“Phần Lan là nước tệ nhất”


OLYMPUS DIGITAL CAMERACuối cùng thì mình cũng đã mò được đến post về Phần Lan. Cũng đã hơn một năm kể từ ngày mình rời cái mảnh đất băng giá ở phương bắc ấy, về với cái nắng quanh năm ở đất nước nhiệt đới gió mùa khí hậu cận xích đạo này. Các bạn hay đọc blog mình chắc cũng thấy mình hay nhắc đến Phần Lan, đa phần thấy nhắc đến trong bối cảnh móc mỉa đến mức có những bạn còn thắc mắc là mình căm ghét cái đất này lắm hay sao mà thấy toàn nhắc đến với thái độ thù địch chống phá cách mạng như vậy. Mình xin nói ngay là mình không ghét bỏ gì cái đất Phần Lan cả, chắc chắn là mình có cảm tình với nó hơn rất nhiều nước khác, bởi Phần Lan cho mình khá nhiều, mà lấy đi của mình cũng ít, thành ra chẳng có mấy lý do mà ghét Phần Lan cả. Nếu không có những ngày trên đât Phần Lan thì chắc chắn không có mình ngày hôm nay, dù xấu dù tốt mình vẫn là mình thôi.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhưng mình cũng không yêu Phần Lan. Cái để lại một nửa trái tim ở đất Phần Lan ở post trước hoàn toàn không phải nói về đất nước Phần Lan, mà là một đối tượng có thể di chuyển được :)). Đối với mình chữ yêu nó to lắm. nên nói yêu thì mình chỉ yêu một nước mà thôi, là cái nước hình chữ S với những người dân đáng yêu rất nhiều, mà đáng ghét cũng không ít. Dù sao máu trong người mình cũng là dòng máu Việt Nam, nên nước Việt có tốt xấu đến đâu thì mình cũng là một phần trong đó. Nếu so sánh thì mình nghĩ Phần Lan hay các nước mình đã qua nói chung sẽ như khách sạn, có thể sạch sẽ đẹp đẽ, hoành tráng lộng lẫy đó, nhưng đến cuối ngày thì nó vẫn không thuộc về mình, mà nhà của mình là cái nhà cập bốn dột nát ở góc đường, nằm cạnh thằng hàng xóm trọc phú chuyên giở trò Chí Phèo kia cơ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Dùng phép so sánh đấy để thấy Phần Lan tuy chỉ là chỗ ở tạm, nhưng là nơi mình ở tạm lâu nhất, mặc dù so đo đong đếm ra thì được chưa đầy 1 năm rưỡi, khá là ít so với rất nhiều người. Thời gian tuy không quá dài, nhưng cũng đủ để mình hiểu đôi chút về cái đất nước và con người ở đây. Mình cũng xin nói thêm là câu tiêu đề post này không phải là mình nói, mà là của một bạn người Thụy Điển nói với mình khi biết mình định sang Phần Lan. Tất nhiên là câu nói này cũng là nói đùa thôi, vì Phần Lan mà tệ nhất thì Thụy Điển cũng phải nằm trong top 10.

P1142115-2 (Copy)

Phần Lan có tệ lắm không? Xét về một số mặt nào đó thì có. Ví dụ như thời tiết. Cái loại thời tiết mùa đông -30 độ, với thứ ánh sáng nhờ nhờ lúc 9h đến 3h chiều, tuyết ngập đầy đường làm gì cũng khó thì có đáng yêu không? Không cần lý luận cao siêu bác học gì hết để giải thích tại sao ở Phần Lan lại có tỉ lệ tự tử tương đối cao, mặc dù chỉ bằng phân nửa đất nước có tự kỉ có tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới Lithuania.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cũng chính vì cái thời tiết như vậy, lại ở cạnh các bạn Nga ngố nên tỉ lệ tiêu thụ rượu bia của Phần Lan cực cao. Cứ đến cuối tuần là các bạn Phần lại nốc rượu bia ừng ực, ra đường buổi tối thấy cảnh say xỉn trên từng góc phố. Quả thật mình chưa thấy ở đâu mà cuối tuần lại gặp cảnh bệ rạc đến như vậy. Các bạn Phần vốn ít nói, sống nội tâm, yêu màu trắng sân trường, thích màu tím mộng mơ, ghét màu đỏ của máu nên bình thường cực kì kiệm lời, việc đi xe buýt đầy ắp người mà không thấy bất kỳ tiếng nói nào đc cất lên là chuyện bình thường. Chính vì thế mà các bạn Phần có xu hướng mượn rượu mở lời, khi đã uống say thì bốc phét cũng hăng hái ra trò. Do ở Phần Lan thuế rượu bia, thuốc lá cao nên các bạn ở Helsinki rất hay có trò sang Tallinn mua rượu về tích trữ uống dần. Đi phà từ Tallinn sang mới thấy việc mỗi người xách 5-6 két bia về là chuyện bình thường. Bia Phần uống cũng được, mình thì mình ưng nhất Karhu, còn các bạn đặt tiêu chí giá cả lên hàng đầu thì uống Koff, bao rẻ, có điều uống nhạt thếch, với cả cái mùi hơi giống nước đái ngựa tí thôi :))

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nokia – niềm tự hào (một thời) của Phần Lan

Phần Lan trước là một phần của Thụy Điển, sau đó do Nga ngố đánh tan Thụy Điển nên Phần Lan thuộc về Nga ngố, đến năm 1917 mới tách ra thành nước độc lập. Do đó Phần Lan bị ảnh hưởng của cả văn hóa Bắc Âu và văn hóa Nga. Tuy vậy các bạn Phần vẫn coi mình gắn bó với Bắc Âu hơn, luôn ghen tị với các bạn Thụy Điển. Các bạn Phần luôn lấy Thụy Điển ra làm mốc để so sánh, mặc dù mồm chê ỏng chê eo Thụy Điển toàn gay (mà cũng đúng) nhưng hockey thắng được Thụy Điển thì mở hội ăn mừng suốt đêm, trong khi các bạn Thụy Điển coi Phần Lan như kiểu Việt Nam coi Lào, chỉ đáng là hạng đàn em không thèm so bì.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chính vì lịch sử như thế mà ở Phần Lan mặc dù người gốc Thụy Điển chỉ chiếm có 5% dân số, nhưng tiếng Thụy Điển vẫn 1 trong 2 ngôn ngữ chính thức của Phần Lan bên cạnh tiếng Phần. Các bạn Thụy Điển ở Phần thường có xuất thân giàu có, nên ngay cả đến bây giờ xét về kinh tế thì người gốc Thụy Điển vẫn được coi là khá hơn người gốc Phần. Chẳng nói đâu xa, chỉ cần so sánh sinh viên hai trường kinh tế số 1 và số 2 Phần Lan là Hanken (trường tiếng Thụy Điển) và trường HSE phía đối diện, có thể thấy ngay sinh viên Hanken nhìn mặt hình thức sang chảnh hơn hẳn sinh viên HSE. Các bạn Phần nếu so sánh với các bạn Thụy Điển thì ăn mặc khá là búa xua, không chau chuốt đầu tóc óng mượt ruồi đậu không nổi như các bạn Thụy Điển. Tính khí các bạn Phần cũng ngây thơ hơn, cục tính hơn, lầm lì hơn.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cái mình thích nhất ở Phần Lan là sauna. Sauna là một phần không thể thiếu được của các bạn Phần, chính vì thế mà các bạn mới nảy ra trò giải vô địch thế giới về sauna (wtf?). Được cái trời lạnh mà chạy vào sauna thì quả là sướng. Ở khu nhà nào cũng phải có sauna, việc trang bị sauna trong nhà riêng là điều hết sức bình thường ở Phần Lan, không mang tính quý tộc sang chảnh gì hết cả.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Post này mình chì nói chung chung giới thiệu về Phần Lan thôi, post sau mình sẽ nói về Helsinki, thành phố tính đến giờ phút này là thành phố mình sống lâu thứ 2 chỉ sau Hà Nội, có điều không biết bao giờ mới viết được post sau.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Các bạn Phần cũng rất thích BBQ, ở giữa rừng cũng có chỗ để BBQ

Advertisement

3 thoughts on ““Phần Lan là nước tệ nhất”

  1. :))…🤣🤣🤣 Bạn viết cái gì vậy nhìn bài đăng của bạn hài hước thật ấy. Một vài từ tôi nhìn còn khóc đau bụng nữa ( nhưng tôi cũng xem bài đăng của bạn rất hay🙂👍) nhớ phát huy nhé🥳💖 bài đăng của bạn rát tuyệt🤩🥰

    1. Cảm ơn bạn, hy vọng bạn tiếp tục ủng họ blog mình 👍

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s