Đan Mạch: những người hạnh phúc nhất thế giới

Mình chuyển sang làm gà, post bài liên tục thôi. Đáng nhẽ sau Thụy Điển thì mình định viết về Phần Lan, dưng mà suy nghĩ lại thì thấy Phần Lan phải là nơi kết thúc. Chính vì thế mà chuyển sang viết về Đan Mạch. Chính ra mình đến Đan Mạch còn trước cả Thụy Điển, bởi muốn đến Malmo thì tiện nhất là đến sân bay Copen. Hơn nữa, từ hồi xưa xửa, 2 bạn trẻ Bắc Âu đầu tiên mà mình tiếp xúc là người Đan Mạch. Thật ra thì trước khi qua cũng chỉ biên biết về cái nước này thôi, nào là nó ở Bắc Âu, thủ đô là Copen, có bác Andersen, có bánh quy. Tưởng tượng Đan Mạch gồm những bạn cao to tóc vàng da trắng, hoang dã kiểu Viking :D. Nói chung thì cũng chỉ biết về mấy cái cơ bản, tại nghe nó cũng xa xa và xem chừng không mấy hấp dẫn. Nhưng mà té ra là nhầm. Nó cũng không xa lắm (gần trung tâm châu Âu nhất trong số mấy nước Bấc Âu), và nó có sức hút rất riêng.

Đan Mạch là nước không to lắm, nhưng giàu, không đến mức nứt đố đổ vách như Luxembourg hay Na Uy, nhưng mà cũng có tý nghiêng ngả. Giá cả ở Copen thì đắt lòi mắt, từ Malmo đi có dăm chục cây sang là thấy giá cả tăng vùn vụt. Người Đan Mạch luôn nằm trong top (mà hình như đứng đầu luôn) những người hạnh phúc nhất thế giới. Mỗi lần bước chân sang Copen là không khí khác hẳn Malmo, không khí vui vẻ nhộn nhịp hơn hẳn. Ngay cả ở sân bay, các nhân viên sân bay Copen cũng cực kì nhiệt tình và thân thiện, chứ không như thể loại ở Paris. Có lần đi sang Copen xem Culture night với bạn Hạnh, trời cũng hơi tối tối, tay cầm bản đồ mặt cũng hơi bị ngơ. Đang loay hoay định hướng thì kít, một bác đang đi xe đạp tấp lại hỏi có cần tao giúp gì không. Thôi thì tuy không phải trên phường nhưng cũng trình bày chút. Bác ý bảo chờ tao, rút kính ra nghiên cứu. Sau một hồi nghiên cứu bác ý bào lên chỗ kia, rẽ phải đi metro. Dường như sợ 2 đứa này trí tuệ không cao lắm, bác ý nhắc lại, đập vào tay trái bảo, lên kia rẽ phải :)). Mình cũng có tý buốn cười, không biết là bác ý gõ nhầm hay nói nhầm, nhưng mà thấy bác ý nhiệt tình quá nên không dám hỏi lại (hóa ra gõ nhầm ). Cũng hôm đấy đang đi trên đường, tay vẫn cầm bản đổ, đang chờ đèn đỏ thì lại có một bác khác tiến lại hỏi có cần giúp gì không. Lần này thì không cần giúp, mình cảm ơn, bác ý bảo, không vấn đề, chơi vui vẻ nhé. Ở Thụy Điển hay Phần Lan thì còn lâu mới có người chạy ra hỏi như thế, dưng mà ở 2 nước này nếu đã cất công mở mồm ra hỏi thì các bạn ý cũng rất nhiệt tình chỉ giúp. Nói chung là mình rất ấn tượng với người Đan Mạch, tuy rằng các bạn Thụy Điển luôn bảo các bạn Đan Mạch hâm hâm :D, suốt ngày say xỉn và thư giãn quá mức (bạn nào muốn biết về kiểu stereotype của mấy nước Bắc Âu có thể lên trang http://satwcomic.com xem). Tiếng Thụy Điển và Đan Mạch về cơ bản là cùng một gốc, nên nếu 2 bạn ý nói thật chậm thì sẽ hiểu được nhau, nhưng xem ra nói chậm thì mệt quá nên các bạn ý nói tiếng Anh cho nó nhanh. Có lẽ chỉ có ở châu Âu mới có tiết mục ở thủ đô một nước, ngày ngày đi tàu sang thành phố ở nước khác để học (lớp mình ở Malmo có khá nhiều bạn ở Copen).

Opera house

Bạn nào tưởng tượng Copen như xứ sở cổ tích của Andersen thì chắc sẽ phải thất vọng, bởi Copen không có kiểu đẹp lung linh đấy. Mặc dù sang Copen rất nhiều lần nhưng mình vẫn chưa được thấy tượng nàng tiên cá, biểu tượng của thành phố này, bởi đợt mới sang nàng đi du lịch Thượng Hải 6 tháng, về sau sang Copen cũng quên béng mất không đi diện kiến nàng. Copen có nét rất giống Amsterdam, nhiều xe đạp (40% dân Copen đi xe đạp, chỉ sau Ams), nhiều kênh rạch, nhiều các bạn to cao, không khí vui vẻ tràn ngập. Nếu Ams có khu đèn đỏ nổi tiếng thì Copen có Christiana , thành phố trong lòng thành phố, cũng không kém phần độc đáo. Copen còn có trục phố mua sắm dài nhất châu Âu, có rất nhiều tòa nhà hiện đại design cực kì độc đáo. Nếu chỉ chọn 1 thành phố để tham quan Bắc Âu thì có lẽ Stockholm vẫn nhỉnh hơn, bởi nó mang tính Bắc Âu điển hình hơn, nhưng nếu là 2 thì chắc chắn sẽ là Copen, còn loại Oslo hay Helsinki thì như hàng khuyến mãi thôi, tiện thì đi không thì thôi.

 Copen còn có một cái mình rất thích nữa là Carlsberg :D. Khẩu vị bia của mình cũng hơi bị phổ thông, nên thích nhất là Carlsberg, probably the best beer in the world. Chính vì thế thành ra Thụy Điển lại là một trong những nước hiếm hoi mình chưa uống bia địa phương, tại toàn uống Carlsberg.

Lâu đài Kronborg

Từ Copen chạy len Helsingor khá gần. Helsingor là nơi có lâu đài Kronborg, nguyên mẫu của lâu đài Hamlet, một trong những lâu đài ven biển lớn nhất châu Âu. Ở tầng hầm có Holger the Dane. Lâu đài này phải là must see khi đến Copen, mà tốt nhất các nước Bắc Âu thì phải đi mùa hè. Vào đây xem lịch sử Đan Mạch, đánh nhau liên miên với Thụy Điển. Lần đầu thì đánh thua Skane, lúc sau dồn quân phục thù thì thua tiếp Na Uy (kém quá 😀 ). Nhưng dù sao thì Đan Mạch cũng có thể cười vào mũi Thụy Điển, bởi cờ Thụy Điển bắt chước cờ Đan Mạch. Cờ mấy nước Bắc Âu có cùng motif là chữ thập lệch, tất cả khởi đầu từ cờ Đan Mạch hết (cờ vùng Skane có sọc vàng của Thụy Điển nhưng nền đỏ của Đan Mạch).

Copen còn là cái nôi cho phòng trào ẩm thực ở Bắc Âu. Chả là cái vùng này từ xưa xửa xừa xưa chỉ biết ăn khoai tây chứ làm gì có món nào ra hồn. Ngẫm lại thì thấy Bắc Âu chắc được nhiều thứ quá, giàu có, đẹp đẽ, tài giỏi, nên bị trời đày cho thể loại thời tiết và thức ăn không mê nổi, Thế rồi một ngày đẹp trời các bạn ý muốn phát minh ra món ăn đặc biệt cho vùng này, và tất cả bắt đầu từ Copen. Dù sao Đan Mạch cũng có quyền tự hào về ăn uống hơn thể loại thịt viên Thụy Điển hay kẹo salmiakki của Phần Lan. Tóm lại Copen là một thành phố thú vị, thành phố ưa thích nhất Bắc Âu của mình, mỗi tội giá cả không được rẻ mạt gì cho cam. Nói đất nước này là tập hợp của 5 triệu người (giàu) say xỉn chắc cũng không quá lời :D. Phong cảnh có thể không quá đặc sắc, nhưng đến xem những người hạnh phúc nhất thế giới ra sao cũng đâu phải là tệ.

6 thoughts on “Đan Mạch: những người hạnh phúc nhất thế giới

  1. “trời cũng hơi tối tối, tay cầm bản đồ mặt cũng hơi bị ngơ. Đang loay hoay định hướng thì kít, một bác đang đi xe đạp tấp lại hỏi có cần tao giúp gì không” Mình cũng ở trong tình huống y như bạn nè.

  2. Cảm ơn bài viết của bạn, mình đang lên kế hoạch sang thăm dì bên đó, rồi tiện đi du lịch lang thang. Nếu có được gặp nàng tiên cá, mình sẽ review lại chứ thực sự nhìn ảnh trên mạng thấy cái tượng xấu òm ấy :(((((

    Thêm nữa: “tưởng tượng Copen như xứ sở cổ tích của Andersen thì chắc sẽ phải thất vọng, bởi Copen không có kiểu đẹp lung linh đấy” – hix, vậy là trước giờ mình tưởng tượng nhầm rùi 😦

    1. Nhìn ngoài đời còn kém lung linh hơn trong ảnh bạn ah 🙂

  3. Nghe anh kể thì dân Đan Mạch có vẻ hồn nhiên xởi lởi hơn các bạn Thụy Điển và Phần Lan. Nhưng mà chắc độ tốt tính ngang nhau, có điều ở Phần và Thụy Điển nếu cần giúp thì phải mở mồm bắt chụp đối tượng đã hihi

    1. Các bạn Phần nhiều khi muốn nhảy vào giúp mình cũng không dám vì sợ làm phiền mình, chứ còn đã mở mồm ra nhờ thì hầu hết họ giúp đỡ nhiệt tình ngay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s