Bé mà giàu thì đích thị là Luxemburg

P1040782_1067x800

Ga chính của thủ đô của nước giàu nhất thế giới

Cái nước Luxemburg này về diện tích với dân số thì bé tí tẹo tèo teo, tầm mấy cái đảo Thái Bình Dương mà có diện tích với dân số như thế thì chẳng mấy ai biết đến. Nhưng Luxemburg thì lại nhiều người biết đến, bởi vì nó rất giàu. Lxb mặc dù là thành viên có diện tích nhỏ nhất EU, nhưng GDP đầu người lại cao nhất Eu, thậm chí cao nhất nhì thế giới, tùy theo nguồn dữ liệu. Không như mấy vùng vịnh giảu nhờ chuyên ngành múc dầu lên bán, ngành nghề chính của các bạn này là tài chính và thép. Ở Lxb có rất nhiều tập đoàn lớn đặt chủ sở chính ở đây, bởi thuế thấp. Thế nên ở đây ngân hàng nhan nhản, tính đầu người thì có lẽ Lxb có tỉ lệ ngân hàng trên đầu người cao nhất châu Âu cũng nên. Mình không rõ về tài chính lắm, nhưng không biết các bạn này không thu thuế thì nhà nước lấy đâu ra tiền nhỉ.

P1040775_1067x800

P1040754_1067x800

Lxb có mối quan hệ thân thiết với Bỉ và Hà Lan, 3 nước này hay được goi chung là Benelux. Benelux cũng là một trong những liên mình tiền thân dẫn tới sự ra đời của EU. Từ Brussels hay Amsterdam đi đến Lxb khá là gần, chỉ mất đôi ba tiếng đồng hồ, hoàn toàn có thể đi về trong ngày.  Điều làm mình bất ngờ là ở Lxb có nhiều người nhập cư hơn mình nghĩ, tại đầu óc ngây thơ của mình nghĩ cái nước bé tẹo này ai cho nhập cư, nhưng đúng là giàu có hút người chẳng khác gì mật hút ruồi. Tất nhiên là không nhiều như kiểu Pháp hay Bỉ, nhưng cũng có thể nói là nhiều hơn mấy nước Bắc Âu. Mình mà nhập cư mình cũng chọn nước này, vừa giàu, vừa âm áp, lại gần trung tâm, giá cả cũng không đến nỗi quá đắt đỏ.

P1040721_600x800

P1040741_600x800

Thủ đô của Lxb cũng tên là Lxb, nhưng nghe nói nước này có nhiều hơn 1 thành phố. Mình cũng không kì vọng nhiều trước khi đến Lxb, bởi ngỡ ở đây toàn ngân hàng thì có gì đâu mà xem xét, chẳng qua tiện đường thì dừng chân đứng lại trời non nước tý. Nhưng Lxb đẹp hơn mình tưởng khá là nhiều. Trung tâm Lxb cũng không hẳn là cổ, nhưng cũng không hiện đại. Cung điện hoàng gia thì trông cũng bình thường, nước nhỏ mà xây cung điện to dân chửi chết. Điểm tham quan hấp đân nhất của Lxb có lẽ lâu đài chình ình giữa thành phố. Cái lâu đâì này giống hệt kiểu hay thấy trên phim, một mình một quả núi. Lxb có vị trí khá là trung tâm, mà lại giữa các nước to nên việc xây pháo đài kiên cố là điều dễ hiểu. Lxb thân phận nước nhỏ, nên toàn bị mấy nước hàng xóm bắt nạt suốt, mấy nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức cứ thế mà giành giật.

P1040768_1067x800

Giàu mà

Do Lxb giàu nên ra đường thấy hàng hiệu nhan nhản. Điều mình thấy buồn cười là các bạn Lxb mồm nói tiếng Pháp nhưng ăn mặc lại giống kiểu các bạn Đức, đúng kiểu nằm giữa hai ông lớn. Mà Lxb vẫn còn nhiều đất nông nghiệp, mình cứ tưởng cái nước như thế này thì ai cũng làm ngân hàng chứ người đâu làm nông nghiệp nữa, hóa ra bé cái nhầm.

P1040710_600x800

Phố trung tâm trông rất bt

Lâu không viết blog nên đang rảnh rổi ngồi viết tí, nhưng mà thấy viết càng ngày càng nhạt nhẽo quá, có khi lại xem xét nghỉ ngơi vậy, quay về chuyên mục một góc nhìn yêu dấu :))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s