Sevilla – Một chút hương vị xứ Andalucia

Nhân dịp hướng tới trận siêu kinh điển cuối tuần này, concua sẽ viết về Sevilla đội vừa thua Barca ở lượt trận trước 😀

Sevilla là thủ phủ của xứ Andalucia, là thành phố lớn thứ 4 TBN. Mọi người đến xứ Andalucia thì thường hay đến Granada hơn là Sevilla, còn mình cũng chẳng nhớ tại sao lại đi Sevilla nữa. Xứ Andalucia nằm ở phía nam TBN, từ thế kỉ 8 đến thế kỉ 13 thuộc về một nước Arab nào đó. Đến thế kỉ 13, khi vua xứ Castille (vùng của Madrid) xâm lược vùng này, đẩy người Hồi giáo ra khỏi bán đảo Iberia, xứ Andalucia mới thuộc về những người Thiên chúa. Chính vì thế mà xứ Andalucia chịu nhiều ảnh hưởng của Hồi giáo, đặc biệt là về kiến trúc.

Đợt mình đi Sevilla trời tương đối nắng và nóng, may mà nhờ bao năm tháng tôi luyện ở xứ nóng ẩm mưa nhiều nên cũng không xi nhê mấy. Sevilla nổi tiếng về cam (mặc dù mình toàn thấy trong siêu thị bên này bán cam Valencia là chính 😀 ). Cam trồng dọc hai bên đường, quả sai trĩu cành. Cam Sevilla vừa to vừa nhiều nước, lại có vị chua chua nên vắt nước tuyệt cú mèo.

Đi loăng quăng khu trung tâm sẽ không thể không bị đập vào mắt một khối kiến trúc Gothic to lù lù, đó chính là nhà thờ Sevilla. Về mặt diện tích thì đây là nhà thờ lớn thứ 3 thế giới, sau Vatican và Westminter, nhưng các bạn Sevilla không cam chịu, nên vẫn kêu là nhà thớ lớn nhất thế giới, tính theo thể tích. Quả thật là mình chưa thấy công trình kiến trúc nào dùng đơn vị thể tích cả, trừ mấy cái bể nước, càng chưa thấy đề cập đến thể tích nhà thờ bao giờ. Nhưng thôi cứ cho các bạn ý tự sướng, vì đúng là cái nhà thờ này to thật, mà lại kiểu Gothic, đúng phong cách nhà thờ mình thích. Mình được cái không khoái mấy nhà thờ kiểu Baroque hay mấy kiểu mới mới xanh xanh đỏ đỏ tý nào, cứ phải tháp cao chót, màu xám xịt, bên trong kính màu nhìn nó mới liêu trai. Trèo lên đỉnh tháp cũng có tí vất vả, nhưng bù lại sẽ nhìn được toàn cảnh thành phố. Đường càng lên càng hẹp, nên gặp mấy bạn to to thì tránh xa tý không lại thành 2 con dê qua cầu.

Gần như đối diện nhà thờ là Alcázar, pháo đài Arab của Sevilla. Mình chưa đến một nước Hồi giáo nào bao giờ, nên cũng không biết rõ về phong cách Hồi giáo lắm, chỉ biết là cái này đẹp, rất đẹp, nhìn thấy mê. Các bạn Sevilla làm ăn rất tốt, chìa thẻ sinh viên là vào cửa miễn phí, mặc dù vé bình thường là 10e, chứ không như nhiều bạn chỉ giảm cho 1-2e (a.k.a Phần Lan). Vào đây đúng là như lạc vào thế giới khác, có cảm giác không phải ở châu Âu nữa mà là đang ở một nước Bắc Phi nào đấy. Ở giữa pháo đài là một vườn cam xanh ngắt, được tô điểm bằng những quả cam mọng nước, sai trĩu cành, bên cạnh những nhành hoa e ấp, hé nở chào đón ánh nắng ban mai rực rỡ. Nhắm mắt im nghe tiếng chim hót, tiếng lá kêu xào xạc trong gió, quyện cùng mùi hương thoang thoảng của cỏ cây, hoa lá.

Còn về kiến trúc thì thôi, các bạn xem tạm ảnh, tuy ảnh cũng không thể miêu tả hết được vẻ đẹp nhưng còn hơn lời văn cục mịch xôi thịt của mình.

Một điểm thăm quan của Sevilla mà mình rất thích nữa là Plaza de España, được xây theo phong cách Tân Phục Hưng. Theo thị hiếu tầm thường của mình thì cái này phải nói là quá đẹp, là bối cảnh trong bộ phim Lawrence of Arabia, Star Wars, hay gần đây là The Dictator.

Xứ Andalucia còn là cái nôi của của nhiều đặc trưng văn hóa TBN, như tapaz, flamenco, đấu bò. Đợt mình đi không phải là mùa đấu bò nên không xem được, nhưng tapaz và flamenco thì có. Tapaz thực ra là tên gọi chung cho các món ăn được đặt trong cái đĩa bé, ví dụ các bạn đặt mấy cái nem trong một cái đĩa thì cũng có thể gọi là tapaz được. Các nhà hàng tapaz ở đây rất sẵn, khách rất đông, chất lượng được mà giá lại rẻ. Chỉ cần vài e là có thể có một cốc bia, 2-3 đĩa tapaz rồi, trong khi số tiền đấy chưa đủ mua được cốc bia ở Bắc Âu. Chính vì thế nên ở đây mình cũng không phải ăn kebab :P. Flamenco thì mình đi quán free, nên chắc chắn không phải loại đỉnh cao, nhưng xem cũng vui.

Chú ngoài cùng bên phải mặt giống Xavi 😀

Sevilla còn nhiều cảnh đẹp, nhưng nghe nói Granada còn đẹp hơn. Thôi thì gọi là biết tí mùi Andalucia đã, khi nào có dịp sẽ đến Granada sau.

2 thoughts on “Sevilla – Một chút hương vị xứ Andalucia

  1. Bạn ơi bạn có thể gợi ý một vài BB hay hotel nào ở Barcelona, tiện đường( gần metro, các khu tham quan ) giá tạm mà an toàn không?

    1. hồi mình đi mình ở hostel Equity Point Gothic, ngay old town của Barcelona, thấy cũng ok, bạn có thể check thử.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s