Bergen: đẹp nhất Bắc Âu?

Thực tình mà nói thì trước khi lên kế hoạch đi Na Uy, mình không hề biết có một thành phố tên là Bergen tồn tại trên đời (hiểu biết nông cạn mà). Nhưng mà chỉ cần lướt qua vài bức ảnh là đủ đề quyết định đi đến đây rồi. Bergen là thành phố lớn thứ 2 của Na Uy. Trong khi Oslo nằm ở phía đông thì Bergen nằm ở phía Tây, mặc dù đường chim bay không xa lắm nhưng là đèo núi nên đi lại cũng tương đối lâu. Từ Oslo có nhiều chuyến bay đến Bergen, giá cũng tương đối chấp nhận được (dùng từ rẻ ở đất nước này là một tội lỗi lớn lao). Tuy nhiên một khi đã đi thì nên đi tàu, mặc dù tàu đi mất 7 tiếng, giá cả cũng xêm xêm thậm chí đắt hơn máy bay. Lý do là phong cảnh trên chặng Oslo – Bergen được coi là một trong những đường tàu đẹp nhất thế giới. Thậm chí trên trang web du lịch Na Uy còn kêu là best train ride in the world. Best hay không thì không biết, nhưng mà không thể phủ nhận là nó đẹp, mà với ngòi bút (chính xác là bàn phím) của mình thì mình không biết diễn tả như thế nào để các bạn trẻ dễ hình dung nữa. Thôi thì cứ dùng tạm từ đẹp là được :D.

Ảnh hơi bị xấu, thôi thì các bạn hình dung tạm vậy

Bergen có lẽ là thành phố kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc cổ điển Bắc Âu và phong cảnh thiên nhiên. Nằm bên bờ biển, Bergen là một cảng quan trọng của Na Uy. Điểm nhấn của Bergen là khu Bryggen, nằm ngay trung tâm Bergen, được UNESSCO công nhận là Di sản thế giới. Bryggen bao gồm những ngôi nhà gỗ, sơn màu sắc tương đôi sặc sỡ, nhìn rất nịnh mắt. Một phần khu này bị hỏa hoạn vào những năm 195X, thành ra một phần là đồ giả, nhưng cơ bản vẫn là đồ thật. Bryggen cũng không to lắm, đi lang thang, sờ mó, leo trèo một chút là hết. Còn lê lết ở đây mất bao lâu thì mình chưa thử nên không rõ, bạn nào thử rồi bảo mình với. Mùi gỗ, mùi sơn, mùi biển (bốc phét đấy, không ngửi được mùi biển đâu) tạo ra cảm giác rất hay. Gần khu này có cái lâu đài gì đấy, mà lúc mình vào trời tối om, không có bóng người, địa điểm lý tưởng cho việc dọa ma.

Do Bergen được xây dựa vào núi, quay mặt ra biển nên không thiếu điểm ngắm cảnh trên cao. Tuy vậy, điểm quan sát nổi tiếng nhất là Fløyen. Lúc đi lên có thể đi funicular, còn lúc xuống có thể tà tà đi bộ ngắm cảnh, ngắm phố ngắm người. Lên đến Fløyen, ngoài việc ngắm cảnh có thể đi vòng vòng ngọn núi. Các bạn Na Uy nổi tiếng thích trekking và hiking, đi vòng một lúc là biết ngay, đủ thể loại già trẻ gái trai. Đây cũng là lần đầu tiên mình thấy cảnh tượng mà mình vẫn hay tưởng tượng về Bắc Âu trước đó: rừng thông, tuyết trắng, nắng vàng. Người ta vẫn nói tình đầu là tình nhung nhớ, ấn tượng ban đầu thì khó có thể phai được. Chính thế mà hình ảnh Bergen này mình vẫn nhớ như in.

Cũng tại ở Bergen này, mình rất chi là ưng cái bụng với các bạn Norwegian air. Norwegian là một trong top 3 hãng hàng không giá rẻ ở châu Âu, sau Ryan Air và Easy Jet. Tuy giá cả không cạnh tranh bằng 2 hãng đấy, nhưng tất cả các thứ khác vượt xa. Trang web đề giá nào là đúng giá đấy, không có trò cộng thêm một đống thuế, phí, quảng cáo chi chít như Ryan Air. Máy bay mới, hành lý xách tay không cân kẹo kiểm tra vòi tiền như mấy hãng khác. Nhưng mà như thế thì cũng chưa có gì đáng nói lắm. Đáng nói là hôm mình từ Bergen về Copen, sân bay Copen bị dọa đánh bom nên đóng cửa, chuyến bay bị hủy. Mình ra sân bay rồi mới biết, tắt dd nên hãng không gọi được thông báo. Ở đấy có tầm 5-6 đồng chí đồng cảnh ngộ như mình. Tính sơ sơ nếu quay lại, chở đến mai để bay thì tốn cũng không ít tiền. Thực ra đây cũng không phải lỗi của hàng không, trường hợp bất khả kháng, hơn nữa các hành khách khác đều được thông báo. Dưng mà các bạn này xử lý rất là tốt, đổi vé cho các bạn lỡ chuyến bay sang Oslo tối hôm đấy, thu xếp khách sạn, rồi sáng mai bay chuyến đầu tiên từ Oslo về Copen. Không mất đồng nào. Chính vì thế mà Oslo là thành phố duy nhất mình ở khách sạn, có cả tv trong phòng, bao ăn sáng, mà chắc chắn khách sạn ở cái thành phố đắt đỏ này chẳng rẻ mạt gì. Các bạn này xử lý còn hơn cả hàng không giá đắt, chứ còn thể loại Ryan Air thì chắc chẳng có hy vọng gì. Chính vì thế mà từ sau khi đi đâu mình đều ưu tiên xem trên Norwegian trước, nhưng mà các bạn này chỉ bay vòng vòng ở Bắc Âu là giá chấp nhận được, đi xa một chút là đắt hơn hẳn mấy hãng kia. Nhưng mà được cái nữa là hãng này toàn bay ở sân bay lớn, chứ không đi xa tít mù khơi như Ryan Air, nên nhiều khi tính tổng chi phí cũng chỉ nhỉnh hơn chút, mà chất lượng vượt trội, độ an toàn cao hơn hẳn. Thôi thì PR cho các bạn ý tý.

Thôi tạm kết thúc series Bắc Âu ở đây thôi, save the best (bét) for last, hy vọng (nhỏ nhoi) là trước khi trở lại Bắc Âu với loạt bài Phần Lan mình có thể đi thêm Iceland, dưng mà đắt quá :(. Iceland nhìn ảnh thì khó có gì để chê, đẹp hút hồn. Hay là đóng  cái thuyền ra khơi :)). Post sau có lẽ chuyển sang Đông Âu. Nhưng nếu có bạn nào có nhu cầu tham khảo nước nào khác thì có thể bảo mình, nếu mình đã đi qua rồi mình sẽ viết những chuyện mình nhặt được trước để kịp tham khảo :).

2 thoughts on “Bergen: đẹp nhất Bắc Âu?

  1. Đọc bài của anh thích quá đi ạ. Em lang thang tìm kinh nghiệm đi chơi vài nước châu Âu trước khi về VN thì thấy post của anh. Đọc không ngừng được vì toàn kể đúng những điều em muốn biết, với cơ bản giọng kể của anh rất cuốn hút, rất tỉnh. Cảm ơn anh ạ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s