Madrid – xứng đáng thủ đô

Madrid, thủ đô Tây Ban Nha. Madrid, thành phố lớn nhất bán đảo Iberia. Madrid, thành phố có nhiều bar/pub nhất tính trên đầu người ở châu Âu. Và Madrid sẽ là thành phố được nói đến trong post này.

Con gấu biểu tượng Madrid

Quả thật Madrid trong khác hẳn Barcelona, từ cảnh vật đến con người. Nếu như người Barcelona có cái gì đó bụi bụi, thì ở Madrid đúng chất thủ đô, sạch sẽ tinh tươm hơn hẳn. (tất nhiên dù có thế nào thì vẫn là Tây Ban Nha, không thể so bì về độ ngăn nắp trật tự với Bắc Âu hay Đức quốc được). Nhà cửa ở thành phố này cũng khác, không có những công trình phá cách của Gaudi như ở Barcelona hay ảnh hưởng Hồi giáo như ở Sevilla, mà mang hơi hướng châu Âu hơn, với những nhà thờ lớn hay những ngôi nhà mang kiến trúc thời Trung cổ.

Madrid nổi tiếng về nightlife, và khi mình đến Madrid mình cũng thấy bất ngờ về sự đông đúc nhộn nhịp ở thành phố này. Tối cuối tuần đường phố đông như trẩy hội, lâu lắm rồi mình mới thấy nhiều người như thế. Ở Bắc Âu vào mùa đông tầm 5h chiều ra đường đã chẳng thấy ai rồi, còn ở đây lúc nào ra Puerta del Sol cũng thấy đông đúc. Puerta del Sol nằm ở ngay trung tâm Madrid, là nơi có cột mốc 0 của hệ thống giao thông của TBN. Ở ngay quảng trường này có bức tượng con gấu và cái cây, biểu tượng của thành phố Madrid. Khu trung tâm Madrid tương đối cổ kính, với nhiều tòa nhà trang trí cầu kì nhìn rất thích mắt. Đi một chút từ Puerta del Sol sẽ gặp Mercado de San Miguel, theo Wikipedia thì là một trong những ngôi chợ trong nhà cổ nhất thành phố này.

Người và người

Chợ

Bởi Madrid là thủ đô của TBN nên lâu đài cung điện hoàng gia tập trung hết ở đây. Cung điện hoàng gia TBN cũng vào loại to và hoành tráng, đập chết ăn thịt các thể loại cung điện ở Bắc Âu. Cũng không có gì khó hiểu bởi TBN hồi thế kỉ 15 16 giàu nứt đố đổ vách, bao nhiêu vàng bạc châu báu từ Nam Mỹ tha lôi hết về đây, tiếc gì mấy đồng bạc lẻ mà không xây dựng cho nó hoành tráng. Cung điện này được xây dựng và tu sửa nhiều lần theo ý thích của các triều vua, nên cung điện bây giờ khác xa với lúc ban đầu. Nằm ngay bên cạnh cung điện là nhà thờ lớn Madrid. Do trước đây thủ đô của TBN là Toledo nên đến tận thế kỉ 19 giáo hội TBN vẫn nằm ở Toledo chứ không phải Madrid. Nhà thờ này chỉ được xây vào khoảng cuối thế kỉ 19, đến tận những năm 1990 mới xây xong. Các bạn TBN xem ra rất thích phong cách xây nhà thờ dầm dề, giống cái Sagrada Família ở Barcelona, chắc sợ xây nhanh thánh không hiển linh.

Bên ngoài cung điện hoàng gia

Madrid còn có bảo tàng Prado nổi tiếng. Mình lơ ngơ mà lại may mắn, đi đúng vào chiều tối là lúc bảo tàng này mở cửa miễn phí cho mọi người. Bảo tàng này chủ yếu gồm tranh ảnh tượng cổ điển, cái này mình cũng không rành lắm, ngó nghiêng cũng chỉ biết được vài ông với vài tác phẩm. Gần Prado là nhà ga Atocha, nhà ga này khá tếu, có cả một vườn cây trong nhà ga. Hệ thống metro và tàu điện ở Madrid rất tốt, mỗi tội là các bạn ý không chịu nói tiếng Anh mấy, hỏi bằng tiếng Anh cũng bằm bặp tiếng TBN. Mà tiếng TBN mình thì biết mỗi Hola amigo với cả Gracias Adios thì hiểu làm sao được.

Prado

Bên ngoài ga Atocha

Lại nhân nhắc đến vườn, ở Madrid có công viên Retiro vừa to vừa đẹp, lại đúng mùa hoa nở, gió nhẹ thiu thiu trong ánh nắng vàng, nằm trên bãi cỏ đưa hồn vào giấc mộng thật là tuyệt vời.

Nói chung Madrid không có nhiều điểm tham quan nổi tiếng thế giới như kiểu Barcelona (hoặc có thể mình ngu ngơ nên không biết nó nổi tiếng thế giới) nhưng Madrid có nét rất riêng, chính vì thế mà Madrid mới là thành phố có nhiều du khách nhất TBN, và thứ 4 ở châu Âu (mình đoán là chỉ sau Paris, London với Rome).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s