Chuyện nhặt trên đường: Skåne

Vùng Skane này ngoài Malmo mình đã đến Lund, Helsingborg, Ystad và Trelleborg. Trong các thành phố Thụy Điển mình đã qua thì mình thấy Ystad là đẹp nhất, có cảm giác rất riêng. Vốn tiếng Thụy Điển một buổi học năm buổi nghỉ của mình cũng biết được stad là city/town, suy ra Ystad có nghĩa là thành phố Y (nghe siêu ngớ ngẩn). Bạn nào đọc truyện trinh thám thì có thể biết Ystad, bởi đây là bối cảnh của bộ truyện thám tử Kurt Wallander (tờ info nó giới thiệu thế thì biết thế, chứ truyện Thụy Điển đọc mỗi Pippi với Millennium).

Ystad khá là nhỏ, nằm cách Malmo khoảng 1 tiếng đi tàu, ga đầu ga cuối luôn, nhầm được cũng hơi bị khó. Trên đường đi nếu vào mùa đẹp thì sẽ thấy những cánh đồng vàng rực hai bên đường, đây đó thấp thoáng một ngôi nhà màu đỏ điển hình của nông thôn Thụy Điển. Mà các bạn Thụy Điển rất hay có cái cột cờ trước nhà, treo cờ Thụy Điển đuôi nheo mặc dù Thụy Điển vốn là một trong những nước cá nhân chủ nghĩa nhất thế giới. Có lần hỏi đứa bạn mày có yêu nước hay không, nó bảo tao cũng không biết nữa, vì bọn tao cá nhân chủ nghĩa, lại không có chiến tranh nên cũng biết là có yêu nước hay không (Thụy Điển từ sau khi mất Phần Lan vào tay các bạn Nga ngố hồi đầy thế kỉ 19 không tham gia vào cuộc chiến tranh nào nữa. Dưng mà Thụy Điển xuất khẩu vũ khí cũng ác, tính ra số tiền bán vũ khí trên đầu người cao nhất thế giới, với niềm tự hào máy bay Gripen). Chả bù cho các bạn Phần Lan, đúng kiều đánh nhau nhiều nên yêu nước, mặc dù các bạn Phần Lan đánh nhau thua là chính.

Ystad về cơ bản vẫn giữ được nét cổ kính, với những căn nhà truyền thống Thụy Điển, nửa gỗ, nửa gạch. Dễ hiểu tại sao Ystad lại được chọn làm bối cảnh cho bộ truyện trinh thám, với những con đường lát đá nhỏ, ngoằn nghèo, vắng người đi lại. Ystad khá là nhỏ, đi vòng vòng cũng chỉ mất tầm 3 tiếng là nhiều. Thành phố này cũng như bao thành phố Thụy Điển khác, nhỏ, nhưng đầy đủ các thể loại của nhà trồng được H&M, IKEA, Coop, Ica.

Lund là thành phố gần như là vệ tinh của Malmo. Trường đại học Lund là một trong những trường hàng đầu Bắc Âu, nên Lund tuy chỉ có xấp xỉ 70k người nhưng đa số là sinh viên. Đến Lund thì điểm tham quan số một là nhà thờ to vật vã ở trung tâm. Nhà thờ Lund có kiến trúc Gothic (mình rất thích nhà thờ Gothic, nhìn mấy nhà thờ kiẻu Baroque trông chán chán thế nào ý), xây bằng đá chứ không xây bằng gạch như ở Malmo. Thực ra về mặt lịch sử thì Malmo chỉ là sân sau của Lund. Malmo được xây dựng để làm bến cảng và trạm trung chuyển cho Lund, nhưng dần dần Malmo vượt qua Lund về quy mô, nên bây giờ Lund lại thành vệ tinh cho Malmo.

Helsingborg là thành phố sinh đôi với Helsingor bên Đan Mạch. Hai thành phố này cách nhau khá xa, đi phà vượt biển mất phải đến 15 phút. Helsingborg là thành phố lớn thứ hai vùng Skane, chỉ sau Malmo. Đội bóng Helsingborg cũng có tý tiếng tăm, ít nhất là mình còn biết trước khi qua Thụy Điển. Helsingborg chỉ có một điểm tham quan nổi bật là cái công viên Sofiero. Tiếc là mình đến sau mấy ngày mưa to, nên không thấy đẹp mấy, chứ nhìn ảnh cũng có vẻ ổn. Nói chung phần lớn mọi người đến Helsingborg là để sang Helsingor xem lâu đài Hamlet thôi chứ còn về cơ bản Helsingborg không hấp dẫn cho lắm.

Trelleborg là thành phố cực nam Thụy Điển, có phà chạy sang Gdansk của Ba Lan và Rostock của Đức. Trelleborg cách Malmo 40 phút chạy bus. Chính vì thế nên thành phố này cũng tương đối nhiều dân nhập cư, đặc biệt là dân Ba Lan. Ra đường toàn thấy xì xồ tiếng Ba Lan. Nhìn chung cũng không có gì đáng để ý ở cái thành phố này lắm, ngoài việc nghe nói có cái thành của Viking đâu đó ngoài rìa tại vì mục đich chính đến Trelleborg là thăm bạn nên cũng không lưu tâm nên thậm chí còn không có ảnh. Tóm lại vùng Skane đẹp nhất là Ystad, và nếu từ Malmo đi Ystad vào một ngày đẹp trời thì cũng bõ công.

[flagallery gid=3 name=Gallery]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s