Những quả dâu tây ở Zagreb

Nhân dịp mới cài bản preview MS Office 2013 có tính năng upload trực tiếp lên blog, mình làm một bài test luôn. Tạm xa các bạn TBN, mình quay trở về Croatia đang dang dở.

Chắc các bạn cũng biết Zagreb là thủ đô của Croatia. Mình cũng biết thế. Và đấy gần như là điều duy nhất mình biết về Zagreb. Có lẽ nếu biết gì thêm thì chắc có nghe đến tên của đội bóng Dinamo Zagreb. Chấm hết. Thực ra nước Croatia này mình biết đến cũng chỉ vì đá bóng (nhớ hồi WC 98 rất cay Croatia vì đã loại đội tuyển ưa thích của mình là Đức), nội chiến Nam Tư và chiếc cà vạt. Theo suy nghĩ thiển cận của mình thì cà vạt chắc là đóng góp quan trọng nhất cho nhân loại của các bạn Croatia (Mình cũng không biết Việt Nam đóng góp được cái gì quan trọng cho thế giới không nữa, phở chăng?) Quả thật là thấy kiến thức của mình cũng lôm côm ghê gớm, bởi khi nghĩ về du lịch châu Âu mình gần như mặc định chỉ nghĩ về các nước thuộc EU, còn loại các bạn Balkan hay Đông Âu ra tầm kiểm soát. Thực tình mấy nước đấy có khi còn đẹp hơn nhiều, chẳng qua tại công tác quảng bá (đến với mình) là chưa tốt thôi.

St. Mark’s Church

Nhưng mà Zagreb thì cũng không có gì đặc biệt lắm, phải nói thế luôn cho nó nhanh. Nếu chấm điểm hấp dẫn mình sẽ mạnh dạn cho điểm 6, hoặc 6 rưỡi. Hôm mình đến Zagreb là buổi tối, sân bay Zagreb khá là bé, chuyến bay cùa mình là chuyến cuối cùng trong ngày. Hôm đấy mình cũng không đặt hostel, tính ngủ tạm sân bay mai vào thành phố một thể, nào ngờ các bạn ý đóng cửa sân bay, thế là lại lóc cóc vào thành phố. Đến trung tâm thì cũng gần 1h, đang suy nghĩ xem có nên ra hostel không hay ngủ ngoài ghế đá thì chợt thấy bến xe bus vẫn mở cửa, tếch vào luôn. Bến xe này thì mình đã đến để bắt bus đi Dub nên cũng không xa lạ gì, chạy vào nhà chờ luôn. Nhìn quanh thấy mấy bác vô gia cư đang co chân ngủ chân ghế, mình cũng đú đởn chọn một chỗ nằm. Đây là lần đầu tiên ngủ bến xe nên kể ra cũng hơi hồi hộp, sợ bác nào thèm của lạ, thấy một thằng châu Á vừa miếng làm liều thì cũng nguy (tất cả chỉ tại bọn voz). Đang thiu thiu ngủ thì nghe thấy tiếng lộp cộp, rồi có ai gọi mình. Mở mắt ra thấy một bạn cảnh sát, ra dấu ngồi lên, không được nằm ra ghế. Nhìn xung quanh cũng thấy mấy bác vô gia cư lồm cồm bò dậy. Thì đành ngồi lên. Anh cảnh sát vừa đi khỏi thì các bác hàng xóm lại rủ nhau nằm xuống. Thì lại nằm xuống. Cứ theo dân địa phương mà làm. Quả tình biết có cảnh sát ngủ an tâm hơn hẳn, cứ thế nằm đánh một giấc đến sang, khi các chuyến xe bus sớm bắt đầu khởi hành thì mình cũng vừa xinh tỉnh giấc.

Các bạn này trưng dụng Smart làm xe cảnh sát mới tếu

Zagreb về mặt kiến trúc thì phải nói là bình thường, không đặc sắc như Dub. Ở Zagreb không có metro, nhưng có hệ thống tram rất phát triển. Hệ thống tram của Zagreb có lẽ là nhất trong những thành phố mình đã qua, có tuyến cứ 3-4 phút là có một cái, còn nhiều hơn cả metro Helsinki. Tuy nhiều là thế nhưng mấy tuyến chính vẫn rất đông, chả hiểu sao cả cái nước Croatia có mỗi hơn 4 triệu dân mà sao đi tram đông thế.

Ở Zagreb cũng có mấy bảo tang cũng vui. Hôm đi bảo tàng dân tộc học, mình vào hỏi mua vé, chìa ra tờ 100 kuna (tầm 13e) để mua vé. Bác bán vé tìm một hồi không có tiền trả lại xua tay ý bảo thôi mày cứ vào đi. À vâng, cháu cảm ơn bác. Vào mới phát hiện ra đang có triển lãm bia ở trong đấy, mỗi khách tham quan được một cốc bia miễn phí. Vừa được vào bảo tang, vừa được uống bia, tất cả lại miễn phí, thật tình mình cũng rất ưng cái bụng. Zagreb còn có bảo tang Broken Relationship, triển lãm những hiện vật của các đôi lứa yêu nhau, chủ yếu là các đôi ở Châu Âu. Bảo tàng này từng được trao giải bảo tàng sang tạo nhất châu Âu năm 2011. Vào xem cũng vui, có đôi hiện vật là cái thuyền, cái hộp, thậm chí có cả đồng 100 sek.

Hiện vật trong bảo tàng Broken Relationships

But with beer I will be happier.

Ở Zagreb lúc mình đi là vào mùa dâu, ở đâu cũng thấy bán dâu, mà giá lại khá là rẻ, 10kuna 1 hộp. Ngay trước gat rung tâm là một dãy quầy bán dâu, phải đến 20 hàng là ít. Còn chạy ra chợ trung tâm thì vô biên. Mà số mình cũng may, chả hiểu sao ở Zagreb có 2 đêm mà đêm nào ra trung tâm cũng có ca nhạc miễn phí. Các bạn ở đây có vẻ thờ ơ, bởi mặc dù sân khấu, âm thanh, ánh sáng cũng tương đối hoành tráng mà người xem không được đông cho lắm. Chả bù với Helsinki, có tí tẹo nhạc nhẽo miến phí nào là người ở đâu kéo đến ùn ùn, trong khi bình thường ra đường thì vắng như chùa bà Đanh.

Dâu vừa tươi vừa ngon vừa rẻ

Bác già nhìn rất thờ ơ

Có ca sĩ trẻ đẹp là khác ngay

Tượng ở trung tâm Zagreb. Trước đây mình cũng tưởng là tượng hiệp sĩ cưỡi ngựa nếu ngựa 1 chân giơ lên trời là bị thương trong chiến trận, 2 chân là tử trận còn 0 chân là lành lặn, nhưng hóa ra là chỉ là lời như đồn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s