Chuyện ăn uống ở Budapest

OLYMPUS DIGITAL CAMERA Ở Budapest ăn uống siêu rẻ, đặc biệt là mấy hàng tàu. Không hiểu sao ở Budapest có lắm các bạn Tàu thế, đi đâu cũng thấy. Nhà hàng Tàu thì nhiều vô cùng, giá cả còn rẻ hơn cả Kebab, loại đồ ăn được mặc định là vua rẻ. Đồ ăn bình thường ở Budapest đã rẻ, kebab còn rẻ hơn. Kebab rẻ vì không có cửa hàng cửa hiệu đàng hoàng, các bạn Tàu vừa có cửa hàng khang trang sạch sẽ, vừa bán giá rẻ, chất lượng thì cũng nuốt được.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Goulash

Tạm xa các đồ ăn tàu, quay lại với đồ ăn Hungary. Đồ ăn nổi tiếng nhất của Hung là món goulash. Món này na ná sốt vang nhà mình, có lẽ nhà mình học từ các bạn Pháp, còn các bạn Pháp học của các bạn Hung. Còn có mấy món na ná món này nữa nhưng với các tên gọi khác nhau, nhìn chung là cũng dễ ăn.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đồ ăn rẻ, đồ uống cũng rẻ. Bia rượu uống tẹt ga, một lon Ken 0.5l bán trong siêu thị giá chưa đến 0.5e, nên ngày nào cũng cơm no rượu say. Tính về nồng độ cồn thì chắc chắn là rẻ hon uống bia hơi ở nhà mình. Đã thế lại còn được đứa bạn dẫn ra mấy quán bar giá siêu rẻ, uống tẹt shot với bia tính tiền cũng chưa bằng 2 cốc bia ở Helsinki.  Đợt đấy mình đi có lễ hội bia hay vang gì đấy, tha hồ mà uống. Vang của Hung uống cũng khá ngon, mà giá lại rẻ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

chẳng liên quan gì đến nội dung bài viết, nhưng đây là chiếc simson thứ 2 mình thấy ở châu Âu,

Ra đường vào cuối tuần ở Budapest rất nhộn nhịp, tầm 2-3 giờ vẫn đông đúc. Mình với thằng bạn đang vừa đi vừa nói chuyện thì có một bạn trẻ ra hỏi thăm. Bạn trẻ này nhìn đã thấy ngáo ngơ, đầu trọc, răng sứt, chân tay  xiêu vẹo. Thằng bạn phiên dịch cho mình là  bạn trẻ này hỏi có muốn mua cần không. Quả thật mình cũng bất ngờ, không ngờ là có người mời chào ngang nhiên thế này. Mình cũng tò mò, bảo mua cũng được. Bạn trẻ này dẫn đi lòng vòng, vào một khu vắng vắng bảo chờ ở đây. Mình cũng hơi rợn, ngõ nhỏ phố nhỏ, vắng tanh như chùa bà Đanh, thanh niên dẫn đường nhìn rõ ngáo ngơ quả tình thiếu tin tưởng. Chờ một lúc nó quay ra bảo ở đây không có, lại đi ra chố khác, cũng vắng vẻ như thế. Tầm 15 phút sau bạn trẻ này đi ra, ra hiệu bảo theo tao. Đi một lúc nó đưa cho 2 gói, bảo cất đi. Giao dịch thành công, mình với thằng bạn ra mua giấy cuốn. Hai thằng vào một chố tương đôi vằng, hí hửng cuốn cuốn hút hút thì phát hiện ra đây là túi chè. Đang định mở mồm ra chửi thằng đấy thì có hai bạn gypsy đi qua, hỏi có bật lửa không. Mình vẫn cầm trên tay điếu chè 😀 đấy, bạn trẻ đấy thấy vậy hỏi có mua cần không, bạn ý đưa mẫu luôn. Bạn này bảo hàng bạn ý chất lượng, loại búp, chứ mua của mấy thằng ất ơ trên đường bị lừa là đúng rồi. Đang nói nói gì đấy tự dưng bạn ý vạch áo lên, thấy cuốn mấy gói bột trắng trắng, về sau thằng bạn mình bảo nó mời mua cocaine. Quả thật đây là lần đầu mình thấy cocaine, cũng là lần đầu thấy chào hàng công khai như thế. Các bạn gypsy này đúng là đóng góp cho xã hội như thế thì trách sao ai cũng thương mến.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Một nhà ga ở Budapest, ngay bên hông có 2 hàng tàu

Thằng bạn mình nghe mình quảng cáo phở nhiều quá nên muốn mình dẫn đi ăn. Xem xét mấy quán VN thì toàn xa tít mù, xem trên net thấy bảo ở chợ Tứ Hổ có vẻ ăn được. Thằng bạn bảo khu chợ đấy đúng kiều ghetto, mình cũng chẳng lạ, ng Việt sang đây buôn bán thì toàn ở những khu rẻ chứ lấy đâu ra tiền mà ở khu sang. Nhưng đúng là đến khu đấy thấy bẩn thỉu hẳn, mặc dù Budapest đã bẩn hẳn so với các nước khác. Vào ăn ở chợ này có cảm giác không khác gì hồi bé hay lẽo đẽo theo mẹ đi ăn quà trong chợ, một phong cảnh rất Việt Nam ở trong đấy. Nếu không phải thỉnh thoảng có các bạn Hung vào ăn thì bảo mình đây là một quán trên đường quốc lộ nào đấy ở nhà mình cũng tin sái cổ. Chất lượng ăn cũng được, tính hiệu năng trên giá tiền thì phở ở các nước khác cũng phải kiêng nể.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

thành quả của chợ Tứ Hổ

Nói chung Budapest đẹp, vui, rẻ. Budapest chắc chắn nằm trong top những thành phố mình thích nhất ở châu Âu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s