Douala – lần đầu đến châu Phi

Bỏ bê blog này lâu quá rồi, nhân dịp cuối tuần đầy nắng mình làm AHBP, múa bút mua vui tường thuật trực tiếp về cái thành phố.

2013918160946_1120x800

Quả tình là trước đây mình không bao giờ nghĩ có ngày đặt chân đến cái đất nước này cả. Trong kiến thức hạn hẹp của mình thì các nước châu Phi giống giống nhau, tất nhiên trừ mấy nước đặc biệt. Thì cũng là các bạn da đen, văn hóa bộ lạc hết hú lại đến nhảy, hổ báo cáo chồn chạy nhong nhong, nghèo đói bắn nhau chí chóe. Nói chung là vô cùng stereotype. Được cái là Cameroon thì cũng biết đến nhiều hơn đa số các nước châu phi khác, bởi bóng đá Cameroon khá phát triển, đặc biệt lại có Samuel Etoo. Nhớ hồi xưa đá Pes hay chọn Cameroon, chơi chiến thuật 9-0-1, cắm mỗi Etoo ở trên độc bá. Tóm lại là cũng chỉ biết đến thế, khá hơn thì biết là Cameroon thuộc địa cũ của Pháp. Bảo chỉ Cameroon nằm ở đâu châu Phi mình chịu chết ngay, nói gì đến phân biệt nước này nước kia. Ấy thế mà chính giây phút này đây mình đang nằm vểnh râu gõ những dòng này từ Cameroon, cuộc đời quả thật khó lường.

Chỉ trong vòng 6 tháng chỗ ở của mình hạ cấp từng nấc. Từ ở một nước phát triển hàng đầu thế giới (Phần Lan), sang một nước thu nhập trung bình (Việt Nam), và giờ đến nước thu nhập thấp. 6 tháng sau không biết sẽ hạ đến đâu, hay lại nằm ở một đảo hoang ngoài Thái Bình Dương?

2013914233934_600x800

Sân bay Bangkok, cũng tầm này 3 năm trước mình ngồi 1 mình ở đây chuẩn bị bay sang Copenhagen. Giờ ngồi đây, vẫn là mình nhưng bay sang chỗ khác, và cảm giác cũng khác.

Giới thiệu qua về Cameroon thì Cameroon nằm ở Tây Phi, có nền chính trị tương đối ổn định, được mệnh danh là Châu Phi thu nhỏ, bởi cái gì cũng có, văn hóa, thắng cảnh, động vật…, nhưng chẳng có mặt nào đứng đầu so với các nước khác ở châu Phi. Thôi thì mình cũng chưa đi được đến đâu khác ở đây nên cũng không dám chém, nhưng mà quả là Douala chẳng có vẹo gì cho du lịch cả. Bằng chứng là mua cái postcard thì cái nào cũng mốc xanh mốc đỏ, khéo mấy cái card đấy tính tuổi đời mình phải gọi bẳng thím cũng nên.

Bay đến Cameroon bằng hàng không Kenya. Nhìn cái máy bay đi từ Bangkok sang Kenya như máy bay chợ, toàn rác, chỗ ngồi thì lung tung, nói cười ầm ĩ. Thôi thì cũng cố mà đi. Đến sân bay Kenya thì vừa bị cháy xong nên nhìn cũng nhôm nhựa, được cái có wifi là tươi. Chờ tí rồi bay sang Douala, bay từ bờ đông sang bờ tây của châu Phi.

2013915163543_600x800

Douala từ trên cao nhìn xuống

Từ trên máy bay nhìn xuống thì Doula nhà cửa sông nước rừng rú xen kẽ nhau, nước đục ngầu. Chả trách tại sao ở đây lại sốt rét cao thế. Đập vào mặt là một cái sân bay tương đối to, nhưng mà vắng teo. Đường dẫn k có bảng, cứ theo niềm tin nội tâm mà đi thôi. Đến một quầy nhỏ thì có hai bạn kiểm tra giấy chứng nhận sốt vàng, kiểm tra theo đúng kiểu qua loa bởi không cần check tên tuổi gì cả. Tiếp theo là một bàn kiểm tra visa. Do đoàn chưa có visa nên sau một hồi giải thích đủ các thể loại, các bạn ý bảo phải đến police station. Uh thì đi, đi vòng vèo ra hẳn ngoài đường cũng chẳng thấy cái nào gọi là police station. Đang lơ ngơ thì có mấy bạn xông đến hỏi han, rồi chỉ dẫn nhiệt tình. Mình nghe là nghi ngay mấy bạn trẻ này định kiếm chút, nên kiếm bạn sercurity hỏi cho chắc. Bạn này dẫn đi đúng một vòng sân bay, ra cái bốt ngay gần cái bốt kiểm tra ban đầu, có điều nó cách bằng 1 bức tường. Đến đây bạn trẻ security này giở quẻ ngay, đòi 5 đô tiền dẫn. K có 5 đô, trả 2 đô thì nhất quyết k chịu. Nhì nhằng kì kèo một lúc lâu thì một thành viên trong đoàn dẫn đi đổi tiền trả cho nó. Về sau mới biết các bạn trẻ ở đây rất nguyên tắc, đã bảo làm gì là làm đấy. Tuy nhiên dù sao các bạn này vẫn chưa chai mặt như dân mình. Ở đây nói thách rất kinh nhưng mình cứ chây ì trả giá thì cuối cùng vẫn phải bán, k bán thì mình nâng giá lên tí, cứ thế thi xem thằng nào ì hơn thì thằng đấy lợi.

2013915175402_600x800

Sân bay nhôm nhựa Douala

Ra đến chỗ lấy đồ kí gửi thì các bạn an ninh bắt dỡ đồ ra xăm soi từng gói mì, đôi tất những mong kiếm được ít tiền, nhưng rồi cũng qua. Đến lúc cho đồ lên ô tô thì bao nhiêu bạn trẻ xông pha ra bốc vác, nhưng do có người đón nên cũng k mất xu teng nào. Bắt đầu hành trình ở đất nước của Eto’o.

2013918161000_1120x800

Xe taxi vàng như New York, taxi ở đây rất vui, có khi mình phải dành riêng 1 post nói về taxi ở đây cũng nên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s