Krakow: milkbar và Auschwitz

Cách Warsaw khoảng 5 tiếng đi tàu, Krakow là thành phố lớn thứ 2 của Ba Lan và cũng là cố đô của Ba Lan. Tàu Warsaw – Krakow chạy liên tục mà vẫn đông, mình lên muộn chút mà đã phải ngồi ngoài hành lang. Tàu các bạn Ba Lan cũng không được sạch sẽ cho lắm, tất nhiên là nếu so với tàu Việt Nam thì hơn xa. Ở châu Âu này thì mình thấy tàu các bạn Phần Lan vẫn là sạch sẽ đẹp đẽ nhất, tàu vừa mới vừa êm, chỗ ngồi rộng rãi, để chân thoải mái, mỗi tội là đắt, ngay cả khi đã có giảm giá 50% cho sv :(.

Quảng trường trung tâm

Khu old town của Krakow tương đối đẹp, những con phố nhỏ lát đá chạy ngoằn nghèo dẫn ra quảng trường trung tâm. Ngay giữa quảng trường là tượng của Adam Mickiewicz, tác giả của Chàng Tadeusz. Ở quảng trường này còn có tháp của tòa thị chính Krakow, mà các bạn ý quảng cáo là tháp nghiêng Krakow. Ở thì đúng là nó có hơi nghiêng nghiêng thật, nhưng mà nếu không phải do quảng cáo thì chắc mình cũng không để ý, cái loại nghiêng nghiêng thế này về Việt Nam có mà thiếu giống gì. Đằng sau tượng bác Adam là Cloth Hall, một trong những bảo tàng có cách trưng bày mà mình thích nhất, mặc dù hiện vật trưng bày không có gì đáng kể mấy. Krakow còn là nơi mà Giáo hoàng John Paul II từng là tổng giám mục, mà các bạn Ba Lan vốn là một dân tộc sùng đạo, nên đi đâu cũng thấy tưởng niệm.  Ngoài ra Krakow còn có một người nổi tiếng nữa là Kubica, tay đua F1 mà hồi mình đi vừa bị tai nạn nặng nên đâu đâu cũng thấy tin tức với cả pray for Kubica.

Tháp nghiêng Krakow

St. Mary’s Basilica

Bên trong

Do Krakow là cố đô của Ba Lan nên ở đây còn có lâu đài Wawel, mà hay gọi nôm na là Cung vua mái vàng. Nằm trên một quả đồi cách quảng trường trung tâm tầm 1-2km gì đấy, từ cung điện này có thể phóng tầm mắt nhìn ra dòng sông gì đó ở Krakow :D. Lâu đài này khá là đẹp, nhưng do các bạn Ba Lan rất hay cấm chụp ảnh nên không có bức ảnh nào cả, các bạn trẻ nào rảnh có thể google xem.

Wawel

Đợt mình đi Krakow là đợt thấp điểm du lịch, hostel có 5$/giường mà cả hostel có 3 người. Ở đây cũng là lần đầu tiên gặp một bạn trẻ Phần Lan, trước có biết gì về Phần Lan mấy đâu (bây giờ cũng biết hơn chút chút :D). Krakow còn nổi tiếng là thành phố có nhiều bar, pub, cafe. Đi loanh quanh một lúc là thấy một đống, nhưng đợt mình đi là đợt thấp điểm du lịch nên k thấy không khí mấy, nhưng mà bia lại rẻ :D. Đêm uống bia về đi dọc cái phố gì chính chính sẽ thấy một cái xe xanh xanh bán xúc xích do 2 bác già đứng quầy. Quả tình là ăn xúc xích ấm bụng trong trời tuyết rơi khi đang tây tây cũng có cái thú của nó. Krakow còn có trò milk bar, là mấy quán bán hàng ăn từ thời XHCN, chuyên phục vụ cho công nhân sinh viên, như kiểu cơm bình dân nhà mình. Ờ gần trung tâm có một quán, do ở đây nhiều khách du lịch nên có thực đơn tiếng Anh, nhân viên cũng biết tiếng Anh, giá cả có cao hơn một tẹo. Còn bạn nào muốn cảm giác yo most hơn thì đi ra gần khu Jewish có một hàng. Không khí quán này đúng chất cơm bình dân, thực đơn toàn tiếng Ba Lan, bán hàng cũng là các bác chắc cũng thuộc hội phụ nữ cao tuổi của phường, được cái thức ăn cũng khá ngon, toàn món Ba Lan home made bổ dưỡng gấp mấy lần fastfood mà lại rẻ giật mình. Từ khi phát hiện ra quán này ngày nào mình cũng mò ra, chơi trò nhìn chữ đoán món. Bạn nào mà xem tiếng Ba Lan thì toàn thấy w với cả z loạn hết cả lên, từ thì dài loằng ngà loằng ngoằng. Mình nhìn vào bức vách còn thấy dễ hiểu hơn nhìn vào cái menu này, thôi thì cứ trông chờ vào may mắn, chỉ bừa, được món nào ăn món đấy. May mà mình tốt bụng, nên ăn uống tạp nham cũng không có vấn đề gì cả, mà lại vớ được mấy món ngon phết :D. Ba Lan còn có món Zapiekanka, ăn gần gần giống pizza. Nói chung Ba Lan là nước hiếm hoi mình không phải ngồi ăn kebab :D.
Milk bar

Từ Krakow có 2 điểm đến quen thuộc là mỏ muối Wieliczka và Oświęcim, nơi được biết đến với trại tập trung Auschwitz, cả hai đều cách Krakow khoảng 1h đi bus. Ở dưới mỏ muối Wieliczka có đủ các thể loại tượng tạc bằng muối, còn có cả một chapel dưới lòng đất. Nghe đồn tổng chiều dài của mỏ muối này là hơn 300km, chắc các bạn Ba Lan đùa sẽ duyên lắm vì không phải lo thiếu muối :D.

Chapel dưới Wieliczka

Auschwitz mới thực sự là mục đích chính mình đi Krakow. Cái này thì khó có thể nói là điểm du lịch được, bởi những ai muốn vui vẻ thì tốt nhất không nên đến đây. Auschwitz không phải là trại tập trung duy nhất, nhưng là trại lớn nhất và là biểu tượng của tội ác Phát xít Đức trong WWII. Auschwitz chia làm 2 trại: Auschwitz I và Auschwitz-Birkenau, nằm cách nhau khoảng 3km, có xe bus free đi lại giữa 2 trại. Auschwitz-Birkenau to hơn, nhưng Auschwitz I mới có nhiều thứ hơn. Ngay từ khi bước vào cửa Auschwitz đã có một cảm giác rất u buồn, không buồn sao được khi có hơn 1 triệu người Do thái đã chết ở đây. Bạn nào xem mấy phim như kiểu Schindler’s List hay Life Is Beautiful chắc cũng hình dung ra được phần nào. Mình gặp một đoàn chắc là học sinh Israel khóc nức nở khi vào phòng hơi ngạt ở đây, thật tình cũng cảm thấy bùi ngùi. Ước tính có khoảng 6 triệu người Do Thái trên tổng số 9 triệu người ở Châu Âu bị giết trong WWII. Mình chỉ băn khoẳn là Việt Nam mình cũng mất 2 triệu người do nạn đói năm 45 bởi Phát xít Nhật nhưng không hề thấy các nước nói năng gì về tội ác này cả. Nói chung là đi Auschwitz cảm giác nặng nề, nhưng nếu ai đến Krakow thì mình vẫn khuyên là nên đi Auschwitz.

Cổng vào Auschwitz I

Hết Ba Lan, chuyển sang nước khác thôi.

2 thoughts on “Krakow: milkbar và Auschwitz

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s