Chuyện nhặt trên đường: Borlange và Falun

Hai thành phố này nói theo kiểu Việt Nam chắc thuộc Bắc Trung Bộ, thuộc vùng Dalarna. Borlange nói nhanh là thành phố chán nhất mình từng đến (xin lỗi em Hải nhé :)) ). Từ Stockholm đi tàu lên Borlange mất tầm 2 tiếng thì phải. Cả thành phố có 2 điểm chính, 1 là trường ĐH Darlana (trường này dù mình không học một ngày nào nhưng cũng có thẻ sinh viên) và 1 cái shopping mall chắc to hơn Tràng Tiền Plaza một chút. Ra đến trung tâm thì ngoảnh trước ngoảnh sau, ngoảnh trái ngoảnh phải là hết (thích thì ngoảnh lên ngoảnh xuống cũng được). Trục chính thì có 2 cái ATM, chia đều mỗi bên, đi xa trung tâm tầm 50m là hết trung tâm rồi. Thành phố này chắc chẳng có ai mò lên du lịch làm gì, mặc dù nó cũng được gọi là trung tâm giao thông của vùng Dalarna. Cũng không biết nói gì thêm về cái thành phố này nữa, bởi nó cũng chẳng có gì để nói.

Kupolen đây, to hơn Tràng Tiền tý

Trung tâm

Đài phun nước

Falun là thành phố song sinh với Borlange, với dân số, diện tịch sàn sàn nhau. Từ Borlange đi bus sang Falun mất tầm 30 phút. Falun thú vị hơn Borlange nhiều. Điểm nổi bật nhất ở Falun là mỏ đồng Stora. Công ty Stora là một trong những công ty hoạt động liên tục lâu đời nhất thế giới. Bây giờ thì Stora đã sát nhập với Enso, thành Stora Enso, chuyển đại bản doanh về Helsinki, kinh doanh trong ngành giấy. Trước cũng có vụ lùm xùm của Stora Enso xây nhà máy giấy ở Uruguay. Nhớ có đọc bài báo bảo đại khái Thụy Điển đứng trên đôi chân của Stora ( Thụy Điển hồi thế kỉ 17 làm mưa làm gió ở châu Âu là nhờ cái mỏ đồng này). Theo truyền thuyết thì một ngày đẹp trời tự dưng có con dê ngứa sừng chạy quẩn, đâm vào đất đá gì đấy rồi người dân ở đây phát hiện ra mỏ đồng (lãng xẹt). Về cơ bản thì mỏ đồng này cũng không có gì gọi là quá hoành tráng, nó chỉ là một mỏ đồng được UNESSCO công nhận là di sản thế giới bởi những đóng góp quan trọng cho lịch sử phát triển công nghiệp ở châu Âu. Bạn nào muốn đến thăm mỏ này thì nên đi ủng cao su, vì bùn ở đây khá nhiều.

Mỏ đây

Falun còn có nét hay nữa là đi xung quanh thành phố thấy rất nhiều tượng con dê Kåre, con dê phát hiện ra mỏ đồng ở Falun. Vùng Dalarna này nghe đồn là nơi tổ chức Mid summer festival hoành tráng nhất Thụy Điển, mà Mid summer festival là lễ hoành tráng nhất trong năm của các bạn ý.

Viết ra mới thấy là càng để lâu quên càng nhiều, nên bây giờ phải đẩy nhanh tiến độ viết thôi, thành gà đẻ trứng thôi. Mục đích chủ yếu của mục này là lưu giữ lại những thứ mình đã thấy trên đường, nên quên hết thì chẳng biết viết gì nữa vì các thông tin khác google lúc nào chả được. Thôi thì đây là phần cuối series Thụy Điển, bài sau chuyển sang các nước khác. Các nước khác thì góc nhìn rặt du lịch hơn, bởi Thụy Điển thì dù sao mình cũng biết chút chút về lịch sử văn hóa, nên bôi ra dài hơn chút :)). Kỳ sau sẽ là Copenhagen, một trong những thành phố ưa thích của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s