Đôi chút về bầu cử ở Nga

Vậy là cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi ở Nga đã diễn ra. Không nằm ngoài dự đoán, đương kim thủ tướng Vladimir Putin đã tuyên bố giành chiến thắng ngay khi cuộc bỏ phiếu vừa kết thúc. Với ước tính 60% phiếu bầu, Putin, người đã từng giữ cương vị tổng thống Nga 2 nhiệm kỳ và 1 nhiệm kỳ thủ tướng, sẽ trở lại điện Kremlin. Các ứng cử viên đối lập cáo buộc cuộc bầu cử gian lận, nhưng có một thực tế là mặc dù uy tín cũng như sự ủng hộ dành cho Putin đã sụt giảm rất nhiều, vẫn không có ứng cử viên đối lập nào đủ sức cạnh tranh được với Putin. Blogger Alexei Navalny, người được coi là thủ lĩnh phong trào phản đối Putin ở Nga, là người duy nhất có khả năng cạnh tranh với Putin quyết định không tranh cử bởi e ngại về một cuộc bầu cử không công bằng. Tỷ phú Prokhorov vốn chỉ được ủng hộ bởi tầng lớp trung lưu và thượng lưu ơ Nga, trong khi Putin nhận được sự ủng hộ của tầng lớp lao động ở nông thôn Nga, vốn chiếm đa số. Hơn thế nữa, tầng lớp đối lập ở Nga cũng không có sự thống nhất cần thiết, khi có quá nhiều nhóm lợi ích khác nhau. Chính vì vậy, dù cuộc bầu cử có trung thực hay không, cơ hội thắng cử của Putin vẫn gần như tuyệt đối.

Sự nổi lên của nước Nga dưới thời Putin phụ thuộc phần lớn vào sự tăng giá của dầu mỏ và khí đốt. Trong số các nền kinh tế mới nổi, Nga là nước phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên nhiều nhất. Chính nhờ sự tăng giá đột biến của dầu mỏ và khí đốt, Putin mới có khả năng bình ổn một phần đất nước Nga thời kỳ hậu Xô Viết cũng như có một thứ vũ khí đặt lên bàn đàm phán với các nước phương Tây, đặc biệt là Châu Âu vốn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn khí đốt từ Nga. Mặc dù vậy, tình trạng tham nhũng, nền kinh tế càng ngày trở nên bị bó buộc, cũng như lạm dụng quyền lực nhà nước khiến cho một bộ phận không nhỏ nhân dân Nga, đặc biết tầng lớp trung lưu ở các thành phố lớn, trở nên bất mãn với Putin. Ai cũng có thể nhận thấy việc Putin tráo vai với Medvedev chỉ là một hình thức lách luật bởi hiến pháp Nga không cho phép làm tổng thống 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Sau một nhiệm kỳ thủ tướng dưới thời Medvedev, người mà báo chí phương Tây tin rằng chỉ là con rối của Putin, Putin đã công bố kế hoạch ứng cử tổng thống của mình.

Báo chí phương Tây khi đưa tin về cuộc bầu cử ở Nga chủ yếu nhắm vào khía cạnh biểu tình cũng như phản đối của phe đối lập. Trong khi đó, báo chí Việt Nam vẫn luôn bảo vệ hình ảnh Putin, gần như chỉ đưa tin có lợi cho Putin. Các cuộc biểu tình trước, trong và sau cuộc bầu cử gần như không được đả động đến. Dù điều này đi ngược với tinh thần báo chí, nhưng cũng là một điều khó tránh khỏi. Ai cũng có thể dễ dàng dự đoán Putin sẽ dành chiến thắng, phò kẻ thắng chứ ai phò người thất bại. Nga vốn là đối tác lớn của Việt Nam (kim ngạch thương mại hai nước ước tính đạt 2,5 tỷ USD trong năm 2012), hơn thế nữa hiện nay Việt Nam gần như chỉ biết dựa vào nguồn vũ khí từ Nga. Trong bối cảnh Mỹ vẫn cấm vận vũ khí với Việt Nam, chẳng nhẽ lại mua vũ khí của Trung Quốc? Mất lòng Putin thì biết lấy đâu ra tiền thanh toán ngay 3,2 tỷ USD cho lớp tàu ngầm kilo vừa mới mua? Chính vì thế Putin thắng cử có thể không có lợi cho nước Nga nhưng có lợi cho nước ta.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s