Thủ đô nước (gần) 1 tỷ 4 dân nó như thế nào?

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, hay theo bác Trump là Virus Tàu, mình xin biên một bài về các bạn Tàu. Bài trước mình đã nói về thủ đô nước 1 tỷ 3 dân nó như thế nào, bài này sẽ nói về thủ đô nước (gần) 1 tỷ 4 dân nó như thế nào. Nói nhanh là Bắc Kinh sang xịn mịn gấp nhiều lần Delhi.

Mình thì vốn không thích Trung Quốc, ngắn gọn là thế nên cách nhìn của mình cũng sẽ hơi thiên lệch. Nhưng mà phải công nhận là Trung Quốc được cái đã xây thì phải xây siêu to khổng lồ, cảm giác các bạn này xây bé thấy không bõ công.

Đời thủa nhà ai giữa trung tâm thành phố, ngay trước Thiên An Môn các bạn làm cho quả đại lộ 10 làn xe. Đoạn rộng nhất của đại lộ này là 120m, còn hơn cả chiều dài sân bóng đá theo chuẩn quốc tế. Ông nào mà sang đường này dưới 10s chắc chắn có thứ hạng cao ở Olympic. Hồi bé mình đi đường Hùng Vương ngoài Hà Nội đã thấy trầm trồ ôi giời ơi đường gì vừa to vừa vắng, đi sướng thế, nhưng so với cái đại lộ Trường An này thì đường Hùng Vương đúng bằng 1/10. Có điều chắc các bạn sợ xe tăng cán chết nên không thấy ai chạy nhảy tung tăng đá bóng lòng đường ở đây.

Sân vận động Tổ chim
Một tòa nhà gì đó

Biểu tượng của Bắc Kinh với mình thì chắc chắn là Thiên An Môn rồi, với tấm hình bác Mao to tổ chảng trìu mến nhìn con dân của mình, với sự trợ giúp của không biết bao nhiêu cái camera. Ông nào mà lớ ngớ làm cái gì phạm thượng ở đây chắc chỉ ít phút sau là biến mất trên bản đồ thế giới. Thiên An Môn về cơ bản là cổng chính vào Tử Cấm Thành. Bạn nào đi Huế rồi thì cứ lấy Tử Cấm Thành Huế nhân gấp 7 lần lên là ra kích cỡ Tử Cấm Thành. Được biết Tử Cấm Thành Bắc Kinh do một người Việt là Nguyễn An làm tổng công trình sư, nên thảo nào to đẹp thế. Gì chứ thói tự sướng mình cũng thấm nhuần lắm.

Bác Mao chẳng ở đâu xa
Camera đó, chính là bác Mao

Thời bây giờ xây siêu to khổng lồ cũng không phải là quá khó khăn, nhưng thế kỉ 15 mà đã xây kiểu này thì cũng mệt ra trò. Nói gì thì nói chứ hồi xưa bầu đoàn thê tử lếch thếch sang sứ Trung Quốc, riêng việc đi từ cổng vào tới điện chầu vua cũng mệt phết, lấy đâu ra sức mà nghênh ngang. Được cái giờ thì Tử Cấm Thành cũng ít đẹp rồi, nhờ ơn nội chiến Quốc – Cộng với cách mạng văn hóa mà phần lớn cái gì có giá cũng bị bếch hết, giờ chỉ còn lại cái xác mà thôi.

Trời rất trong
Bên trong cung Càn Thanh
Lối đi bên trong thành

Ngoài Tử Cấm Thành thì các bạn Tàu cũng vô cùng tự hào với Vạn Lý Trường Thành. Nào là Bất đáo trường thành phi hảo hán, nào là công trình nhân tạo duy nhất nhìn được bằng mắt thường từ Mặt Trăng. Cái sau thì rõ bốc phét rồi, cái thành này mà nhìn được từ Mặt Trăng thì chỉ có mắt cú, chứ mắt người cái nỗi gì. Cái đầu thì mình có phải Hán đâu mà cần hảo.

Ở đây chắc toàn hảo hán
Tranh thủ mua ảnh 3D bác Mao về treo
Có chứng nhận hảo hán này cầm ra đường là yên tâm rồi

Công nhận Trường Thành này dài, chứ không chắc đã tên là Đoản Thành. Về mặt kiến trúc thì không có gì đặc biệt, cũng chỉ là một cái tường thành và nó rất dài. Lý do xây Trường Thành ban đầu cũng là các bạn Tàu sợ quân rợ phương bắc đánh úp, nên xây dài dài ra tí tối ngủ cho ngon. Các bạn Tàu chính ra chỉ giỏi bắt nạt các nước nhỏ (nhất là nước nào đấy ở phía Nam) với nội chiến, còn đánh nhau bảo vệ lãnh thổ thì khá kém, bị cả quân Mông Cổ lẫn Mãn Thanh đô hộ cho mấy trăm năm. Được cái văn hóa các bạn vượt trội hơn nên thành ra đồng hóa ngược, như các bạn Mãn Thanh lại thành ra dân loại 2 loại 3. Nói chung mình thấy các bạn Tàu có nhiều cái giỏi, nhưng giỏi nhất là bốc phét. Các bạn cực giỏi nâng cao quan điểm, mà khổ cái khoa lý luận của các bạn tốt nên nghe cũng gật gù, cảm giác rất thuyết phục. Như đọc Tam Quốc thấy quân Thục nào là Lưu Bị giơ cao ngọn cờ chính nghĩa thu phục lòng người, Khổng Minh thao lược, tướng toàn Quan Vũ Trương Phi chém người như chém chuối, cảm giác bá dã man mà cuối cùng vẫn không có mảnh đất cắm dùi.

Hôn nhau nơi công cộng, gọi Hồng Vệ Binh gô cổ bây giờ

Mình đi Vạn Lý Trường Thành từ Bắc Kinh theo tour quảng cáo ngoài Tử Cấm Thành. Đi mới thấy các bạn Tàu sau hàng nghìn năm bị cai trị đã mất hết tính phản kháng. Hoặc cũng có thể là phần lớn dân quê lên tham quan, nên cũng ngoan hơn dân Bắc Kinh chăng. Mang tiếng là khách du lịch mà bị lùa như lùa vịt, cho đồ ăn vứt cái bộp, ăn dở như hạch mà thấy ai cũng răm rắp nghe theo, đánh sạch thố cơm không một lời phàn nàn. Mà đúng thôi, một nước vừa đông vừa rộng như thế, lỏng tay lệnh trên cứ cãi leo lẻo quản sao được. Bảo sao sau hàng nghìn năm đô hộ các bạn Tàu vẫn không đồng hóa được các bạn Việt, vì Việt nhà mình trên bảo dưới không nghe, phép vua thua lệ làng nó thấm vào máu rồi.

Ngõ bán đồ ăn trên Vương Phủ Tỉnh
Côn trùng chiên
Trông thì ngon đấy mà ăn dở như hạch
Vịt quay Bắc Kinh phiên bản bình dân

Hồi xưa nghe báo đài bảo Bắc Kinh ô nhiễm lắm, không thấy trời xanh, sang mới biết có khi còn trong lành hơn Hà Nội. Tiếng Tàu Bắc Kinh thì như ngậm củ khoai tây trong mồm, cứ xì xà xì xồ nghe đến mệt. Được cái các bạn Bắc Kinh cũng hiện đại, xe bus khỏi cần check vé luôn, mà các bạn chắc cũng ít dám vi phạm, trừ điểm công dân thì xin học cho con mệt lắm. Thanh toán thì toàn quét QR, mua khoai lang dạo cũng QR luôn. Không có Wepay với Alipay thì tốt nhất nên thủ tiền mặt, vì các bạn không nhận thanh toán thẻ Visa với MasterCard luôn. Nhưng chắc dưới chân thiên tử nên 10h tối đường Vương Phủ Tỉnh đã vắng như chùa Bà Đanh rồi, không thấy mấy hoạt động giải trí.

Mua khoai lang nướng cũng dùng QR
Kinh kịch phiên bản đường phố

Tóm lại là bạn nào mà thích văn hóa Trung Quốc sẽ thích Bắc Kinh hơn mình. Nhưng xét một cách cực kỳ công tâm thì Bắc Kinh đáng đi, có nhiều cái để ngắm nghía, còn thấm thía thì không chắc.

Kết bài thế này kể hơi cụt, nên mình kết ở đây cho đúng phong cách. Chúc các bạn những ngày giãn cách xã hội vui vẻ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s