Noel ở Lyon

Lyon vốn không hẳn là một điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch kiểu Paris hay miền nam nước Pháp, nhưng Lyon được coi là một trong 10 thành phố du lịch bị underrate nhất châu Âu. Thành thật mà nói lý do đi Lyon đón Noel là bởi ở Lyon có chỗ ở miễn phí. Cũng chính vì có chỗ ở miễn phí nên thành ra ngồi ở Lyon đến hơn 1 tuần, nằm lòng tên các bến metro ra Hôtel de Ville của các bạn Lyon.

Hôtel de Ville – Tòa thị chính

Thực ra ban đầu thì cũng dự định đi từ Lyon đi Geneve nhưng rồi do Noel nên tàu xe đắt đỏ thành ra chẳng đi đâu cả.Bây giờ ngồi nhớ lại cũng không nhớ là đã làm gì ở Lyon cho hết 1 tuần nữa vì mặc dù Lyon cũng là một thành phố tương đối cổ và tương đối đẹp nhưng cũng tương đối bé. Điểm du lịch nổi bật nhất của Lyon chính là tu viện Fourviere. Nằm trên một ngọn đồi bên kia bờ sông, từ Fourviere có thể quan sát được cả thành phố Lyon. Đường lên Fourviere quanh co nhưng không đến nỗi quá khó đi, hoặc có thể đi funicular. Gần đấy có khu đấu trường như kiểu Colosseum nhưng quy mô bé hơn nhiều, hơn nữa cũng không còn nguyên vẹn được như ở Rome.

Fourviere

Bên trong Fourviere

Lyon từ trên cao

Khu phố trung tâm của Lyon ngoằn nghèo và khúc khuỷu, nếu mình nhớ không nhầm thì đây là khu phố Phục Hưng lớn thứ hai châu Âu, chỉ sau Venice. Trong khu này nằm khuất nẻo một góc là bảo tàng miniature, trưng bày mô hình thu nhỏ cũng khá là vui mắt. Lyon còn là cái nôi của điện ảnh, nên ngay cạnh tòa thị chính Lyon là bảo tàng điện ảnh, rất tiếc là Noel nó đóng cửa. Ở ngay bên hông Hôtel de Ville này còn có một dãy cửa hàng kebab, mà ngày nào mấy thằng cũng lóc cóc lên đây ăn sáng ăn trưa, ngày nào cũng như ngày nào. Chính ra mà nói thì kebab Lyon khá là ngon, chỗ ngồi đàng hoàng, lại còn được phục vụ nước uống miễn phí, ăn đứt các thể loại kebab ở Bắc Âu.

miniature

Ở Lyon cũng là lần đầu tiên đi velib, hệ thống cho thuê xe đạp ở Pháp. Thuê xe này 30 phút đầu miễn phí, nên về mặt lý thuyết mà nói thì cứ đi xe đến gần 30 phút thì ra điểm khác trả xe, lấy xe khác đi tiếp thì sẽ không mất tiền mà đi được mãi mãi :)). Nhưng đấy là lý thuyết thôi, do đi nhiều người, lấy xe lại phải lóc cóc bấm code rất dài và chậm, nên thành ra lúc nào vừa lấy xe xong cũng hối hả đi tìm điểm khác để trả. Lại được toàn thằng không biết đường, nên chỉ dám đi loanh quanh mấy khu trung tâm. Đạp chán thì ra công viên xem các bạn Pháp quốc chơi bi sắt. Trò này xem qua thấy cũng không mấy hấp dẫn, thế mà các bạn từ lớn bé già trẻ chơi rất hào hứng và say mê. Mà quả bi sắt thì cũng đâu phải rẻ rúm gì cho cam, toàn từ mấy chục đến mấy trăm euro.

Điều đáng nhớ nhất ở Lyon là hôm bắt bus về Paris. Vé thì đặt là Eurolines, sáng sớm ngồi chờ mốc mồm ra không thấy bus đâu. Ngồi phải đến 3 tiếng thì quầy Eurolines mới mở cửa, ra hỏi thì mới té ngửa ra là xe chạy không phải của Eurolines. Các bạn Pháp quốc làm ăn nói thật là rất quan liêu, nếu đã hợp tác với hãng khác thì phải ghi trên vé để còn biết vì mình đi các bạn TBN, Đan Mạch đều ghi rõ ràng là hợp tác với hãng này hãng kia để còn biết đường mà ra xe. Bến xe thì đã không có bảng biển gì thì chớ, các bạn Pháp thì tiếng Anh ú ớ ù cạc, thần thông quảng đại cỡ nào mà biết được. Đã thế lại được thái độ trả lời của các bạn này rất khó chịu, khinh khỉnh. Mà Pháp tàu xe thì rõ đắt đỏ, nhưng cũng đành nghiến răng mua TGV đi cho nó đỡ phải dây dưa tiếp với các bạn Eurolines Pháp này.

Các bạn Pháp quốc suốt ngày ôm hôn nhau

Nói tóm lại Lyon cũng là một thành phố đẹp. Những ngày ở Lyon tối nào cũng có một cơ số chai lọ được vứt vào thùng rác. Mà rượu vang ở Pháp thì bạt ngàn, rẻ có đắt có, tầm 2-3e một chai cũng có, thành ra không uống cũng mang tiếng.

Bài sau viết về Strasbourg và Colmar, tạm kết Pháp quốc chuyển lại về Ba Lan 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s