur rós mà không thấy có show nào, trời lại mưa nữa, nên thành ra ở Reykjavik mình thấy không hấp dẫn cho lắm. Có điều khá bất ngờ là ở đây dân Thái và dân Ba Lan là dân nhập cư đông nhất, còn bất ngờ hơn nữa là ở Reykjavik cũng có cửa hàng Việt Nam.

DSC_0069 (Copy)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Reykjavik cũng rực rỡ lắm chứ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Thành phố Hafnarfjörður, thành phố phụ cận của Reykjavik, cách Reykjavik 15p, được mệnh danh là Town of the Elves mà chẳng thấy elf nào hết.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Miệng Geysir

Gần Reykjavik có suối nước nóng Geysir, mà cái tên của nó đã trở thành tên gọi chung cho thể loại mạch nước nóng phun lên từ lòng đất không theo chu kỳ nào hết. Mình không hiểu biết nhiều về địa lý địa chất, nên giải thích nghe hơi ngu độn, các bạn xem clip dưới đây là hiểu. Mạch phun này chắc cao phải đến hơn 20m, có cả phun đôi luôn. Geysir này là điểm du lịch đông khách tham quan số 1 Iceland, một phần cũng tại vì nó nằm trên cung đường gọi là Golden Circle, đi về chỉ trong một ngày từ Reykjavik.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cái tên Geysir cũng được đặt cho một hãng đồ len của Iceland, hãng này chắc cũng vào loại nổi tiếng nhất Iceland, đi đâu cũng thấy.

Điểm đến cũng nằm trong Golden Cirle là Þingvellir (chữ Þ của các bạn Iceland đọc thành chữ Th). Đây là nơi mà hai mảng lục địa Á Âu và Bắc Mỹ chia lìa đôi ngả, và cũng là nơi quốc hội Iceland, quốc hội hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập đầu tiên. Khu này chắc bạn nào thích địa chất thì thấy thích thú, chứ mình thì cũng như đàn gảy tai trâu mà thôi.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Thung lũng Þingvellir

Điểm đến mà mình thích nhất trong cái Golden Circle này là thác nước Gullfoss (mình đoán foss trong tiếng Iceland là thác, vì thấy thác nào cũng có chữ foss hết). Ở Iceland thì có vô số thác, nhưng mà nếu thác này được mệnh danh là Europe’s Niagara Falls thì cũng phải có lý do. Quả thật là đứng trước mẹ thiên nhiên cảm thấy con người thật nhỏ bé, chỉ nghĩ đến đoạn trượt chân rơi xuống đây thì chắc chắn thành người thiên cổ. Các bạn Anh Cát Lợi vào đầu thế kỉ 20 muốn dùng thác này làm thủy điện, nhưng mà bị một bác nông dân nhà gần đây phản đối rằng “I will not sell my friend”. Về sau thì đến lượt con gái bác này kiên quyết tranh đấu, và chính quyền cũng không làm gì được. Các bạn Iceland có vẻ kém kiên định, chủ trương đường lối đã có thì cứ thế mà làm thôi chứ, láo nháo là lại có trận đánh “rất là hay, rất là đẹp”. Hệ quả của sự thiếu kiên định của các bạn Iceland là để lại một thác nước nguyên vẹn, trở thành một điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Gullfoss

Và rồi mình cũng cắp đít đi khỏi Reykjavik, tiếp tục hành trình đi trọn Ring road.

2 thoughts on “Thành phố mờ mưa Reykjavik

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s