“It’s a fairytale town, isn’t it? How’s a fairytale town not somebody’s fucking thing?”

“If I grew up on a farm, and was retarded, Bruges might impress me but I didn’t, so it doesn’t.”

Ray – In Bruges

P1040235

Nhân dịp kỉ niệm quốc khánh Phần Lan 6/12, trong không khí Noel đang chuẩn bị tràn ngập, với khung cảnh tuyết rơi trắng xóa, mình xin viết về Bruges. Lý do rất đơn giản, bởi lần đầu mình biết về Bruges là qua phim In Bruges, mà bối cảnh phim đấy là mùa Giáng Sinh. In Bruges kể về việc hai sát thủ, Ray và Ken, trốn đến Bruges sau khi Ray (do Colin Farrell thủ vai) lỡ tay giết một cậu bé. Khác với các bộ phim có không khí lãng mạn trong khung cảnh một thành phố như kiểu như hay thấy trong mấy phim về Paris, Rome, hay tràn ngập không khí gia đình thường thấy trong các bộ phim Giáng Sinh, In Bruges sặc mùi bạo lực nhưng cũng cũng rất hài hước. Trong phim có thể thấy hâu hết những điểm du lịch chính của Bruges, thành phố được mệnh danh lè Venice phương Bắc (chính ra rất nhiều thành phố được mệnh danh là Venice phương Bắc, đếm sơ sơ cũng phải 5-7 thành phố). Có lẽ cũng rất nhiều người đến với Bruges qua bộ phim này, chẳng thế mà có cả tour du lịch ăn theo những điểm xuất hiện trong phim.

P1040228

Nằm cách Brussels khoảng 30 phút đi tàu, Bruges là một địa điểm du lịch hang đầu của Bỉ. Bruges là một thành phố tương đối nhỏ, nằm ở vùng Bỉ nói tiếng Hà Lan, có thể thấy rõ qua phong cách kiến trúc ở đây, nhất là kiểu mái nhà như bậc thang mà mình cũng không biết thuật ngữ chuyên môn là gì :D. Có cảm tưởng Bruges như được bứng từ thời Trung Cổ lên thời hiện đại, các con đường, nhà cửa, kênh đào được gìn giữ gần như nguyên vẹn. Xuyên dọc thành phố là những con đường lát đá, mấp mô gồ ghề, bên trên những bờ kênh chằng chịt dọc ngang khu trung tâm thành phố. Thời tiết của các bạn Bỉ vẫn bị trêu là u ám, Bruges còn bị mang tiếng là u ám hơn cả mức trung bình. Quả thật là thời tiết Bruges mưa nắng cũng thất thường, nhưng vẫn đủ đập chết ăn thịt thời tiết ở Phần Lan chẳng hạn.

P1040246

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh    P1040261P1040312P1040321

Nằm giữa trung tâm thành phố là Grote Markt (các bạn nói tiếng Hà Lan có xu hướng đặt tên cho quảng trường trung tâm là Grote Markt, cũng giống như các bạn Thụy Điển đặt là Stortorget hay Kauppatori của các bạn Phần Lan) và tháp chuông Belfort. Từ trên tháp chuông có thể ngằm nhìn khung cảnh toàn bộ thành phố. Đối diện tháp chuông là dãy nhà mà có lẽ được đưa lên postcard nhiều nhất ở Bruges.

P1040232

Grote Markt

P1040236

Tháp chuông

Một địa điểm nổi tiếng nữa của Bruges là Basilica of the Holy Blood (dịch nôm là tu viện máu thánh chăng? ), được cho là nơi lưu giữ những giọt máu của chúa Jesus. Mình cũng không rõ là có phải máu của chúa Jesus thật không, và có thật hay không thì cũng không ảnh hưởng gì đến mình bởi mình đơn giản chỉ là một khách du lịch, chứ không phải con chiên đến Bruges hành hương hay vì mục đích tôn giáo cao cả nào khác.

P1040316

P1040357

Bruges đơn giản là một thành phố đẹp, đáng để đến. Mình không ” grew up on a farm, and was retarded” nhưng vẫn thấy ấn tượng với Bruges 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s