Đứa con của biển Baltic

P1070199 (Copy)

Phủ Tổng thống

Chính ra Helsinki là một thành phố khá hay ho, không hoành tráng, không đông vui, nhưng lại có nhiều cái để khám phá. Helsinki là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất Phần Lan. Xung quanh Helsinki là hai thành phố vệ tinh Espoo và Vantaa, được gọi chung thành vùng Helsinki. Espoo thì có trụ sở chính của Nokia, còn Vantaa thì có sân bay quốc tế lớn nhất Phần Lan, nên xét về độ quan trọng thì cũng không đến nỗi nào. Cả nước Phần Lan có hơn 5 triệu người thì vùng Helsinki có khoảng hơn 1 triệu người, thế nên đây là trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch … abc xyz của Phần Lan. Mời các bạn xem clip quảng cáo du lịch của Helsinki để biết sơ qua về thành phố này (phần lớn là chính xác, có điều bảo là city of happy people thì đúng là hơi bị quá lời)

Mình khi chọn trường để học thì tiêu chí bắt buộc là phải ở thành phố nhớn, bởi ở mấy nước Bắc Âu trời thì lạnh, người thì thưa mà ở mấy thành phố nhỏ nhỏ xinh xinh thì dễ tự kỉ lắm, nên cứ phải kiếm mấy chỗ đông đông tí mà ở. May cái là trường mình ở Phần Lan ở ngay thủ đô, mà ở ngay trung tâm luôn, đáp ứng rất tốt tiêu chí bắt buộc này. Ngoài lý do đông vui thì một lý do nữa mà mình nhận thấy là ở mấy nước như thế này thì càng ở thành phố to chi phí sinh hoạt càng rẻ nếu biết cách tận dụng lợi thể sinh viên. Ở Helsinki thì cuộc sống của sinh viên được chăm lo khá đầy đủ, ăn, ở, đi lại, văn hóa vui chơi giải trí đều được trợ giá, thành ra chi phí sinh hoạt ở đây khéo còn rẻ hơn ở Việt Nam – xét trên cùng điều kiện chất lượng. Các bạn Phần làm sinh viên rất sướng, học phí thì không phải trả, thi lại tẹt ga không phải đóng phí, đăng ký học môn gì cũng được không phải nghĩ, muốn sách gì order sách đấy, nhà ở trợ giá rẻ đến phân nửa, đi lại cũng rẻ một nửa, ăn trưa mất có 2,75e, đã thế hàng tháng lại được 500e trợ cấp tiêu vặt từ chính phủ với lãi suất 0%, có điều là phải đóng thuế 10% thành ra chỉ còn 450e.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

P1070203 (Copy)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đấy là về mặt vật chất, về mặt tinh thần thì có thẻ sinh viên đi bảo tàng, xem ca múa nhạc luôn được giảm giá. Điều đặc biệt ở Helsinki là Nhà hát quốc gia ở đây có chương trình same day ticket cho sinh viên, trong đó nếu sinh viên mua vé xem biểu diễn ballet/opera trong cùng ngày biểu diễn thì vé chỉ mất 10e (với điều kiện còn vé), so với giá bình thường dao động khoảng từ 40 đến 80e. Ơn Đảng ơn chính phủ Phần Lan nhờ thế mà mình cũng được mở mắt xem ballet với cả opera đẳng cấp quốc tế với giá rẻ, mặc dù thành thật mà nói hiểu được 50% đã là thành công quá lớn đối với bản thân mình. Chính vì nhiều ưu đãi thế nên có rất nhiều bạn trẻ cứ kéo dài cái sự học ra để tận hưởng đời sinh viên, âu cũng là minh chứng sống cho câu nói việc học là việc cả đời, học học nữa học mãi.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Rửa tượng Havis Amanda trong dịp Vappu 

Xét về mặt văn hóa thì Helsinki là một thành phố có khá nhiều thứ hấp dẫn, đặc biệt là vào mùa hè. Ở Helsinki phần lớn các bảo tàng đều có 1 ngày mở cửa miễn phí trong tháng, hầu như tháng nào mình cũng đi bảo tàng nếu nhớ được cái ngày mở cửa miễn phí đấy. Mình là mình khoái cái bảo tàng Kiasma nhất. Đây là bảo tàng nghệ thuật đương đại, ngày thường thì vé ưu đãi dành cho sinh viên khoảng 10e, nhưng đến ngày thứ 6 đầu tiên trong tháng thì mở cửa miễn phí từ 5h chiều cho mọi người. Vào đây xem nhiều cái khá là vui mắt, nhiều cái quá ảo đến mức mình cũng băn khoăn không hiểu định nghĩa từ nghệ thuật là như thế nào nữa, có lẽ sẽ đến một ngày chỉ cần nằm lăn ra ghế công chúng cũng vỗ tay trầm trồ thán phục, xôn xao vì tư tưởng thế giới đại đồng được biểu hiện một cách vô cùng tinh tế và đầy ẩn ý trong động tác đơn giản đó.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ở Bắc Âu mà nói thì điện ảnh Đan Mạch là số một, Thụy Điển thì vô địch về pop, còn cái nước Phần Lan này quanh năm chìm trong băng tuyết lại là vô địch thế giới về số lượng metal band trên đầu người. Các bạn Phần tính khí lại lầm lì ít nói, anti social nên cũng không mấy khó hiểu khi tại sao lại chọn metal. Ra đường rất dễ gặp các bạn ăn mặc kiểu cả bộ da đen từ đầu đến chân, tóc nhuộm đen thả dài hai bên bờ vai, khẽ tung bay trong làn gió chiều thu biển Baltic. Các bạn này nhìn hầm hố thế thôi nhưng đảm bảo phần đông lành tính hơn các thanh niên áo sơ mi hoa cài cổ tay, quần bò rách đi dream chiến hay wave trắng ở đất nước Việt Nam nổi tiếng hiền hòa với những con người thân thiện.

P1070158 (Copy)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Thay đổi chóng mặt trong chỉ mấy tháng

Cũng giống như mấy nước Bắc Âu khác, Phần Lan đặc biệt mạnh về thiết kê và kiến trúc. Các bạn Phần cũng nằm trong xu hướng design minimalistic chung của các bạn Bắc Âu, nên thiết kế đồ dùng rất ít hoa lá hẹ, nhưng nhìn vào mà mắt trâu như mình cũng thấy là đẹp.Mà phàm ở Bắc Âu đồ đã đắt, đụng đến mấy cái design thì càng đắt nữa. Thế mà mấy cái này ở Phần bán vẫn rất được, đúng là nhà giàu tiếc gì con lợn con. Năm 2012 Helsinki được chọn là World Design Capital, thế nên rất nhiều cái hay ho liên quan đến design được tổ chức ở đây. Tiếc là khả năng hoa tay vẽ vời của mình chỉ dừng lại ở mức vẽ người hình que, với background là ngôi nhà mái tam giác trên khung hình vuông, chứ nếu không cũng lăm le đi học design cho nó vui.

P1070281 (Copy)

Nhà ga Helsinki

Về kiến trúc thì Helsinki mang trong mình sự pha trộn giữa kiểu kiến trúc Scandinavia và kiến trúc theo kiểu Nga, điển hình là có thể thấy những nhà thờ xây bằng gạch đỏ đúng kiểu Bắc Âu lẫn nhà thờ củ hành đặc sệt Nga. Một trong những biểu tượng kiến trúc ở Helsinki thì có thể nhắc đến nhà ga trung tâm, được BBC chọn là 1 trong 10 ga đẹp nhất thế giới. Mình thì không có ý định so sánh nó với nét đẹp kiêu sa của ga Hàng Cỏ hay vẻ thôn dã của ga Long Biên, nhưng mà cá nhân mình thì không thích kiểu kiến trúc ga này lắm. Mấy bức tượng trên tường ga này rất nổi tiếng ở Phần Lan, đến mức được các bạn đường sắt Phần Lan chọn làm mascot, rất hay suốt hiện trên các poster quảng cáo.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Các bạn Phần vốn không phải là những người sung đạo, thế nhưng những điểm du lịch nổi tiếng nhất Helsinki lại phần lớn liên quan đến tôn giáo. Khách đến Phần Lan phần lớn sẽ bắt đầu ở ga trung tâm này, sau đó tiến về phía cảng, xem Cathedral – Nhà thờ trắng và Uspenski -Nhà thờ đỏ. Cathedral của Helsinki được xây vào khoảng thế kỉ 19, được coi là trung tâm của Helsinki. Ở đây vào những ngày lễ tập trung rất đông người, còn ngày thường thì chủ yếu là khách du lịch đến ngắm nghía là chính. Cathedral này có lẽ là tòa nhà nổi tiếng nhất Phần Lan, nhìn vào ai cũng biết nó là gì và ở đâu. Trái ngược với vẻ hoành tráng bên ngoài, bên trong nhà thờ này rất bình thường, không có gì đáng để nói đến cả.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhà thờ trắng

Cách Cathedral không xa lắm là nhà thờ Uspenski – nhà thờ Cơ đốc giáo lớn nhất ở Tây Âu. Nhà thờ này thì nhìn qua đã thấy ảnh hưởng rất rõ của kiến trúc củ hành của các bạn Nga ngố, tuy mức độ hoành tráng không so được với các nhà thờ ở mẫu quốc nhưng nhìn cũng khá là bắt mắt, bên trong cũng sinh động hơn Nhà thờ trắng nhiều. Một nhà thờ nổi tiếng khác ở Helsinki là Temppeliaukio – Nhà thờ đá. Nhà thờ này thì cách trường mình có mấy bước chân thôi, được xây dưới một đồi đá. Mới xây dựng gần đây thì có Kamppi Chapel, được xây bằng gỗ trông rất bắt mắt. Xét ra thì các nhà thờ ở đây không quá hoành tráng nhưng nhiều cái rất đặc biệt, bất chấp việc phần lớn người ra vào nhà thờ là khách du lịch chứ bản thân các bạn Phần cũng chẳng ham hố cầu nguyện gì mấy, ít nhất là so với các nước ở Nam Âu.

P1070198 (Copy)

Nhà thờ đỏ

P1070142 (Copy)

Nhà thờ đá

Nhắc đến địa điểm du lịch ở Helsinki thì không thể không nhắc đến Suomenlina, di sản văn hóa thế giới. Khởi nguồn đây là một pháo đài biển được các bạn Thụy Điển dựng nên vào thế kỉ 18, với ý đồ bảo vệ Phần Lan khỏi mưu đồ đồi bại của các bạn Nga ngố. Vậy mà khi các bạn Nga tấn công vào đầu thế kỉ 19 thì các bạn Thụy Điển dễ dàng bị thất thủ, từ đó tuột Phần Lan về tay Nga ngố. Suomenlina đặc biệt đẹp vào mùa hè, là một điểm picnic lý tưởng. Mùa đông thì đi lại rất khó khăn do phải đi bằng phà, lên đến nơi thì không chết rét thì cũng chẳng còn ham hố gì ngắm cảnh nữa rồi.

P1070239 (Copy)

Suomenlina mùa hè

Và để kết thúc post này, mình gửi tặng các bạn clip mà bản thân nó không liên quan đến Helsinki cho lắm, nhưng là bài hát mình rất hay nghe khi rời Helsinki, vì đối với mình gần như chỉ cần thay New York bằng Helsinki là xong.

10 thoughts on “Đứa con của biển Baltic

  1. Bạn trẻ này viết rất hay , cho dì hỏi chút con đến phần lan học lâu chưa ?

  2. Cảm ơn concuamaixanh. Mình cũng đang quan tâm đến nền giáo dục Phần Lan, và hi vọng 1 ngày nào đó sẽ được đặt chân đến quê hương của ông già Noel này.
    Mình đang trên tiến trình đọc các bài viết của bạn. Không biết có thể kết bạn với nhau qua FB được không?

    1. Cám ơn bạn 🙂 Facebook bạn cứ search concuamaixanh chắc sẽ ra FB của mình 😀

  3. Mình ở Phần Lan đã được 3 năm, nhưng mãi tới hôm nay mới đọc được mấy bài viết về Phần Lan rất đúng và hóm hỉnh như vậy. Trường bạn từng học cách nhà thờ Đá vài bước chân nên mình đoán là Hanken hoặc Aalto. Nếu bạn từng học Hanken thì xem như cũng là đồng môn 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s