Thủ đô châu Âu Brussels

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Trụ sở hội đồng châu Âu

Brussels là thủ đô nước Bỉ, và Brussels cũng được mệnh danh là thủ đô của Liên Minh Châu Âu, bởi thành phố này là nơi đặt trụ sở của Ủy ban Châu Âu, Hội Đồng Châu Âu, cũng như một phần Nghị viện châu Âu (nhưng mà phần này coi bộ còn quan trọng hơn phần chính ở Strasbourg). Các bạn Bỉ tuy hay bị lôi ra làm trò đùa nhưng chính ra có nhiều thứ nổi tiếng phết. Phát minh nổi tiếng nhất của các bạn Bỉ có lẽ là khoai tây rán, nhưng rất đáng tiếc với tên gọi tiếng Anh là French fries, cả thế giới lờ tịt đi công lao của các bạn Bỉ đối với món ăn này. Fries ở Brussels rất phổ biến, đi loanh quanh một tý thể nào cũng gặp, gần gần như kiểu có hàng bánh mì đầu phố ở nhà mình. Các bạn Bỉ nghe đồn ăn fries thay bữa trưa cũng được.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Fries trong công viên

P1040576_1067x800Fries ngoài đời thật

P1040681_600x800

Một món nổi tiếng nữa của Bỉ không thể không nhắc đến là bia. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Bỉ là nơi đóng trụ sở của hãng bia lớn nhất thế giới Anheuser-Busch InBev (nhãn hiệu nổi tiếng nhất có lẽ là Budweiser với Stella Artois). Nhìn chung mình thích bia Bỉ hơn bia Đức với bia Séc, dễ uống hơn. Với bia và khoai rán nhan nhản như thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi vòng hai của các bạn Bỉ cũng vào loại đáng nể ở châu Âu. Mà được cái các bạn Bỉ ăn mặc rất xuề xòa, có lẽ xấu nhất Tây Âu, thành ra nhìn càng to béo.

Các bạn thích đồ ngọt có lẽ sẽ thích Bỉ, bởi chocolate Bỉ nổi tiếng toàn cầu. Mình cũng không rõ chocolate Bỉ có gì khác các nơi khác, ăn mình chỉ biết là nó ngon thôi 😀

P1040644_600x800

Chocolate Bỉ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chocolate trong công viên luôn

Ở Châu Âu có lẽ chỉ có Pháp là so đo được với Bỉ về truyện tranh. Nhân vật truyện tranh Bỉ yêu thích nhất của mình không phải là Tintin hay Xì trum, mà là chàng cao bồi Lucky Luke bắn nhanh hơn cái bóng của mình (có lẽ vì thế mà không có vợ). Có thể thấy các nhân vật truyện tranh ở khắp nơi, từ những cửa hàng lưu niệm đến cửa hàng góc phố. Có lẽ vì bị ảnh hưởng bởi văn hóa truyện tranh như thế mà graffiti ở Bỉ là các nhân vật truyện tranh, thay vì là các hình vẽ hay chữ viết như phong cách thường thấy.

P1040636_600x800

P1040655_600x800

P1040653_600x800

P1040656_1067x800

P1040660_1067x800

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Biểu tượng nổi tiếng của Brussels là Manneken Pis, mà dịch theo nghĩa nôm na là thằng bé đứng tè. Bức tượng này với bức nàng tiên cá ở Copenhagen có lẽ là hai bức tượng duy nhất được chọn làm biểu tượng cho thủ đô của một nước ở châu Âu.Trước khi đến đây mình đã được cảnh báo là cái tượng này nhỏ lắm, nhưng quả thật là nó vẫn nhỏ hơn suy nghĩ của mình. Bức tượng cao có 61cm, bé hơn cả thằng bé thật, lại được đặt lọt thỏm trong một cái hàng rào ở góc phố theo đúng nghĩa đen, quả thật đây là biểu tượng kém hoành tráng nhất mà mình từng thấy. Nếu ai nghĩ tháp Rùa bé thì cũng không biết dung tính từ gì để miêu tả về thể tích của bức tượng này nữa. Mà thật tình mình cũng không thấy nó có gì quá đặc biệt, nhưng lúc nào cũng nườm nượp người chen chân chụp với thằng bé này. Bức tượng này có một tủ quần áo riêng, thỉnh thoảng lại diện một bộ cánh mới cho nó bằng anh bằng em. Khổ thân nàng tiên cá, mang tiếng là phụ nữ thích làm đẹp mà quanh năm suốt tháng, nắng cũng như mưa cứ trần trùng trục, chẳng bù với thằng bé nhỏ tý, tè bậy giữa đường mà lúc nào cũng được quần quần áo áo.

P1040634_600x800

P1040631

Ai uống bia không?

Brussels vốn nằm trong khu nói tiếng Hà Lan nhưng ngôn ngữ chính của Brussels lại là tiếng Pháp. Có lẽ vì thế mà Brussels ảnh hưởng phần nào văn hóa Pháp, với những góc phổ bẩn bẩn khai khai. Nhà cửa ở đây có cảm giác tương đối tồi tàn, nhưng nhiều công trình có nét kiến trúc rất đẹp. Quảng trường trung tâm Brussels có lẽ là một trong những quảng trường đẹp nhất mà mình từng đến, đẹp cả 4 góc.

P1040617_1067x800

Một góc quảng trường, tòa nhà chính giữa là tòa thị chính Brussels

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cung điện Hoàng Gia Bỉ

Brussels còn có cột tháp Atonium, được xây năm 1958 nhân dịp triển lãm quốc tế gì đây. Mặc dù mình dốt đặc cán mai môn hóa nhưng mình cũng có thể nhận thấy là cột tháp này lấy cảm hứng từ các hạt nguyên tử. Đây có lẽ là các hạt nguyên tử lớn nhất thế giới cũng nên.

P1040621_600x800

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mặc dù các bạn Bỉ nổi tiếng về khoản thời tiết âm u nhưng 2 lần mình đến Brussels thì một lần âm u, một lần nắng đẹp, tỷ lệ 50%, âu cũng không đến nỗi tệ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s