Chuẩn như đồng hồ Thụy Sĩ

Xin chào các bạn, mình lại trở lại lần nữa lần nữa. Tình hình dịch bệnh căng thẳng quá nên ở nhà viết blog vậy. Lần này mình sẽ biên bài về Thụy Sĩ, nhân dịp đến hẹn mình lại trồi lên.

Thụy Sĩ là một nước tương đối đặc biệt. Không biển, toàn đồi núi, kẹt giữa những ông lớn của Châu Âu như Đức, Pháp, Ý, dân thì tứ xứ đến tiếng nói chung cũng không có (theo đúng nghĩa đen), nhưng được cái là trung lập và đặc biệt là rất giàu. Một đất nước có sản vật địa phương nổi tiếng đến mức đứng đầu thế giới như ngân hàng và đồng hồ chắc chắn không phải tèm nhèm rồi. Tuy nhiên cơ cấu kinh tế Thụy Sĩ, cơ hội và thách thức tới năm 2050 không phải là khuôn khổ của bài viết này. Khuôn khổ của bài viết này là gì thì mời các bạn theo dõi, bởi tại thời điểm này mình cũng chưa biết cụ thể nó là gì. Lâu không viết văn phong cùn đi nhiều, mong các bạn thông cảm.

Thôi đi từ phong cảnh đi. Phong cảnh Thụy Sĩ có đẹp không? Đẹp xấu thì chắc tùy mắt người, nhưng nhìn chung thì tưởng tượng một ngôi nhà nhỏ, trên đồng cỏ xanh điểm xuyết hoa vàng, tựa vào một ngọn núi tuyết trắng và trông ra bờ hồ nước trong vắt thì có được coi là đẹp không? Theo mình là có, và theo rất nhiều người cũng là có.

Kể có cái nhà này cũng nhã

Kế hoạch ban đầu của mình là thuê xe máy chạy vòng vòng Thụy Sĩ, nhưng nhiều lý do nên không thực hiện được. Thế là phải xoay sang kế hoạch B, mua Swiss pass ngồi tàu chạy vòng vòng. Tàu ở Thụy Sĩ phải nói là siêu tiện. Một nước không quá to, hệ thống đường sắt dày đặc. Giờ giấc thì khỏi chê, đất nước chế đồng hồ mà lôm côm thời gian thì ai thèm mua. Vé mà rẻ nữa thì đúng là hiếm chỗ chê. Ngồi trên những đoàn tàu chạy qua những dãy núi, hồ nước, nhớ đến đoàn tàu tu tu xình xịch, chầm chậm đày lắc lư ở nhà nước mắt lại tuôn rơi. Nghe đến đây có thể bạn không tin, cũng dễ hiểu thôi, vì nó cũng không thật đâu. Nếu được vote thì mình vote hệ thống đường sắt Việt Nam số một thế giới luôn, ngạo nghễ đến phi thường, luôn kiên định với con đường mình đã chọn. Mây đen có thể che phủ ở bất kỳ nơi nào trên thế giới nhưng mặt trời luôn tỏa sáng tại đất nước này.

Chụp ảnh người chụp ảnh

Hãy bắt đầu bằng vùng nói tiếng Đức của Thụy Sĩ. Sau khi rời Geneve thì mình bắt tàu đi Grindelwald, một ngôi làng nhỏ ở chân núi Apls. Mọi người đến đây chủ yếu đi trượt tuyết, lên Jungfraujoch, đỉnh của ngọn núi Jungfrau và ngọn Eiger, nơi mà mặt bắc của nó là cảm hứng cho tên gọi của hãng The North Face. Đợt mình đi thì thời tiết không lý tưởng lắm, dở dở ương ương mưa gió suốt ngày nên không đi Eiger trail được. Jungfraujoch thì vé hơn 100E, sau khi xem xét tình hình thời tiết thì mình thấy không đáng lắm, nên cũng thôi. Thế là cũng chỉ tồ tộ đi mấy ngọn núi làng nhìn núi nhìn mây, trong túi may vẫn đủ 200k. Ơ mà nói gì thì nói chứ cảnh làng này cũng đẹp của nó, không khí thì tuyệt đối trong lành, thỉnh thoảng đi qua mấy nhà nuôi bò hơi hôi mùi phân tí còn lại có thể yên tâm hít căng lồng ngực.

Tissot walk
Mây mù che phủ Thụy Sĩ

Từ Grindelwald cơ bản có thể đi khắp Thụy Sĩ bằng tàu, tuy phải đổi chuyến nhưng cũng không đến nỗi vất vả. Buồn buồn thế là lại nhảy tàu đi Berne, mất có tầm 90p. Bern là thủ đô của Thụy Sĩ, có công ước Bern nổi tiếng mà bạn nào làm sở hữu trí tuệ chắc biết. Thành phố này đúng kiểu nhỏ nhỏ xinh xinh, với khu phố cổ là di sản thế giới. Đặc biệt nhất là ở đây nuôi gấu ngay giữa thành phố luôn. Gấu tây có khác, có mấy con mà đất đai thoải mái luôn, chả bù gấu nhà mình suốt ngày bị nuôi nhốt lấy mật, khổ sở và đầy tội nghiệp.

Bern
Cảnh này quê mình cũng có
Bên trái chính là chuồng gấu
Đang ăn cứ bắt chụp

Bern kể ra thì cũng đẹp đấy, nhưng chắc không bằng Luzern. Nếu Hội An có Cầu Chùa thì các bạn Luzern cũng có Chapel Bridge (cầu nhà nguyện?). Chapel thì chắc cũng trước đây thôi, giờ khách du lịch nườm nượm muốn tĩnh lặng mà cầu nguyện cũng khó. Hàng này là hàng fake 1, bởi hàng auth bị cháy mất 2/3 mấy chục năm trước rồi. Được cái là hàng Thụy Sĩ nên hàng fake 1 trông cũng xịn mắt phết.

Cầu
Tượng sư tử bị thương – tưởng niệm lính Thụy Sĩ bị giết trong Cách Mạng Pháp

Nói chung cảnh thiên nhiên Thụy Sĩ đỉnh chóp, cảnh thành phố ở Thụy Sĩ thì cũng đẹp, nhưng không có kiểu wow, ối giời ơi cái này đẹp thế. Căng đét thì mình xếp khu phố cổ Luzern với Bern vào loại trung bình khá, nhưng chuồng gấu của Bern thì amazing good job.

Llama xin chào

Hết hẹn rồi, mình lại thụt xuống đây. Tạm biệt các bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s