Chuyện nhặt trên đường: Malmö

Chào mừng motgocnhin có domain mới, motgocnhin.info, mình quyết định mở thêm chuyên mục Chuyện nhặt trên đường. Chuyên mục này được ra đời nhằm mục đích ghi lại những chuyện nhặt trên đường. Đó chỉ là những câu chuyện nhỏ, nhìn chủ yếu từ góc độ của một người đi du lịch, chứ không nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục hay bất cứ ý nghĩa to lớn hoành tráng nào khác. Các câu chuyện sẽ được chia dựa theo các thành phố mà mình đã đến trong thời gian ở châu Âu với mục đích ghi nhớ, chia sẻ, nếu có thể mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn trẻ thì tốt, còn không thì đọc cho vui, vui thì cười, không vui thì thôi.

Khi ta ở đất chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn.

(Chế Lan Viên)

Đúng là mấy ông văn nghệ sĩ, bốc phét ác. Mình đi thì thấy đất nó vẫn thế thôi, nhớ nhung với ca tha thiết gì.

Malmo sẽ là thành phố mở hàng cho chuyên mục mới này. Tại sao Malmo lại là thành phố được nói đến đầu tiên ư? Tại đấy là thành phố châu Âu cho đến lúc này mình biết rõ nhất. Nhờ chơi FM cũng biết đến Malmo, đội Malmo FF cũng là một thế lực mạnh ở Thụy Điển. Sau này càng biết đến Malmo hơn bỏi Malmo là quê nhà của Zlatan Ibrahimovic, mà lúc chuẩn bị sang Malmo thì Ibra vẫn đá ở Barca. Nhưng có lẽ cũng chỉ dừng lại ở mức biết là có một thành phố ở Thụy Điển tên là Malmo, còn thành phố mặt ngang mũi dọc thế nào thì cũng chịu.

Người Malmo vẫn nói nếu bạn thấy Malmo, bạn đã thấy thế giới bởi hơn 50% dân số Malmo có gốc gác nước ngoài, với hơn 150 quốc tịch. Phần lớn khách du lịch đến Malmo là trên đường từ Copenhagen đi Stockholm, dừng chân đứng lại Malmo tý gọi là có hương có hoa. Đây là tour thiết kế cho những bạn như thế, chỉ cần 30 phút là có thể mang tiếng là đã đến, đã ngắm, và đã đi khỏi Malmo. Từ Central Stration, bạn đi thẳng ra hàng Falafel trước cửa ga, gọi một cái Falafel giá 25kr. Tại sao lại là Falafel mà không phải kebab? Tại Malmo được mệnh danh là falafel capital của châu Âu. Trong lúc chờ đợi, bạn có thể ngẩng đầu lên ngắm Turning Turso, tòa nhà cao nhất Bắc Âu với kiến trúc xoắn quẩy. Vừa cầm falafel vừa ăn, đi thẳng khoảng 300m bạn sẽ thấy tượng của bác Karl X Gustav, người có công cướp vùng Skane (vùng cực nam Thụy Điển, mà Malmo là thành phố to nhất vùng này) từ tay các bạn Đan Mạch vào thế kỷ 17. Đây chính là Stortorget của Malmo, quảng trường trung tâm, nơi tụ hội trai thanh gái lịch. Nhìn sang bên trái là Cityhall. Đi dọc con phố mua sắm của Malmo, dễ dàng nhận thấy các bạn trẻ cầm rất nhiều túi H&M, của nhà trồng được mà, H&M ở Thụy Điển dễ thấy gấp chục lần Hanosimex ở Hà Nội. Đi tiếp sẽ thấy quảng trường Gustav Adolf, rẽ trái ra Koncerthuset, rẽ trái tiếp, đi một đoạn sẽ gặp nhà thờ St Peter, nhà thờ lớn nhất Malmo. Đi thẳng độ 50m, tah dah, ga trung tâm đã hiện ra trước mặt. Vậy là bạn đã hoàn thành vòng quanh trung tâm Malmo rồi đấy, có thể lên tàu đánh một giấc trước khi sang Copenhagen (thực ra là không đủ thời gian ngủ) hoặc Stockholm rồi.

 

Turning Turso và nhà thờ St Peter

Malmo vào xuân

Còn nếu muốn khám phá mặt khác của Malmo, xin mời đến khu Rosengard. Đây chính là nơi sinh ra và lớn lên của Ibra. Ở khu này các bạn Thụy Điển là của hiếm, phần lớn là các bạn Trung Đông hoặc châu Phi. Nhắc đến Rosengard các bạn Thụy Điển tay chân cũng hơi run rẩy, mồ hôi cũng tự nhiên toát ra hơi nhiều, và khi mình nói mình ở đấy các bạn đều bảo mày phải cẩn thận đấy. Khu này hồi năm 2010 có riot, tất nhiên là không sánh được với riot của các bạn Anh Cát Lợi hay Pháp Lan Tây được, cũng chỉ có vài cái xe bị đốt, nhưng ở Thụy Điển thì đúng là chuyện tày trời. Đợt mình ở đấy có một chú ban đêm chuyên đi bắn tỉa dân nhập cư. Chú này bắn 15 vụ, chết 1 người, éo le cây me đấy là một bạn người Thụy Điển gốc đang ngồi cạnh bạn trai là dân nhập cư. Đêm đêm đang ngủ thình thoảng nghe tiếng bụp một phát, cũng không biết là tiếng súng, tiếng pháo, hay tiếng gì nữa. Có hôm sáng ra thằng bạn bảo khu trước nhà có thằng bị bắn, nghe cũng hơi run. Gì chứ kính ở nhà chờ xe bus khu này thay liên tục, xe bus mới kính coong đi qua khu này chỉ cần 2-3 ngày là đầy bã kẹo và vẽ bậy trên xe. Nói chung khu này được coi là shithole của Malmo, mà Malmo được coi là toilet của Scandinavia (đấy là một comment trên thelocal, chứ mình thấy Malmo cũng không đến nỗi, thơm hơn nhiều thành phố khác, ít nhất ra đường cũng không có cứt chó như Paris)

Một phần khu Rosengard

Malmo trộm cắp xe đạp như rươi nên xe 4 khóa cũng không có gì lạ.

Nói thỉ nghe có vẻ thế thôi, chứ vẫn an toàn chán. Tầm 2-3 giờ sáng đi ngoài đường vẫn an tâm, chưa thấy cãi nhau, đánh nhau ở khu này bao giờ (chắc chuyển hết sang bắn nhau rồi). Chứ có cho tiền bảo 2-3 giờ đi bộ ở cầu Long Biên ngay giữa trung tâm Thành phố vì hòa bình thì thôi, mình cũng chỉ biết nói xin cảm ơn và chào tạm biệt.

Nói chung Malmo cũng không có gì quá hấp dẫn. Trời đẹp thì ra cảng, ra công viên ngắm hoa. Tối thì ra Mollen làm cốc bia. Mình với mấy đứa bạn hay ra Debaser, ở đây hay có gig, trước 10h không mất vé. Còn nếu chẳng may đến sau 10h thì thôi, đi chỗ khác là vừa, vé 100kr vào uống bia cốc nhựa không đáng. Tóm lại nếu các bạn đang ở Copenhagen thì có thể ghé qua Malmo chơi, còn đang yên đang lành đùng đùng bảo đến Malmo du lịch thì thôi, mình cũng không biết nói gì hơn là chào thân ái và quyết thắng.

Góc nhìn quen thuộc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s