Thành phố vĩnh hằng Rome

Italy, cùng với Hy Lạp, có thể nói là cái nôi của nền văn minh phương Tây. Đế chế La Mã là một trong những đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử, và tất cả những gì tinh túy nhất của La Mã có lẽ hội tụ về Rome, thủ đô của đế chế ấy, nơi chứng kiến sự hình thành và suy tàn của La Mã. Có lẽ hiếm có nơi nào trên thế giới mà đào đâu cũng thấy cổ vật, đến mức cả McDonald cũng trưng bày cổ vật như ở Rome. Nói cả thành phố là một viện bảo tàng thì cũng không chính xác, bởi làm gì có viện bảo tàng nào to đến như vậy, nhiều thứ để xem và ngắm nghia đến thế. Thế nên đi Rome rất dễ, bởi đơn giản là “chỗ nào cũng đẹp”, chỗ nào cũng là di tích hết. Ở đây có quá nhiều nhà thờ, mà chỉ cần bốc 1 cái nhà thờ bất kì đặt ở một nước khác, tỉ như Phần Lan, chắc chắn sẽ trở thành điểm hút khách tham quan hàng đầu. Ai mà học về kiến trúc đi Rome chắc sướng mất ăn mất ngủ cũng nên.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mình cũng không rõ Rome có biểu tượng chính thức hay không, nhưng đối với mình và cũng như đối với rất nhiều người khác, nếu nghĩ đến một công trình kiến trúc ở Rome thì đầu tiên phải là Colosseum. Cái đấu trường này xem phim và đọc truyện cũng nhiều rồi, nhưng khi đến vẫn cảm thấy bất ngờ trước sự vĩ đại của nó. Từ hàng nghìn năm trước mà người La Mã đã có thể xây dựng một công trình đồ sộ như vậy, với sức chưa hơn 40,000 người, trong khi hai nghìn năm sau Việt Nam nhà mình xây dựng sân Mỹ Đình với sức chứa tương đương cũng phải nhờ đến các bạn Tàu. Vậy mà mình chỉ thấy người Việt Nam tự khen nhau là thông minh, chứ không thấy các bạn Italy vỗ ngực bảo mình tài giỏi, hay tại mình k biết tiếng Ý :-/.
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nếu bảo đẹp thì Colosseum cũng không hẳn là quá đẹp,bởi nó được xây dựng theo lối kiến trúc cổ đại, với những cột to, vòm cong, ít họa tiết trang trí. Nhưng cũng như kim tự tháp vậy, về thẩm mỹ có thể không quá xuất sắc, nhưng cái công sức xây dựng nên thì quả là một kì công. Không thể tin được là gần 2 nghìn năm trước họ đã có thể xây được đến 3 tầng hầm dưới lòng đất, hệ thống thoát nước đâu ra đấy. Không biết thời tiết Rome hồi xưa thế nào nhưng mình thấy Rome mưa khá nhiều, hoặc ít nhất là tại số mình đen nên ngày nào ở Rome cũng mưa, nếu thoát nước không tốt như ở một số nơi nào đó thì có lẽ các võ sĩ không phải đánh nhau với sư tử hay chó sói mà phải thi bơi với cá mập hoặc chọi nhau với cá sấu cũng nên.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Vé vào Colosseum khá đắt, 15e nhưng bao gồm cả khu Roman Forum bên cạnh. Khu này nếu mình đoán không nhầm thì là khu hội họp, ăn ở vui chơi của các quý tộc La Mã xưa. Khu này không còn được nguyên vẹn như Colosseum, ngoài việc có 2 cái chắc là nguyên mẫu của Khải Hoàn Môn ở Paris. Quả thật là mình vẫn thắc mắc là làm sao mấy nghìn năm trước lại làm được những cái cột to đẹp đến vậy? Tự hỏi nếu Hy Lạp La Mã tiếp tục phát triển thì không biết loài người sẽ tiến đến đâu rồi. Ở đường vào khu Roman Forum này đang đi thì có mấy thanh niên nhảy xổ ra, đưa cho cái bút bảo kí “anti-drug”. Nhìn mấy thanh niên này mặt mũi đã thấy thiếu tin tưởng, nhìn vào tờ giấy thì thấy kí phải nộp 40e. Cái trò này ở Ý khá là phổ biến, đúng là các bạn Ý làm ăn vẫn thiếu trách nhiệm, bởi cách đây chắc tầm 200m lúc nào cũng có một toán cảnh sát đứng ngay trước Colosseum.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một góc Roman Forum

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chỉ còn là một đống đổ nát

Ngay gần Colosseum với Roman Forum là Piazza Venezia, với Altare della Patria. Altare della Patria được xây dựng hồi thế kỉ 19, tưởng niệm ông vua Emanuel II, là người đã có công thống nhất nước Ý. Ở ngay sau bức tượng là đài tưởng niệm liệt sĩ vô danh, tưởng niệm những binh lính người Ý đã hy sinh trong WWI.OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cũng ngay gần đấy là Musei Capitolini, bảo tàng trưng bày những hiện vật thời cổ đại của Rome. Nơi đây trưng bày bức tượng con sói cho 2 đứa trẻ bú, biểu tượng của Rome. Bạn nào thích xem bóng đá chắc cũng biết Rome có biểu tượng là con sói, thông qua logo của AS Roma, Theo truyền thuyết thì 2 đứa trẻ này chính là những người thành lập ra thành phố Rome.

Một di tích nổi tiếng thời cổ đại của Rome là điện Pathenon. Không hiểu cái điện này xây chủ ý thế hay nó bị vỡ kính mà mái vòm của điện hở ra một lỗ khá to. Chắc tại hồi xưa chưa làm được kính, mà lại muốn đón ánh sáng của thần thánh nên phải để hở ra như thế. Hôm đến Pathenon trời mưa như trút nước nên có thể thấy rõ từng hạt mua rơi lộp bộp trong điện, may mà chưa làu bàu chửi xây dựng kiểu gì mà dột nát thế này.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bên ngoài điện 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 Tạm thế đã, phần 2 sẽ trình bày tiếp về cái thành phố này, thành phố mà viết 1 bài thì chắc chắn là k đủ :).

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một góc Rome

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s