Dresden – Florence bên dòng Elbe

P1030163_1120x800

Nhân dịp nước Đức lụt lội do nước sông Elbe dâng cao, mình quay sang viết bài ủng hộ các bạn Đức, ủng hộ các bạn sống gần sông Elbe này, và chẳng có địa điểm nào lý tưởng hơn là Dresden, hay còn được gọi là Florence bên dòng Elbe. Dresden nằm ở phía Đông nước Đức, khá gần Praha, đi tàu mất độ 2 tiếng. Tuy là đi trong nội địa Schengen nhưng mình nhận thấy lần nào mình chạy ra chạy vào nước Đức từ nước khác, các bạn cảnh sát Đức cũng rất nghiêm túc chạy ra kiểm tra passport/visa. Mà được cái mỗi lần cầm passport Việt Nam thì các bạn ấy rất ưng, mân mê từng trang giấy, soi từng dấu chấm dấu phẩy. Mắt thấy, tay sờ chưa đủ, các bạn cảnh sát Đức còn phải lôi máy ra quét, gọi điện về đồn để check. Chẳng bù với các bạn nước khác, passport được xem trong vòng 30s là đã là lâu, mình thì cứ phải mất khoảng 10-15 phút. Lật một lần chưa đủ, phải 2-3 lần, xem đi xem lại rồi mới luyến tiếc trao trả passport cho mình. Lần nào cũng như lần nào, các bạn khác trong toa cứ nhìn rồi cười, mình thì cũng không biết là nên buồn hay vui nữa. Mình cũng đoán là tàu từ Séc sang Đức này cũng bắt nhiều người Việt rồi, gì chứ lượng người Việt không có giấy tờ ở Séc nếu không vô địch thiên hạ chắc cũng chẳng ngán bố con thằng nào. Thôi thì cũng phải ngậm ngùi chấp nhận thôi, kêu ca sao được, đồng bào mình làm thì mình cũng phải chịu lây thôi, trách gì các bạn Đức.

P1030211_799x1066

Quả tượng Hàng Mã

Về cơ bản thì tất cả những tòa nhà cổ kính ở Dresden là đồ giả hết, bởi ngay trước khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, Anh Mỹ đã rải bom trả thù Đức, làm chết 30000 người ở Dresden. Tuy nhiên, theo lời các bạn quảng cáo du lịch thì từng ngôi nhà đã được phục chế y hệt, những viên gạch nào còn sót lại được đặt đúng vị trí của nó lúc ban đầu. Chính bởi vậy mà nhiều nhà có chỗ gạch rất mới, xen kẽ mấy viên gạch cũ bẩn. Mình thì mình không tin là các viên gạch này được đặt 100% đúng vị trí, vì có ai rỗi hơi mà làm được việc đấy, nhưng mà mình tin là nhà cửa được phục chế gần như nguyên vẹn.

P1030177_1120x800

Mình cũng tin là trước đây Dresden đã từng rất đẹp, xứng đáng với cái tên Florence bên dòng Elbe. Nói chung về mặt hấp dẫn du lịch, di tích lịch sử thì các bạn Đức thua xa các bạn xung quanh như các bạn Pháp, Áo… Không hiểu sao các bạn Đức lại thiếu tích cực trong việc xây dựng nhà cửa to đẹp hoành tráng đến vậy.

P1030204_799x1066

Cái mình ấn tượng nhất ở Dresden là Grünes Gewölbe (Green Vault), có lẽ là nơi trưng bày kho báu hoành tráng nhất châu Âu. Quả thật là vào đây cái gì cũng đẹp, cũng tinh xảo, tinh xảo đến mức mình tự hỏi tinh xảo thế để làm gì. Tuy nhiên vào đây không được chụp ảnh nên các bạn trẻ khó mà hình dung ra được khi mà khả năng dùng từ của mình chắc chắn là chưa đủ tinh xảo để miêu tả độ tinh xảo của những món đồ tinh xảo kia.

P1030240_1120x800

Ngoài cái Green Vault đấy ra thì nhà thờ Frauenkirche (dựa vào vốn tiếng Đức super basic của mình thì là nhà thờ quý bà thì phải 😀 ) cũng là một trong những điểm nổi tiếng nhất của Dresden. Đây là một trong những nhà thờ Tin Lành to nhất châu Âu. Chẳng mấy khi thấy nhà thờ xây kiểu tròn tròn ở châu Âu, nên thấy ngồ ngộ.
P1030141_799x1066

Frauenkirche 

Dresden rất gần Leipzig, đi tàu chắc chỉ mất hơn tiếng. Vậy mà hôm mình đi chờ tàu trong mỏi mỏn dưới nhiệt độ âm mười mấy độ. Chả là lúc chờ tàu nghe thông báo gì đấy rặt bằng tiếng Đức, thông báo xong thì thấy mấy bạn chờ tàu cùng lục tục đứng dậy. Mình chả hiểu mô tê gì, chạy ra hỏi 1 bạn thì bạn ý lắc đầu quầy quậy bảo không biết tiếng Anh. Hỏi thêm mấy bạn nữa mới gặp được 1 bạn Thổ, bạn ý bảo tàu chậm sixeen minutes. Mình nghĩ cũng quái, sao lại chậm giờ lẻ loi thế, hỏi lại là 16 hay 60, bạn ý chắc như đinh đóng cột là 16. Ờ, biết đâu các bạn Đức nổi tiếng chính xác nên thông báo số lẻ thế. Lúc đấy cũng gần 11h rồi, trời thì lạnh, hàng quán cũng đóng hết, tặc lưỡi đứng chờ 16 phút thì cũng nhanh thôi nên quyết định ngồi lại sân ga chờ. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mấy cái 16 phút đã qua mà cũng chưa thấy tàu đâu. Cuối cùng phải gần 90 phút sau tàu mới đến, phải học tập đường sắt Việt Nam đi, chậm là báo chậm, không bao giờ đề ra mức thời gian chậm nên không bao giờ sai hẹn, kể cả dừng giữa đường 3-4 tiếng cũng không vấn đề gì.

P1030267_1120x800

Đợt này lười viết quá, viết ra cũng nhạt. Thôi lỡ viết rồi thì post vậy, chờ khi nào có hứng lại viết tiếp.  

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s