Amsterdam không chỉ có khu đèn đỏ.

(nội dung bài viết có thể có đôi chỗ không phù hợp với trẻ em dưới 18 tuổi)

P1040196_1067x800

The ring buổi tối

OLYMPUS DIGITAL CAMERAP1040784_1067x800

concuamaixanh.com

Amsterdam là thủ đô Hà Lan thì ai chả biết. Thành phố này có nhiều cái nổi tiếng, nhưng mà nổi tiếng nhất có lẽ là ngành công nghiệp tình dục và ma túy (nghe cái này có vẻ hơi to tác vì thực ra ở đây bán toàn thảo mộc ). Khu đèn đỏ Amsterdam nằm ngay sau quảng trường trung tâm, buổi tối nhắm mắt cũng có thể tìm được đường, bời chỉ cần đi theo cái mùi ngái ngái của cần sa là sẽ đến được khu đèn đỏ. Ở đây ban ngày thì vắng tanh như chùa bà đanh, nhưng buổi đêm thì vô cùng tấp nập, giá trẻ trai gái đôi lứa gì cũng có hết.

Dành cho các bạn chưa đi khu đèn đỏ bao giờ dễ hình dung thì khu đèn đỏ đường đi lối lại rất bé, bé hơn khu phố cổ nhà mình, và k có vỉa hè. Mỗi bạn kinh doanh có khoảng 3-4 m2 gì đấy (chắc bằng cái kiosk ở chợ Đồng Xuân), và bao giờ cũng có cửa sổ to ở dưới. Các tiểu thương này sẽ bày bán mặt hàng kinh doanh của mình, nhưng tuyệt đối không phô bày hết ra, bao giờ cũng chừa lại những phần bí ẩn nhất. Khách đi qua ưng thì hỏi han nói chuyện, thuận mua vừa bán thì giao dịch sẽ diễn ra ngay trong kiosk đấy. Tả thêm về cái kiosk thì chắc nó chỉ kê vừa đủ cái giường, và đương nhiên là không dùng đèn neon chiếu sang rồi, mà ánh sang chủ yếu là màu đỏ hoặc màu hồng. Khi có khách đang giao dịch trong kiosk thì rèm sẽ được kéo kín lại, báo hiệu cho các khách hàng tiềm năng là quá trình trao đổi hàng hóa đang diễn ra, đừng có làm phiền. Theo thông tin từ một người bạn cho biết thì giá ở đây cố định là 50e/15 phút, có thể có giảm giá 10-20% nếu khéo mồm. Béo gầy già trẻ đen trắng đẹp xấu gì cũng thế,. Nghe thế biết thế tại mình k có nhu cầu thử.

Ở khu đèn đỏ cầm tiệt chụp ảnh tiểu thương, lớ xớ phát là cả đội cảnh sát xuất hiện ngay. Mật độ cảnh sát ở khu này có lẽ vào loại cao nhất châu Âu, khéo ngang nhà mình mấy hôm biểu tình mà không được hô to. Buổi tối ở đây thì rất nhiều chuyện buồn cười. Đi vài bước thì lại gặp từng nhóm từng nhóm đi trêu gái. Mình buồn cười nhất là đang đi thấy một đôi đang thảo luận gì đấy, rồi bạn nữ đi về phía tiểu thương thảo luận. Bạn trai mới đầu giả vờ kéo kéo bạn nữ đi, nhưng rồi một lát sau đã thấy đứng lấp ló ngó nghiêng, với ánh mắt nửa ngượng nửa háo hức nhìn rõ buồn cười. Kết quả cuối cùng thế nào thì mình chịu, nhưng nhiều khả năng là nghiêng về cái nửa háo hức kia.

P1040804_600x800

Cảnh sát đông như quân Nguyên

Để phục vụ cho ngành công nhiệp không khói này, khu đèn đỏ còn có rất nhiều cửa hàng bán các mặt hàng công nghiệp phụ trợ. To nhỏ ngắn dài, chạy pin hay chạy cơm đều có hết. Ngoài ra các mặt hàng dệt may cũng rất phổ biến, nhưng nghiêng về phía may hơn bởi chủ yếu là đồ da với đồ ren. Ngoài ra còn có các sân khấu nhỏ, du khách có thể lựa chọn xem kịch sống, ca vũ nhạc hay xem phim, và đương nhiên là khách có thể thực hành một mình luôn. Giá cả thì chắc cũng tùy, nhưng mà kịch và ca vũ nhạc thì chắc chắn đắt hơn phim.

Ngoài ngành công nghiệp không khói này ra thì ở đây còn có ngành công nghiệp có khói. Về cơ bản thì luật pháp Hà Lan cho phép sở hữu tối đa 5 gram smart drugs (các loại ma túy có nguồn gốc thảo dược và có chất gây nghiện ở mức cho phép). Việc mua bán, hút hít phải thực hiện ở những coffeeshop có đăng kí. Theo luật mới từ năm 2012 chỉ có những người ở Hà Lan, trên 18 tuổi mới được phép mua smart drug, nhằm hạn chế việc khách du lịch đến đây chỉ vì cái này. Nhưng mà hình như vẫn chưa áp dụng triệt để, bởi nghe nói vẫn mua đc như thường. Về giá cả thì cũng tùy loại, 1 điếu quấn sẵn loại phổ thông có giá 5e. Ở các quán bar bình thường thì không được hút thuốc, nhưng trong coffeeshop thì được hút, bời luật cấm hút ma túy ở nơi công cộng (nói thế thôi chứ ở khu đèn đỏ hút vẫn ầm ầm). Tréo ngoe là ở coffeeshop thì không được bán đồ uống có cồn, thành ra theo luật thì muốn vừa hút vừa uống bia rượu chắc chỉ có đi về nhà. Buổi đêm cái khu này thơm nức mũi, càng khuya càng đông.

P1040854_1067x800

Nắm bắt được nhu cầu du khách, ở ngay gần ga trung tâm Ams có một bảo tàng sex. Với cái tên thu hút, giá vào cửa vào loại rẻ nhất ở Ams, bảo tàng này khá đông, mặc dù về mặt hiện vật thì chẳng có gì. Đơn giản là sưu tập mấy cái văn hóa phồn thực, với các sản phẩm hỗ trợ, cũng như lịch sử ngành phim người lớn.

P1040855_1067x800

Hiện vật mình thấy hấp dẫn nhất trong bảo tàng

Đến đây hết ngành công nghiệp này, chuyển sang thế mạnh khác của Ams là bảo tàng. Bảo tàng Ams cực kì chất lượng, và cũng rất đa dạng. Ams có một khu gọi là khu bảo tàng, với 3 bảo tàng nổi tiếng nhất Ams là Bảo tàng Rijksmuseum, bảo tàng Stedelijk và bảo tàng Van Gogh. Mình vào mỗi bảo tàng Van Gogh, bởi vào đây đã hết tiền (các bạn này chém đắt thôi rồi, 15e vào cửa + 4e thuê audio guide, k có giảm giá sinh viên hay dưới 26 tuổi gì hết). Nhưng mà vào đây cũng mở mắt ra nhiều. Mình mặc dù rất gà mờ về nghệ thuật nhưng cũng nắm được đôi chút về Van Gogh, nên xem tranh của Van Gogh cũng hiểu được tý chút.

Ams còn có bảo tàng Anne Frank, được xây trên chính ngôi nhà mà Anne đã trốn phát xít. Ai đọc nhật ký Anne Frank rồi thì sẽ thấy tận mắt phòng Anne ra sao, cái chậu tắm thế nào. Vào đây thì không cảm động như đi Auschwitz, nhưng ai đã đọc Nhật ký Anne Frank thì mình khuyên là nên đến.

P1040809_1067x800

Một bảo tàng nữa mà mình khá thích là bảo tàng Heineken. Cái bảo tàng này được xây dựa trên nhà máy cũ của Heineken, nằm ngay trong thành phố. Vào đây xem lịch sử của hãng, xem bia Heineken được sản xuất ra sao, và đặc biệt là được uống bia Heineken vừa nấu xong. Gì chứ được uống bia thì không thể bỏ qua được ;).

P1040834_600x800

P1040835_1067x800

P1040832_600x800

P1040826_1067x800

Amsterdam được mệnh danh là thành phố xe đạp, bởi xe đạp ở đây cực nhiều, ước tính có khoảng 50% dân Ams dùng xe đạp làm phương tiện di chuyển chính. Cũng khá là hợp lý, bởi đường phố ở đây nhỏ, chỗ đậu xe vừa ít vừa đắt, lòng vòng mãi mới kiếm được. Phương tiện công cộng thì ở khu trung tâm chỉ có Tram, không có metro. Vé tram ở đây khá đắt, mua trên xe là 2,75e theo thời giá năm 2011.

Mình vẫn thấy Ams và Copenhagen có rất nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều có khu “đèn đỏ” (Cph có khu Chirstiana không hẳn là đèn đỏ nhưng mà cũng có thể mua cần dễ dàng), đều nhiều xe đạp (Cph có tỷ lệ xe đạp chỉ đứng sau Ams), khu trung tâm chằng chịt kênh rạch, người dân to con và suốt ngày say xỉn :)).

P1040189_600x800

Bản đồ hướng dẫn dành cho các bạn đồng tính

P1040800_1067x800

Amsterdam còn có một khu China Town cực lớn

P1040859_1067x800

Đây có lẽ là cái đáng nhớ nhất về Ams của mình. Mình vừa mua khoai tây ở cửa hàng góc bên phải xong, quay bước ngoảnh đi được tầm dăm phút phút thì nghe thấy tiếng la hét, quay lại thì hóa ra có một bạn nhảy làu tự tử ở khách sạn bên cạnh, dân tình xúm đông xúm đỏ bàn tán, tắc hết đường. Cứ bảo dân mình tò mò, các bạn này cũng có khác gì đâu.

P1040850_600x800

Cô gái Hà Lan.

One thought on “Amsterdam không chỉ có khu đèn đỏ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s